Thủ tướng yêu cầu xem xét giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp bất động sản
(THPL) - Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, UBND các tỉnh, thành phố, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về các giải pháp hỗ trợ cho sự phát triển của khối doanh nghiệp và các doanh nghiệp bất động sản.
Theo đó, tại công văn, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao sớm đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ các vướng mắc hiện tại về pháp lý cho các dự án bất động sản; xem xét giải quyết theo thẩm quyền về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án bất động sản.
Nếu vượt thẩm quyền, báo cáo cấp có thẩm quyền về kiến nghị của Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP Hồ Chí Minh (SACA), Hội Kỹ sư xây dựng Việt Nam (VSCE) và Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ.

Trước đó, SACA, VSCE và Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng… kiến nghị các giải pháp hỗ trợ cho sự phát triển của khối doanh nghiệp và các doanh nghiệp bất động sản.
Theo văn bản này, sau thời gian dài chống chọi với dịch COVID-19 để tồn tại, lãi suất ngân hàng tăng cao khiến doanh nghiệp bất động sản bị mất cân đối dòng tiền. Hệ quả là các doanh nghiệp xây dựng và sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng đứng trước bờ vực phá sản, hàng vạn người lao động đã bị mất việc làm.
Hiện nay hầu hết doanh nghiệp xây dựng, vật liệu xây dựng đều trong tình trạng bị chủ đầu tư nợ và vì thế nợ ngân hàng, nợ nhà cung cấp, nợ nhà thầu phụ, nợ lương nhân viên và cả nợ thuế, nhiều dự án, nhiều công trình trong đó có các công trình sắp hoàn thành cũng phải dừng thi công; nhiều đơn hàng xuất khẩu của các nhà sản xuất vật liệu xây dựng không thể thực hiện được.
Do đó, SACA, VSCE và Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị cho phép các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, thời gian được cơ cấu là 24 tháng, áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng cũng như đối với các chủ đầu tư dự án bất động sản; nhanh chóng có các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ kịp thời các vướng mắc hiện tại về pháp lý cho các dự án bất động sản; xây dựng cổng thông tin điện tử ngành bất động sản bao gồm quy hoạch, xây dựng thể hiện công khai, minh bạch thông tin về thị trường, cập nhật thường xuyên thông tin quy hoạch, thông tin pháp lý, thông tin về tiến độ cơ bản của dự án, thông tin về tình hình mua bán bao gồm số lượng và giá giao dịch tại từng thời điểm.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Giá vàng ngày 22/7: Vàng nhẫn tăng tới 1,3 triệu đồng/lượng
Dự báo thời tiết ngày 22/7: Bắc Bộ nắng nóng trước khi đón mưa dông
Thanh Hóa yêu cầu hoàn thiện phương án "4 tại chỗ" trước mùa mưa bão
Bộ NN&MT lấy ý kiến sửa Luật Đất đai, hướng tới giá đất sát thị trường
Trung ương bàn về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam
Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City
"Chiến dịch 500 ngày đêm": Quy tập hơn 1.400 hài cốt, tập trung "tìm lại tên" cho các liệt sĩ
(THPL) - Sau hơn 4 tháng triển khai "Chiến dịch 500 ngày đêm", hơn 1.400 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập; hàng chục nghìn mẫu hài cốt và...21/07/2026 20:24:54VinFast hợp tác TÜV Rheinland thiết lập chuẩn mực kiểm thử quốc tế ngay tại Việt Nam
(THPL)-Hợp tác giữa VinFast và TÜV Rheinland được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm nâng cao năng lực kiểm thử ô tô tại Việt Nam,...21/07/2026 17:15:21Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Hoàn thành nhà tái định cư tại Mường Than trong 30 ngày, bàn giao trước 2/9
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tỉnh Lai Châu huy động tổng lực để xây dựng lại 24 căn nhà bị sập hoàn toàn do lũ quét, đảm...21/07/2026 18:59:10Xuất khẩu thủy sản khởi sắc, hướng tới mục tiêu 12 tỷ USD
(THPL) – Với đà tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là sự bứt phá của thị trường Trung Quốc, ngành thủy sản Việt...21/07/2026 15:40:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia