Thừa Thiên Huế: Cá chết hàng loạt trên Sông Bồ
(THPL) - Người dân phát hiện cá chết trong lồng kéo dài hơn tuần nay. Vụ thu hoạch cá sắp đến mà cá chết nổi trắng mặt sông khiến hàng trăm hộ dân nuôi cá bên sông Bồ hoang mang.
Theo người dân nuôi cá trên sông Bồ cho biết, cá chết xuất hiện sau khi có mưa vào ngày 30/3. Những ngày sau nữa thì cá chết nhiều hơn và gây mùi hôi thối.

Ông Trần Đức Gắng nhìn cá trong lồng chết mà không biết làm gì
Theo PV khảo sát, đến nay có hàng trăm hộ tại xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế đều xuất hiện cá chết trong lồng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Ông Trần Đức Gắng (58 tuổi, trú giáp tây Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) tâm sự: “Cả tuần nay xuất hiện cá chết nổi trong lồng, mùi hôi bốc lên nồng nặc, nhiều người đã phải vớt cá để mang về chôn hoặc vứt sau vườn, nhiều người ra xem cá chết ngồi khóc chứ không biết làm gì hơn, sắp tới vụ thu hoạch để có tiền trả nợ mà cá chết, nhiều người dân chỉ biết ngồi khóc”.

Nhiều người dân cho rằng vì thủy điện Hương Điền không xả nước, khiến nước trên sông Bồ bị đọng lại, chảy ngược lên thượng nguồn, dẫn đến ô nhiễm và thiếu ôxi làm cá chết.
Nhiều người dân trong xã đã có đơn trình báo với chính quyền về hiện tượng cá chết trên sông Bồ. Sau nhiều ngày chờ đợi nhưng vẫn chưa có sự trả lời của chính quyền địa phương, mà cá trong lồng thì chết ngày một nhiều, khiến hàng trăm hộ dân điêu đứng.
Cùng chung cảnh ngộ, ông Dương Xuân Tri (57 tuổi, người nuôi cá trên sông Bồ) cho biết: "Nhà tôi nuôi 3 lồng mà thiệt hại gần một nửa, nếu bây giờ đập thủy điện không xả nước thì cá nhà tôi cũng chết hết thôi".

Nhiều người đã phải sử dụng máy bơm để tạo ôxi nhằm giảm số lượng cá chết
Không chỉ có hộ ông Tri và ông Gắng mà hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng dọc sông Bồ cũng rơi vào tình cảnh tương tự, hiện tượng cá chết bất thường này đã khiến cho dòng sông bốc mùi hôi thối.
Ông Trần Kim Hải (Phó chủ tịch UBND xã Hương Toàn) cho biết: “Về hiện tượng cá chết, chính quyền đã nhận được thông tin này và cho người về điều tra lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt”.
Thiên Trường
Tin khác
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày mai 18/12
HTX Bản Quyền Tràng Định:Tạo sinh kế bền vững cho người dân từ ‘hương rừng bản địa’ ở Lạng Sơn
HTX Phương Nhung: Đổi mới tư duy, đa dạng hóa ngành nghề góp phần xây dựng diện mạo Than Uyên ngày càng khởi sắc
Phê duyệt Đề án tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản trong quý I/2026
Trào lưu Winter-Proof Home: Người Việt đầu tư nâng cấp cửa & kính để sống ấm – sạch – yên trong mùa lạnh
Giám đốc Công an Thanh Hóa Tô Anh Dũng được trao Huân chương Chiến công hạng Nhất
(TH&PL) - Tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Tại hội nghị đồng chí...17/12/2025 21:21:00Festival OCOP Việt Nam 2025: Khẳng định vai trò dẫn dắt của Hà Nội
(THPL) - Festival OCOP Việt Nam 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 20 – 23/12/2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quy mô...17/12/2025 15:18:22Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(THPL) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với...17/12/2025 15:14:05TP.HCM bứt phá kỷ lục với tăng trưởng 8,3%, phấn đấu đạt GRDP 10% năm 2026
(THPL) - Năm 2025, TP.HCM đã khẳng định mạnh mẽ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng 8,3% và GRDP...17/12/2025 15:17:01

