Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài
(THPL) - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Hoa Kỳ phát huy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững; thúc đẩy thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài.
Sáng 7/5, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về Thương mại với Hoa Kỳ Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Ngài Marc E. Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam để thúc đẩy quá trình đàm phán nhằm xử lý các vấn đề kinh tế, thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ trong giai đoạn hiện nay.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Hoa Kỳ phát huy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, vì sự phát triển của mỗi nước và ổn định trong khu vực, thúc đẩy thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng hài hòa, bền vững và lâu dài;
Bảo đảm không vi phạm các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, không ảnh hưởng đến quan hệ với các đối tác khác; đồng thời phù hợp với định hướng chỉ đạo đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất.
Bộ trưởng Diên cho rằng tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ là đặc điểm quan trọng giúp cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ.
Trong thời gian tới hai bên cần hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong các dự án hợp tác, cũng như việc mua bán các sản phẩm thiết yếu, bổ sung cho nhu cầu hàng hóa của nhau, coi đây là hành động thiết thực giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước một cách thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả; đồng thời góp phần hướng tới cân bằng cán cân thương mại hài hòa, bền vững.

Về phần mình, Đại sứ Marc E. Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam, đồng thời giải thích chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ được thiết lập nhằm mục tiêu thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư, bảo vệ an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và người lao động Hoa Kỳ; không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác.
Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng Đại sứ tin tưởng rằng với sự thiện chí cao, quá trình đàm phán giữa hai nước sẽ đạt được những kết quả tích cực, mang lại lợi ích cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp.
Ngay trong chiều 7/5, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với các Tập đoàn, Tổng công ty lớn của Việt Nam nhằm thúc đẩy triển khai các thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp, đại diện các Tập đoàn đã báo cáo về tình hình triển khai các thỏa thuận mua hàng đã ký kết trong năm 2025; đánh giá và dự báo nhu cầu nhập khẩu, mua sắm trang thiết bị, dịch vụ hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu mà Hoa Kỳ có thế mạnh trong năm nay và những năm tiếp theo. Các Tập đoàn cho biết từ nay tới tháng 6 năm 2025 sẽ tăng cường gặp gỡ, làm việc với các đối tác Hoa Kỳ để thúc đẩy việc hợp đồng để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.
Sau khi nghe ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định, nhu cầu mua sắm hàng hóa, thiết bị và dịch vụ từ Hoa Kỳ của Việt Nam là rất lớn và ổn định. Đây đều là những sản phẩm mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu cấp thiết.
Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, trao đổi thương mại giữa hai nước chưa thực sự tương xứng với tiềm năng. Cả hai bên cần rà soát, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc mua bán các sản phẩm thiết yếu, bổ sung cho nhu cầu hàng hóa của nhau.
Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp trong thời gian tới cần tích cực hơn nữa để hiện thực hóa tiềm năng to lớn này. Đây là hành động thiết thực giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước một cách thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả; đồng thời góp phần hướng tới cân bằng cán cân thương mại hài hòa, bền vững.
Minh Anh
Tin khác
Vì sao căn hộ 2PN+ tại The Parkland trở thành lựa chọn của nhiều gia đình trẻ?
Sóc Trăng Mega Sale 2026: Đòn bẩy xúc tiến thương mại và kích cầu tiêu dùng
100 ngày tập trung xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Làm rõ trách nhiệm với dự án chậm, đội vốn"
Thị trường nội địa: "Trụ cột" tăng trưởng mới của ngành gỗ Việt
EVFTA- Kết quả không chỉ là những con số
Giá vàng ngày 7/8: Vàng SJC và nhẫn trơn quay đầu giảm
(THPL) - Sau một phiên tăng "phi mã", giá vàng hôm nay (7/8) tại thị trường trong nước bất ngờ đảo chiều giảm mạnh ở cả vàng miếng SJC lẫn...07/08/2026 10:24:08AI tạo sinh thúc đẩy làn sóng đầu tư mới vào chuỗi cung ứng công nghiệp
(THPL) - MISUMI đầu tư 4,6 tỷ yên mở rộng sản xuất tại Việt Nam và nhiều quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu bùng nổ từ trung tâm dữ liệu và...07/08/2026 10:27:32Ford Việt Nam đầu tư phát triển nguồn nhân lực
(THPL) - Ford Việt Nam vừa khai trương Trung tâm Đào tạo khu vực miền Bắc tại nhà máy Ford Việt Nam ở Hải Phòng, nơi sẽ đóng vai trò là trung tâm...07/08/2026 10:29:16Dự báo thời tiết ngày 7/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông rải rác
(THPL) – Theo dự báo, sáng nay 7/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to trên 80 mm.07/08/2026 08:05:28
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia