20:13 ngày 11/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

22:50 01/12/2020

(THPL) - Chiều ngày 1/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống.

Báo Chính phủ đưa tin, phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, chúng ta đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, đề cao cảnh giác, chứ không phải “mất bò mới lo làm chuồng”. Hôm qua, đã có ca lây nhiễm đầu tiên ra cộng đồng sau 88 ngày không ghi nhận. Thủ tướng cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Đề nghị thảo luận thêm một số biện pháp mạnh mẽ hơn, Thủ tướng lưu ý, thời gian tới sẽ có nhiều cuộc họp, hội nghị, đại hội, sự kiện lớn của đất nước, tập trung nhiều người như tổng kết năm của các bộ, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII… “vậy chúng ta có biện pháp nào để không ảnh hưởng đến sự kiện chính trị lớn nhất của nước ta và các đại hội quy mô quốc gia khác”.

Bên cạnh đó, hiện nay, chúng ta đón nhiều công dân từ các “trung tâm dịch” của thế giới về nước. Vậy quyết sách về vấn đề này như thế nào...

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng (Ảnh: VGP)

Theo báo Thanh tra, sau khi nghe các ý kiến tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu nêu cao tinh thần cảnh giác ở mọi địa bàn, thực hiện 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang nơi công cộng như bệnh viện, trường học, siêu thị...

“Tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả trong 2 đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Với TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng yêu cầu, cấp tốc, thần tốc điều tra truy vết mọi đối tượng F1 và F2, số lượng người đã phát hiện, “không để vòng tuần hoàn dịch thứ 3 xảy ra lây nhiễm ra cộng đồng”.

Với trường hợp lây nhiễm ra cộng đồng vừa qua, theo Thủ tướng Chính phủ, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh.

Với các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và địa phương trong cả nước, đều phải thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên kiểm soát các nơi có thể xảy ra ổ dịch như siêu thị, bệnh viện, bến xe, nhà máy, trường học.

Các cấp, ngành và địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, vùng có khả năng lây nhiễm cao phải hỏi ý kiến Bộ Y tế về quy cách, hình thức tiếp khách, đảm bảo thực hiện nghiêm. Ngay cả Văn phòng Chính phủ cũng phải rà soát lại các đoàn khách nước ngoài.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).

"Chỉ những trường hợp cần thiết mới về, kể cả Tết Nguyên đán cũng hạn chế vì nhiều chuyến bay, ca nhiễm dương tính về Việt Nam rất nguy hiểm", người đứng đầu Chính phủ lưu ý.

Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày. Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải cùng Bộ Y tế chỉ đạo việc các hãng hàng không thực hiện cách ly nghiêm túc, không để tình trạng lỏng lẻo.

Bên cạnh đó, tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật. Đồng thời, ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt.

Tuấn Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu