Thủ tướng: Sửa luật Thương mại điện tử để xử lý hiệu quả hàng giả, hàng nhái
(THPL) - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc sửa luật Thương mại điện tử phải xử lý được những mặt trái, tiêu cực, phòng chống hàng giả, hàng nhái, buôn lậu, đồng thời phải phù hợp với các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.
Chiều tối ngày 17/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về một số nội dung chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2025.

Các đại biểu tại cuộc họp đã cho ý kiến về hồ sơ chính sách Luật Thương mại điện tử do Bộ Công Thương chuẩn bị và một số nội dung quan trọng khác. Trước đó, tối ngày 16/6, Thường trực Chính phủ cũng đã cho ý kiến về 4 hồ sơ, dự án luật khác để chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật tháng 6.
Các đại biểu đã nghe tờ trình của các cơ quan chủ trì soạn thảo, tập trung thảo luận về các quy định, nhóm chính sách trong các hồ sơ, dự án luật, đặc biệt là những nội dung lược bỏ, những nội dung sửa đổi, hoàn thiện, những nội dung bổ sung, những nội dung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, những nội dung phân cấp, phân quyền, những vấn đề còn ý kiến khác nhau và những vấn đề khác cần báo cáo; thời gian dự kiến trình Quốc hội…
Trong đó, với hồ sơ chính sách Luật Thương mại điện tử, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là dự án luật rất quan trọng; cần thể chế hóa, cụ thể hóa đầy đủ các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các nghị quyết mới của Bộ Chính trị về "bộ tứ trụ cột" liên quan tới đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số, tháo gỡ các vướng mắc về pháp luật, phát triển kinh tế tư nhân.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đặt ra là vừa quản lý tốt, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, tiếp cận bình đẳng giữa các chủ thể, quản lý được về thuế, vừa kiến tạo phát triển, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân và doanh nghiệp, vừa xử lý được những mặt trái, mặt tiêu cực, phòng chống hàng giả, hàng nhái, buôn lậu; chính sách phù hợp với các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.
Thủ tướng lưu ý, cần phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan và ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi của cấp dưới và thiết kế công cụ để tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực.
Trước đó, chiều 17/6, giải trình trước các đại biểu Quốc hội về hàng giả, hàng kém chất lượng cũng như quản lý livestream bán hàng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên thừa nhận dù các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực, nhưng tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn "diễn biến phức tạp".
Một trong những nguyên nhân chính là do cơ chế chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe. Đặc biệt, một bộ phận cán bộ trong một số ngành, lĩnh vực được trao trách nhiệm nhưng thoái hóa, biến chất, tiếp tay cho hành vi vi phạm.
Để khắc phục tình trạng này, ông Diên cho biết, Bộ Công thương sẽ tiếp tục tham mưu hoàn thiện chính sách pháp luật, phân định rõ thẩm quyền, trách nhiệm, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường. Dự kiến, dự thảo sẽ phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong quản lý giao dịch thương mại điện tử.
Bộ Công Thương cũng sẽ chủ động rà soát và xử lý tình trạng lợi dụng livestream và các website, ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Phối hợp với Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công an để rà soát thông tin, chất lượng sản phẩm.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
Lào Cai: 20 phút giông lốc, hàng chục ngôi nhà tốc mái
Định vị văn hóa Việt trên không gian số: Nâng tầm "sức mạnh mềm" quốc gia
VinFast VF MPV 7 - “Món hời” cho gia đình thích du lịch
Giá vàng ngày 23/4: Vàng SJC giảm về sát 169 triệu đồng/lượng
Chính sách “đóng băng lãi suất” kích hoạt dòng tiền, Boulevard Prime bùng nổ thanh khoản
Dự báo thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ có mưa dông diện rộng
(THPL) – Hôm nay 23/4, khu vực Bắc Bộ có mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp vùng hội tụ gió hoạt động trên cao.23/04/2026 09:46:55Hải Phòng phê chuẩn cán bộ chủ chốt HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031
(THPL) - TP. Hải Phòng vừa công bố các Nghị quyết của Thường trực HĐND TP. Hải Phòng về công tác cán bộ.23/04/2026 10:25:33Sự phát triển của máy tính lượng tử đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
(THPL) - Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng, buộc các hệ thống số phải gia cố lại nền tảng...22/04/2026 23:13:00Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
(THPL) - Chiều ngày 22/4, ngay sau lễ đón cấp Nhà nước trang trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc hội đàm sâu rộng với...22/04/2026 22:40:48
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia