20:22 ngày 23/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Thủ tướng yêu cầu NHNN điều hành tăng trưởng tín dụng, giảm lãi suất cho vay

19:21 05/03/2024

(THPL) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; điều hành linh hoạt, hài hòa, hợp lý giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Ngày 5/3/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện số 18/CĐ-TTg về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.

Tại công điện nêu rõ, năm 2024 là năm tăng tốc, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn. Mặt bằng bằng lãi suất cho vay đã giảm nhưng chưa tương xứng với mức giảm của mặt lãi suất huy động, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm 2024 giảm so với cuối năm 2023.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát toàn diện kết quả cấp tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế, từng ngành, từng lĩnh vực; kết quả cấp tín dụng của từng tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại đến thời điểm hiện tại để theo thẩm quyền và quy định của pháp luật có biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng, lãi suất năm 2024 hiệu quả, khả thi, kịp thời hơn nữa, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng phục vụ nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tuyệt đối không để ách tắc, chậm trễ, không đúng thời điểm; 

Trường hợp có nội dung vượt thẩm quyền, NHNN phải kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền theo quy định; chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc điều hành chính sách tiền tệ và tăng trưởng tín dụng.

Thủ tướng yêu cầu NHNN điều hành tăng trưởng tín dụng, giảm lãi suất cho vay. Ảnh minh hoạ

Theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế trong nước và thế giới để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả. Điều hành lãi suất và tỷ giá linh hoạt, hài hòa, phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ theo các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 01 ngày 5/1/2024của Chính phủ về ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Tăng trưởng tín dụng hiệu quả, đáp ứng ngoại tệ cho sản xuất, kinh doanh, gắn với ổn, định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, an toàn hoạt động ngân hàng và hệ thống các tổ chức tín dụng, đảm bảo thực hiện  các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã đề ra trong năm 2024.

Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN thực hiện ngay các giải pháp điều hành để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay, gắn với tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng, ngoại tệ lành mạnh, có trọng tâm, trọng điểm, phục vụ, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ hoạt động cấp tín dụng, đảm bảo dòng vốn tín dụng, bao gồm cả vốn tín dụng ngoại tệ tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, quan trọng, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế (tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư).

Nghiêm cấm cấp tín dụng không đúng quy định pháp luật, không đúng đối tượng, cấp tín dụng cho ban lãnh đạo, ban điều hành và người có liên quan của các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái, doanh nghiệp sân sau ... với lãi suất ưu đãi trong khi người dân, doanh nghiệp có nhu cầu chính đáng, hợp pháp lại gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng, ngoại tệ.

Đồng thời thực hiện các công cụ kiểm soát lạm phát  và giảm thiểu, hạn chế gia tăng nợ xấu đối với các tổ chức tín dụng.

Để đạt những nhiệm vụ trên, NHNN cần chỉ đạo, yêu cầu các tổ chức tín dụng: Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay, công bố công khai lãi suất cho vay bình quân. Đẩy mạnh triển khai các gói tín dụng ưu đãi, tăng cường trách nhiệm xã hội, đạo đức kinh doanh.

Hướng nguồn vốn vào lĩnh vực ưu tiên, động lực tăng trưởng truyền thống như tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi, kinh tế tuần hoàn, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo...Tăng cường công tác thông tin truyền thông, hướng dẫn khách hàng, đối tượng thụ hưởng trong tiếp cận chính sách. Truyền thông rõ ràng, đầy đủ, minh bạch, chính xác về các chính sách, sản phẩm, dịch vụ tín dụng, ngoại hối đến công chúng.

Thanh Mai

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu