Thúc đẩy quan hệ hợp tác đa chiều Việt Nam – Liên Bang Nga
(THPL) - Việt Nam và Liên Bang Nga có sự tin tưởng chính trị từ cấp cao, đến tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước trong quá khứ và hiện nay, đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam vào chiều ngày 11/11/2020, nhân Hội nghị trực tuyến Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga vừa thành công tốt đẹp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là cơ hội tốt để Chính phủ và các Bộ, ngành hai nước kịp thời trao đổi ý kiến, phương hướng thúc đẩy và phát triển hợp tác trong thời gian tới. Hai nước Việt Nam và Liên Bang Nga cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong hợp tác kinh tế, tháo gỡ những rào cản, tạo điều kiện cho quan hệ thương mại sớm tiến tới con số 10 tỷ USD.
Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ Konstantin Vnukov trong việc củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga. Trong nhiệm kỳ công tác của ngài Đại sứ, hai nước đã phát triển mối quan hệ hợp tác tích cực. Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 25 năm ra đời các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị cho thấy bề dày của mối quan hệ Việt Nam – Nga với quan hệ chính trị tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao diễn ra thường xuyên trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội. Hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng có những bước phát triển tích cực, kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD năm 2019. Mặc dù chịu tác động từ đại dịch COVID-19 con số này vẫn tăng trưởng gần 10% trong 9 tháng đầu năm 2020. Vấn đề quan trọng hiện nay là hai nước cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng. Trong thời gian tiếp theo cần triển khai mạnh mẽ, tháo gỡ những rào cản, tạo điều kiện cho hợp tác đa dạng.
Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đón và nhấn mạnh giữa Nga và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt, phía Nga rất trân trọng mối quan hệ đó.
Theo Đại sứ, do dịch COVID-19 nên hai nước đã không tổ chức được nhiều hoạt động, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin mà phía Nga rất mong đợi. Tổng thống Putin cũng thể hiện mong muốn tham gia, phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á sắp tới. Liên bang Nga hoàn toàn ủng hộ Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. ASEAN là một trong những ưu tiên hợp tác của Liên bang Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiện tại Việt Nam là nước đứng đầu ASEAN trong quan hệ kinh tế - thương mại với Liên bang Nga. Việt Nam là một trong những nước phòng, chống rất tốt dịch COVID-19. Do diễn biến dịch còn phức tạp phía Nga bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, trong đó có vắcxin.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga. Mong muốn Nga tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020. Đồng thời hoan nghênh Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga tới thăm Việt Nam và tổ chức Hội nghị liên nghị viện giữa Duma Quốc gia Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam vào cuối năm 2020. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn đón tiếp Tổng thống và Thủ tướng Liên bang Nga sang thăm chính thức Việt Nam.
Quốc Cường
Tin khác
Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
Mua xe, nuôi xe 0 đồng, VinFast VF 5 giải trọn vẹn “phương trình khó” cho người dùng Việt
Mở đợt cao điểm mới, siết chặt thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Audi ưu đãi khuyến mại giảm giá lên đến 200 triệu đồng
Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phân khúc nhà ở cho thuê
(THPL) - Với gần 3.300 dự án đang gặp vướng mắc, việc khơi thông nguồn lực "khổng lồ" này không chỉ là yêu cầu cấp bách của ngành địa...02/06/2026 17:47:50Công an Hà Nội thí điểm dùng UAV giám sát trật tự đô thị
(THPL) - Từ ngày 1/6, Công an TP Hà Nội đã chính thức triển khai thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm giám sát trật tự...02/06/2026 17:43:36Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Sáng 1/6, Công an 166 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy năm 2026. Đợt cao...02/06/2026 13:43:04Thái Nguyên xử phạt người đăng bình luận xúc phạm trên mạng xã hội
Một người đàn ông tại Thái Nguyên vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng tải bình luận có nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức và...02/06/2026 14:35:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia