Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Rất cần thiết hoàn thiện các quy định pháp luật để bảo vệ môi trường
(THPL) - Sáng 11/6, tại phiên họp tổ Quốc hội thảo luận về Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ô nhiễm môi trường đe dọa cuộc sống, là vấn đề lớn luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đặt ra. Do đó, rất cần thiết hoàn thiện các quy định pháp luật để bảo vệ môi trường.
"Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân, nếu coi trọng phát triển kinh tế mà xem nhẹ bảo vệ môi trường là sai lầm", Thủ tướng nhấn mạnh và nêu thực trạng do chưa nhận thức đúng mức, chưa cương quyết, nên việc ô nhiễm môi trường lặp đi lặp lại nhiều nơi nhức nhối.
"Sự vô trách nhiệm của một bộ phận dân cư cần phải được giáo dục. Nghị quyết của từng chi bộ phải quán triệt, đừng nói chuyện trên trời mà không bàn vấn đề sát sườn là bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống. Rồi vai trò của Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ ở đâu trong việc này?”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Theo báo Giao thông, nhắc lại thực tế áp dụng Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP cho hiệu quả thực tế tốt, Thủ tướng đề nghị cần có một nghị định tương tự với chế tài nghiêm khắc để xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường.
“Nghị định 100 phạt nghiêm, nên tình hình uống rượu lái xe, TNGT do uống bia rượu giảm hẳn. Ông phải rút ví bỏ ra hàng chục triệu đồng nộp phạt thì mới nâng cao ý thức. Chúng ta không có chế tài nghiêm thì nói mãi cũng nhờn”, Thủ tướng nói.
Đồng thời, Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ “dọc bờ sông, bãi biển còn bẩn lắm”, nhất là sau Covid-19 nhưng cứ nói mãi mà không ai chịu thực thi bảo vệ. Hay trong xử lý chất thải rắn, đã có nhiều mô hình nhưng nhân ra không thành công, lúng túng, không minh bạch.
Theo báo Pháp luật, đề cập trách nhiệm của bộ máy trong quản lý môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị luật phải làm rõ hơn vai trò quản lý nhà nước cũng như chức năng của các bộ, ngành, không thể một bộ “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Nếu vấn đề môi trường xấu thì Bộ trưởng Môi trường, Giám đốc Sở Môi trường, cán bộ làm công tác bảo vệ môi trường sẽ bị Quốc hội, Chính phủ, Nhân dân phê phán, xử lý.
“Bộ máy đông nhưng yếu, không ai chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân về vấn đề này. Đây là khuyết điểm nên phải sửa Luật để có người bị xử lý kỷ luật Đảng, xử lý hành chính và cao hơn nữa về trách nhiệm của mình trước dân. Bộ máy phải mạnh, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, có kiến thức, phương tiện, công cụ kiểm tra” – Thủ tướng khẳng định.
Qua thảo luận, Thủ tướng đánh giá có rất nhiều ý kiến hay, trong đó, trước hết tập trung giải quyết cho được những bất cập, nhìn thẳng vào những khuyết điểm để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình trước Đảng, trước dân.
Thủ tướng cũng cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến để có chương trình hành động mạnh mẽ hơn, tránh tình trạng “biết rồi nói mãi” về vấn đề ô nhiễm môi trường.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Vụ lật ca nô tại Phú Quốc: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc “phát triển đến đâu, an ninh đến đó”
Thủ tướng Lê Minh Hưng tuyên dương đoàn Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cứu trợ động đất tại Venezuela
Số doanh nghiệp giải thể lập kỷ lục trong 6 tháng đầu năm
Hà Nội tăng tốc cải cách, chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP 11% năm 2026
Đề xuất hỗ trợ tới 50% lãi suất vay để thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Khai trương trụ sở kinh doanh tại VIFC-HCMC: Bước chuyển sang thị trường phía Nam của Ngân hàng MBV
(THPL) - Ngày 10/7/ 2026, Ngân hàng TNHH MTV Việt Nam Hiện đại (MBV) đã khai trương trụ sở kinh doanh mới tại tòa nhà của Trung tâm Tài chính Quốc...11/07/2026 09:34:00Việt Nam hoan nghênh C.P. Group mở rộng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi số
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài có cam kết đầu tư lâu dài,...11/07/2026 09:19:37Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tăng cường phòng, chống đuối nước đối với trẻ em
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 46/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác phòng,...11/07/2026 09:22:26Hà Nội cảnh báo người dân không trả phí để “check quy hoạch” trên mạng
(THPL) - Trước tình trạng xuất hiện nhiều thông tin quy hoạch chưa được kiểm chứng cùng các dịch vụ “check quy hoạch” thu phí trên mạng...11/07/2026 07:45:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia