Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tỷ phú Jack Ma
(THPL) - Sáng 6/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc.
Theo thông tin trên báo Chính phủ, bày tỏ vui mừng gặp lại ông Jack Ma, Thủ tướng cho rằng tài năng của ông không chỉ là niềm tự hào của Trung Quốc mà còn là niềm tự hào của châu Á.
Chào mừng Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba tới thăm Việt Nam, Thủ tướng hy vọng, ông Jack Ma sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam khi mà thanh niên đang rất hào hứng chờ đón ông.
"Tôi rất mong chờ sang Việt Nam lần này”, ông Jack Ma bày tỏ và cảm ơn Thủ tướng cùng các bạn phía Việt Nam, mặc dù bận rộn chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017, đã dành thời gian đón tiếp. Ông cho biết, đây là lần thứ 2 đến Việt Nam và lần đầu tiên ông đến Việt Nam cũng vào dịp APEC (năm 2006).
Theo TTXVN, đánh giá Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ so với lần đến Việt Nam cách đây hơn 10 năm, ông Jack Ma cho rằng cơ hội phát triển thương mại điện tử của Việt Nam hiện nay là rất lớn bởi đặc điểm Việt Nam là quốc gia đông dân và thị trường tiêu dùng lớn.
Nhắc lại ấn tượng từ buổi gặp mặt tại Davos - Thụy Sỹ hồi đầu năm nay, ông Jack Ma cho biết rất mong muốn đối thoại với thế hệ trẻ của Việt Nam vào chiều nay. Ông nhận thấy, Việt Nam có dân số trẻ, năng động, là động lực quan trọng phát triển thương mại điện tử.
Cho biết mục đích sang Việt Nam lần này nhằm tìm hiểu về thương mại điện tử và cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực này, ông Jack Ma cho rằng phát triển khoa học công nghệ và internet là động lực quan trọng để tăng cường phát triển kinh tế đối với Việt Nam.
Bày tỏ quan tâm đến Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 - 2020 mà Thủ tướng đã phê duyệt, trong đó đặt mục tiêu 30% người dân tham gia giao dịch thương mại điện tử vào năm 2020, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba cho rằng, để thực hiện mục tiêu này cần một số điều kiện nhưng nếu thực hiện tốt, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam có thể sẽ tăng gấp đôi.
Để hướng đến mục tiêu này, ông Jack Ma cho rằng, cần xây dựng các chính sách thúc đẩy mạnh mẽ việc thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó phát triển triển các loại hình thanh toán trực tuyến qua các thiết bị di động thông minh.
Nhận xét các dịch vụ logistic của Việt Nam hiện còn nhiều thủ tục phức tạp, thời gian xử lý chậm, ông Jack Ma đề Chính phủ nghị đẩy nhanh việc giải quyết các vấn đề này; đồng thời hướng hoạt động thương mại điện tử không chỉ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) mà còn giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C).
Theo báo Chính phủ, hoan nghênh các ý kiến của ông Jack Ma, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc Alibaba có mặt ở Việt Nam là tín hiệu đáng mừng đối với sự phát triển thương mại điện tử của Việt Nam và giao các bộ, ngành chức năng trao đổi, làm việc với Alibaba để hiện thực hóa các cơ hội hợp tác.
Thủ tướng đề nghị ông Jack Ma hỗ trợ xây dựng gian hàng Việt Nam trên ứng dụng thương mại điện tử của Alibaba; hỗ trợ tập huấn, đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ về ứng dụng các mô hình thương mại điện tử.
“Việt Nam rất mong muốn Alibaba giúp thiết lập một hệ sinh thái giúp nông dân, các tiểu thương vừa và nhỏ của Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa ra thế giới”, Thủ tướng nói và mong muốn với tư cách là người khởi xướng và nhiều thành công trong khởi nghiệp, ông Jack Ma sẽ hỗ trợ phong trào khởi nghiệp của Việt Nam, đầu tư vào các quỹ cho khởi nghiệp.
Thủ tướng đánh giá cao việc ông Jack Ma sẽ có cuộc nói chuyện với các sinh viên Việt Nam chiều nay (6/11) nhằm khơi gợi tinh thần, hoài bão cho các bạn trẻ Việt Nam.
Cảm ơn sự tin tưởng của Thủ tướng, ông Jack Ma khẳng định sẽ nghiên cứu, thảo luận về việc triển khai các ý kiến, đề nghị của Thủ tướng, như thiết lập gian hàng Việt Nam trên ứng dụng thương mại điện tử của Alibaba…
Tin khác
Giá vàng ngày 3/6: Vàng SJC lùi sâu về mốc 157 triệu đồng/lượng
Bảo đảm nguồn cung, chất lượng và quyền lợi người tiêu dùng khi chuyển đổi sang xăng E10
Dự báo thời tiết ngày 3/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiều nơi trên 39 độ C
Bốn trụ cột thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng nửa cuối năm 2026
Vietnam Report công bố Top 10 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026
Thanh Hóa: Hội nghị thường niên Câu lạc bộ các Công ty Cấp nước Bắc Trung Bộ
Bắt quả tang người phụ nữ tàng trữ trái phép vật liệu nổ ở Thanh Hóa
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ một phụ nữ về hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ, thu giữ 6,6kg thuốc nổ công...03/06/2026 10:45:45Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
(THPL) - Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, việc chấm điểm KPI trong giải ngân đầu tư công giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư,...02/06/2026 17:42:05Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
(THPL) - Ngày 5/6, Quỹ Vì tương lai xanh sẽ phối hợp cùng các công ty thành viên, công ty liên kết của Tập đoàn Vingroup, và nhiều tổ chức đối...28/05/2026 16:58:00“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
(THPL) - Giữa những đô thị ngày càng sôi động, sự riêng tư đang trở thành một dạng xa xỉ mới. Tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà...02/06/2026 17:35:49
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia