22:38 ngày 23/09/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ai cho phép xây chung cư cao 50 tầng ở ngay Giảng Võ?

10:28 30/12/2016

(THPL)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chỉ ra một trong những nguyên nhân quan trọng để xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Hà Nội là do việc cấp phép cho nhiều chung cư ngay trong trung tâm nội đô.

Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 29/12 nhằm triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong bối cảnh rất khó khăn, nhưng đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng về kinh tế, xã hội. Chính phủ có 11 chỉ tiêu vượt mức báo cáo Quốc hội, 2 chỉ tiêu xấp xỉ đạt. Thủ tướng nêu 30 vấn đề, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2017. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến vấn đề gây bức xúc dư luận là công tác quản lý đô thị, các địa phương cần chấn chỉnh kịp thời, không để quá muộn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, một trong những nguyên nhân khiến ùn tắc giao thông tại Thủ đô ngày càng trầm trọng là vì cho phép xây dày đặc các chung cư cao tầng. Chung cư cao tầng liên tục như thế là do cấp phép, không thể chối bỏ nguyên nhân này. Đây là bài học kinh nghiệm trong quản lý quy hoạch mà tới đây Hà Nội phải xử lý”, Thủ tướng nêu.

Về việc chấn chỉnh lại công tác quy hoạch đô thị, Thủ tướng chỉ ra: “Có điều rất lạ là tất cả các cơ sở được di dời đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao. Nhiều khu chung cư cao 40-50 tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, cấp thoát nước, điện lực, vệ sinh môi trường”. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương, đặc biệt là TP HCM và Hà Nội, cần nghiêm túc rà soát lại, chấn chỉnh kịp thời việc này trước khi quá muộn.

Đề nghị các đồng chí phải hiểu rằng không vì lợi ích trước mắt, thậm chí lợi ích nhóm mà quên lợi ích chung của cả cộng đồng. Nếu không sớm khắc phục thì sau này ngân sách nhà nước đổ vào cũng không thể đủ để giải phóng mặt bằng, chống ùn tắc giao thông được. Tôi nói luôn nếu chúng ta không cấm xây dựng chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô sẽ không tiếp tục được, sẽ bị bỏ hoang” - Thủ tướng nhấn mạnh.

"Không lý thuyết quy hoạch nào cho phép xây chung cư cao 50 tầng ở ngay Giảng Võ, với mấy ngàn căn hộ, làm sao chịu được, ai cho phép, quy hoạch nào cho phép?", Thủ tướng gay gắt nói.

Theo Thủ tướng, 2.800 căn hộ mà mỗi nhà giàu thì 2 ô tô thì đi đường nào?

"Tôi đề nghị ngày 15/12 báo cáo Chính phủ nhưng đến nay chưa báo cáo. Mảnh đất nào trống chúng ta cấp cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao, nguy cơ này là do chúng ta gây ra", người đứng đầu Chính phủ nói.

Nhiều khu chung cư cao tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông. Ảnh: Zing

Ngoài nội dung về quy hoạch đô thị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu tâm nhiều vấn đề kinh tế xã hội cũng như bộ máy quản lý. Theo Thủ tướng, phải khẩn trương ban hành và thực hiện quyết liệt kế hoạch cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2018- 2020: “Phải làm quyết liệt, từ chủ tịch tỉnh, các bộ trưởng, không để thất thoát, tham nhũng tiếp tục xảy ra; kiên quyết xử lý doanh nghiệp, dự án thua lỗ nghìn tỉ không thể phục hồi, nếu để kéo dài thì thiệt hại càng lớn, thất thoát càng lớn. Công khai, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, kể cả người tham mưu”.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị chú trọng tập trung chỉ đạo ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng cao hơn 2016, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của sức cạnh tranh. Nếu không, chúng ta sẽ tụt hậu, không giải quyết được thách thức về kinh tế, môi trường, đối ngoại, không thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình: “Lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương phải vượt qua được lợi ích cục bộ, tư duy nhiệm kỳ… thì mới thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế. Mà không phải chỉ tái cơ cấu nền kinh tế, mà giáo dục, y tế, các ngành, các cấp cũng phải tái cơ cấu. Vẫn vận hành bộ máy cũ, cách làm cũ thì sẽ không hiệu quả được”.

Thủ tướng cũng nhắc lại chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp chứ không chỉ chăm chăm vào quản lý. Thủ tướng Chính phủ cũng cho hay, ông đã ký chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm gửi các bộ ngành địa phương. Cùng đó, Thủ tướng nhấn mạnh lại một lần nữa việc các địa phương không đến chúc Tết Chính phủ.

Sỹ Lam (TH)

 

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu