21:35 ngày 25/09/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thuốc điều trị Covid-19 "Areplivir" được đăng ký tại Nga

08:43 13/11/2021

(THPL) - Thuốc điều trị Covid-19 "Areplivir" (tên không độc quyền quốc tế là "Favipiravir") dạng tiêm đã được đăng ký ở Nga.

Báo điện tử VOV đưa tin, thuốc được phát triển và sản xuất tại nhà máy "Biochemist" ở Saransk (thuộc "Promomed Group") vào năm 2020. Việc sản xuất thuốc trên quy mô lớn tại “Biochemist" và cung cấp nó cho các cơ sở y tế trong nước sẽ bắt đầu vào tháng 12 năm 2021.

Theo Promomed, họ là công ty đầu tiên trên thế giới tạo ra favipiravir dạng tiêm, mặc dù thực tế chất này là dạng bột không hòa tan. Nghiên cứu lâm sàng đa trung tâm dưới sự hướng dẫn của Viện sĩ Dmitry Pushkar - Viện Hàn lâm khoa học Nga đã khẳng định tính hiệu quả và an toàn của loại thuốc mới khi nó được sử dụng trong bệnh viện.

Hộp thuốc Areplivir chống COVID-19 của Nga ở dạng viên nén

Dạng uống "Areplivir" đã được đưa vào trong các hướng dẫn hiện hành cho cả giai đoạn bệnh nhân ngoại trú và nội trú. Dự kiến, dạng thuốc tiêm cũng sẽ được đưa vào các khuyến nghị, vì hiệu quả hơn cho việc điều trị bệnh nhân nhập viện. Quyết định cuối cùng sẽ được Bộ Y tế Liên bang Nga đưa ra vào lần sửa đổi tiếp theo các hướng dẫn tạm thời về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị nhiễm Covid-19 mới.

Theo Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Nga Sergei Avdeev, cho đến nay loại thuốc kháng virus duy nhất để sử dụng đường tiêm là của nước ngoài, không chỉ đắt tiền mà còn khó tiếp cận. Sự xuất hiện của một loại thuốc kháng virus trong nước hiệu quả để sử dụng đường tiêm, khi được phổ biến rộng rãi, có thể đảo ngược cuộc chiến chống đại dịch. Dạng thuốc tiêm được đặc trưng không chỉ bởi 100% sinh khả dụng, mà còn bởi khả năng thâm nhập mạnh hơn và phát tán trong các tế bào, lưu giữ lâu hơn nồng độ điều trị trong các mô và điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả của việc điều trị ở giai đoạn bệnh viện.

Theo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam), cùng với vaccine, thuốc điều trị COVID-19 đang trở thành một “tấm khiên” trong “kho vũ khí” trị liệu COVID-19 của thế giới. Trước khi thuốc viên xuất hiện, thế giới buộc phải dựa vào các phương pháp điều trị ở dạng kháng thể tổng hợp, thường được sử dụng cho những người mắc bệnh nặng, thông qua đường tiêm tĩnh mạch. Trong khi đó, nhiều chuyên gia đánh giá nếu được cấp phép rộng rãi, thuốc trị COVID-19 có tiềm năng to lớn giúp chống lại đại dịch. Thuốc viên được cho là dễ sử dụng, sản xuất và bảo quản hơn so với vaccine, nên đặc biệt hữu ích tại những quốc gia thu nhập thấp và trung bình, nơi cơ sở hạ tầng và nguồn cung vaccine bị hạn chế.

Loại thuốc viên điều trị COVID-19 ấn tượng hàng đầu hiện nay là Molnupiravir của hãng dược Merck. Molnupiravir là thuốc kháng virus SARS-CoV-2 dạng uống đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng của hãng Merck. Thuốc được cho là có hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm bất cứ biến thể nào của virus SARS-CoV-2, kể cả biến thể Delta có mức độ lây nhiễm cao. Thuốc giúp giảm 50% tỉ lệ số ca bệnh nặng phải nhập viện, hoặc số ca tử vong. Dữ liệu do Merck công bố hồi đầu tháng 10 cho thấy thuốc mang lại hiệu quả ngăn chặn 50% nguy cơ tử vong hoặc nhập viện ở nhóm có nguy cơ bệnh nặng cao nhất mắc COVID-19.

Lâm Tới (T/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu