Thủ tướng: Nền kinh tế Việt Nam đủ sức chống chịu với các cú sốc bên ngoài
(THPL) – Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nhìn lại 5 năm qua, trong bối cảnh khó khăn và thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, có nền kinh tế đang chuyển đổi.
Chiều ngày 30/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về các báo cáo ngân sách. Đây cũng là nội dung kết thúc 2 ngày thảo luận tại hội trường Quốc hội về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và báo cáo của các cơ quan, trong đó có Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội
Tại phiên thảo luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu, làm rõ thêm một số nội dung được đại biểu Quốc hội quan tâm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nhìn lại 5 năm qua, trong bối cảnh khó khăn và thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, có nền kinh tế đang chuyển đổi. Mặc dù quy mô nền kinh tế còn khiêm tốn, độ mở cao, nền kinh tế phải đối mặt với những cú sốc rất lớn, nhưng đất nước đã vượt qua. Đặc biệt, nền kinh tế đã đủ sức chống chịu với các cú sốc bên ngoài, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn.
Thủ tướng chỉ rõ, đất nước đã đảm bảo thu đủ chi, xuất đủ nhập, làm đủ ăn, năng lượng đủ cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng, thị trường lao động đáp ứng được sự chuyển đổi; Bội chi ngân sách thấp hơn mức Quốc hội giao và thấp hơn so với các nhiệm kỳ trước đây; Nợ công, nợ nước ngoài, nợ chính phủ đều giảm so với trước đây; Đời sống nhân dân được nâng lên; Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam tăng 39 bậc so với đầu nhiệm kỳ; Tiềm lực quốc phòng- an ninh được tăng cường. An sinh xã hội được đầu tư nhiều.

“Trong điều kiện như vậy mà chúng ta làm được như thế, đó là sự nỗ lực rất lớn của hệ thống chính trị, nhân dân và doanh nghiệp, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, thường xuyên, trực tiếp là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của đồng chí Tổng Bí thư và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, cùng sự đồng hành của Quốc hội và nỗ lực của Chính phủ. Thành quả này rất đáng trân trọng, tự hào trong bối cảnh khó khăn, cùng với sự tự lực, tự cường, tự chủ chiến lược của chúng ta, đã tạo thế, tạo đà, tạo lực, tạo niềm tin cho nhân dân, đất nước tiến vào kỷ nguyên mới, xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc, vững bước tiến lên Chủ nghĩa xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Thủ tướng, để đạt được các mục tiêu chiến lược 100 năm, đất nước không thể tăng trưởng bình bình mà phải có đột phá, dựa vào ba trụ cột chính gồm: sức mạnh dân tộc và con người; tài nguyên thiên nhiên và truyền thống văn hóa lịch sử. Thủ tướng khẳng định, yếu tố cốt lõi để khai thác hiệu quả ba trụ cột trên chính là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
“Chúng ta phải làm chủ được những yếu tố này mới có thể vươn xa ra biển lớn, bay cao vào vũ trụ và tiến sâu vào lòng đất được. Tất cả bây giờ là phải có khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Cái này đã xác định với Nghị quyết 57 rồi, cùng với đó huy động nguồn lực sức mạnh từ nhân dân, từ doanh nghiệp”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đồng thời tóm lược chiến lược phát triển dựa trên tinh thần 20 chữ “Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc”.
Bên cạnh ba động lực tăng trưởng truyền thống (gồm đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu), Thủ tướng cho rằng, chính sách vĩ mô tốt cũng là một động lực tăng trưởng. Đất nước còn dư địa lớn từ kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế sáng tạo và đặc biệt là chính sách tài khóa, tiền tệ.
“Với một không khí như hiện nay “Đảng chỉ đạo, Quốc hội thống nhất, Chính phủ cố gắng, nhân dân đồng hành, doanh nghiệp ủng hộ, bạn bè quốc tế giúp đỡ” thì chỉ có bàn làm, không bàn lùi và tôi tin chắc là làm được”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29