Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam đã rất chủ động, tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ.
Đó là thông tin từ Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam để lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, đề xuất giải pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ diễn ra sáng nay 13/5.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, nhất là thời gian qua Chính phủ đã tiếp tục các biện pháp thúc đẩy môi trường thông thoáng hơn nữa, với mục tiêu bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết, giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết của các thủ tục hành chính, giảm ít nhất 30% chi phí thủ tục hành chính; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Gần đây, Việt Nam rất chủ động, tích cực để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ, trong đó có việc tăng cường nhập khẩu hàng hóa mà Hoa Kỳ có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu; giảm thuế quan nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ; giải quyết các vướng mắc cho các dự án Hoa Kỳ tại Việt Nam…
Đại diện phía Hoa Kỳ đề nghị Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; giải quyết một số vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là trong giải quyết thủ tục hành chính, các rào cản phi thuế quan, vấn đề liên quan đến thuế, phí, lệ phí…

Thủ tướng làm việc với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Trước những kiến nghị trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam đã rất chủ động, tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ. Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại với các đối tác, doanh nghiệp, trong đó có đối tác, doanh nghiệp Hoa Kỳ trên tinh thần hiệu quả, thẳng thắn, xây dựng, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, mang lại kết quả, lợi ích cho cả 2 bên.
Cùng với nỗ lực của Việt Nam trên tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết là thực hiện", Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, Đại sứ quán Hoa Kỳ có tiếng nói tích cực với chính quyền Tổng thống D.Trump về nỗ lực và thiện chí của Việt Nam, để phía Hoa Kỳ có giải pháp tốt nhất trong các giải pháp có thể trong thúc đẩy hợp tác thương mại cân bằng, bền vững với Việt Nam, trên tinh thần hai bên cùng có lợi, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"; hai bên sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên, vì lợi ích nhân dân, doanh nghiệp hai nước, hai đất nước, hai dân tộc; cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tiếp tục phát triển, bởi hai bên từng có kinh nghiệm để vượt qua các khó khăn, thách thức trước đây.
Thủ tướng cho biết, trước những khó khăn liên quan căng thẳng thương mại toàn cầu, Việt Nam xác định tình hình lúc nào cũng có những khó khăn, thách thức, không hoang mang, lo sợ và cũng không chủ quan, lơ là mà giữ vững bản lĩnh, bình tĩnh xử lý các vấn đề liên quan tới Việt Nam.
Việt Nam đang xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả, dựa vào nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá.
Phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, Việt Nam coi đây là cơ hội để tái cấu trúc nền kinh tế để phát triển nhanh, bền vững, tái cấu trúc thương mại theo hướng cân bằng, bền vững với tất cả các đối tác trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi, không ảnh hưởng tới nước thứ ba; thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
Vẫn theo Thủ tướng, Việt Nam đang tổ chức thực hiện "bộ tứ chiến lược" về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, về hội nhập quốc tế trong tình hình mới, về xây dựng và thực thi pháp luật, về phát triển kinh tế tư nhân. Việt Nam đang xây dựng Đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế; thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là đột phá về hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, với thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, nguồn nhân lực thông minh.
Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, nguồn lực và động lực của sự phát triển, Việt Nam đang xây dựng bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển bộ máy chính quyền từ trạng thái thụ động sang chủ động phục vụ người dân và doanh nghiệp, thiết lập các trung tâm hành chính công, đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện thủ tục trên môi trường mạng và không phân biệt địa giới hành chính, từ đó phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.
Thủ tướng khẳng định quan điểm: "Chính phủ giữ vai trò kiến tạo; người dân và doanh nghiệp là trung tâm; thể chế là động lực; hạ tầng là nền tảng" để "cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển". Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ để doanh nghiệp hợp tác, đầu tư, kinh doanh hiệu quả bền vững tại Việt Nam.
Cho biết Việt Nam đã thực hiện và tiếp tục cải cách chính sách visa cho công dân nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có công dân Hoa Kỳ, Thủ tướng mong muốn Chính phủ Hoa Kỳ xem xét, có chính sách visa thuận lợi cho công dân Việt Nam.
Minh Phương
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 16/12: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét
Công an Nghệ An phá chuyên án, thu giữ hơn 18.000 viên ma túy tổng hợp
3 hãng hàng không nội địa cất cánh cùng sân bay Long Thành ngày 19/12
Khởi công, khánh thành 237 dự án trên cả nước vào dịp 19/12
Hơn 3000 người làm việc ngày đêm để sẵn sàng thông tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng
Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình
(THPL) - Từ ngày 15/12/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chính thức đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành...15/12/2025 17:41:00Thủ tướng nêu vai trò "3 tiên phong", "3 gương mẫu" của lực lượng công an nhân dân
(THPL) - Sáng 15/12, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị...15/12/2025 15:19:16Tây Nguyên đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chủ lực vào thị trường quốc tế
(THPL) – Sáng 15/12, chương trình Tổ chức đoàn doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam giao dịch, mua hàng vùng Tây Nguyên đã đạt kết quả ấn...15/12/2025 15:44:55Ninh Bình: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép
(THPL) - Ngày 15/12, Công an tỉnh Ninh Bình thông tin, bắt giữ một đối tượng tàng trữ và vận chuyển pháo nổ trái phép để bán kiếm lời.15/12/2025 14:49:00

