22:34 ngày 13/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Thủ tướng yêu cầu xem xét giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp bất động sản

14:45 17/04/2023

(THPL) - Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, UBND các tỉnh, thành phố, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về các giải pháp hỗ trợ cho sự phát triển của khối doanh nghiệp và các doanh nghiệp bất động sản.

Theo đó, tại công văn, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao sớm đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ các vướng mắc hiện tại về pháp lý cho các dự án bất động sản; xem xét giải quyết theo thẩm quyền về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án bất động sản.

Nếu vượt thẩm quyền, báo cáo cấp có thẩm quyền về kiến nghị của Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP Hồ Chí Minh (SACA), Hội Kỹ sư xây dựng Việt Nam (VSCE) và Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ.

Thủ tướng yêu cầu xem xét giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp bất động sản. Ảnh minh hoạ

Trước đó, SACA, VSCE và Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng… kiến nghị các giải pháp hỗ trợ cho sự phát triển của khối doanh nghiệp và các doanh nghiệp bất động sản.

Theo văn bản này, sau thời gian dài chống chọi với dịch COVID-19 để tồn tại, lãi suất ngân hàng tăng cao khiến doanh nghiệp bất động sản bị mất cân đối dòng tiền. Hệ quả là các doanh nghiệp xây dựng và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng đứng trước bờ vực phá sản, hàng vạn người lao động đã bị mất việc làm.

Hiện nay hầu hết doanh nghiệp xây dựng, vật liệu xây dựng đều trong tình trạng bị chủ đầu tư nợ và vì thế nợ ngân hàng, nợ nhà cung cấp, nợ nhà thầu phụ, nợ lương nhân viên và cả nợ thuế, nhiều dự án, nhiều công trình trong đó có các công trình sắp hoàn thành cũng phải dừng thi công; nhiều đơn hàng xuất khẩu của các nhà sản xuất vật liệu xây dựng không thể thực hiện được.

Do đó, SACA, VSCE và Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị cho phép các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, thời gian được cơ cấu là 24 tháng, áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng cũng như đối với các chủ đầu tư dự án bất động sản; nhanh chóng có các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ kịp thời các vướng mắc hiện tại về pháp lý cho các dự án bất động sản; xây dựng cổng thông tin điện tử ngành bất động sản bao gồm quy hoạch, xây dựng thể hiện công khai, minh bạch thông tin về thị trường, cập nhật thường xuyên thông tin quy hoạch, thông tin pháp lý, thông tin về tiến độ cơ bản của dự án, thông tin về tình hình mua bán bao gồm số lượng và giá giao dịch tại từng thời điểm.

Minh Anh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu