Thủ tướng: Chuyển từ nền hành chính quản lý sang phục vụ và kiến tạo, gần dân, sát dân
(THPL) - Thủ tướng yêu cầu chính quyền quyết liệt chuyển từ nền hành chính quản lý, thụ động đợi người dân đến để xử lý công việc, "hết giờ thì về" sang nền hành chính phục vụ và kiến tạo, gần dân, sát dân, tạo thông thoáng, thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.
Ngày 21/7, trong chương trình công tác tại một số địa phương ĐBSCL, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, kiểm tra việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công, phục vụ người dân và doanh nghiệp tại phường Thới Sơn, tỉnh An Giang (phường biên giới) và xã Mỹ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.
Thủ tướng đã động viên đội ngũ cán bộ, công chức đang làm nhiệm vụ và thăm hỏi người dân tới làm thủ tục tại các trung tâm hành chính công. Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Thủ tướng đã tặng quà một số người có công trên địa bàn.

Thủ tướng đánh giá việc vận hành tổ chức bộ máy 2 cấp tại địa phương và hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công cơ bản suôn sẻ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phường Thới Sơn, tỉnh An Giang có diện tích tự nhiên hơn 49 km2, dân số hơn 33.000 người; 81 cán bộ, công chức và 42 người hoạt động không chuyên trách. Từ ngày 1/7 đến 18/7, Trung tâm hành chính công của phường đã tiếp nhận, giải quyết 660 hồ sơ, trong đó hơn 83% là hồ sơ trực tuyến.
Phường Mỹ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp có diện tích hơn 79 km2, dân số gần 55.000 người; 70 cán bộ, công chức và 26 người hoạt động không chuyên trách. Từ ngày 1/7, xã đã tiếp nhận, giải quyết 311 hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân, trong đó 283 hồ sơ trực tuyến.

Theo các báo cáo, công tác sắp xếp tổ chức, bộ máy và chính quyền địa phương 2 cấp tại các cơ sở nói trên được thực hiện đúng định hướng; tổ chức bộ máy tinh gọn hơn, hiệu lực, hiệu quả được nâng cao; đội ngũ cán bộ, công chức ổn định, phát huy trách nhiệm; cơ sở vật chất, trang thiết bị được bố trí cơ bản đáp ứng yêu cầu; người dân đồng thuận, ủng hộ.
Các trung tâm phục vụ hành chính công thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ, công chức cơ bản đáp ứng trình độ chuyên môn, năng lực công tác và trách nhiệm trong công việc, có kỹ năng, thái độ giao tiếp linh hoạt, thân thiện với tổ chức, công dân.
Bên cạnh đó, một số cán bộ, công chức còn lúng túng trong công tác phối hợp, thực hiện nhiệm vụ; hạ tầng, trang thiết bị tại xã Mỹ Hiệp chưa thực sự bảo đảm; một số người dân chưa có định danh điện tử mức 2…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại Đồng Tháp, hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã cơ bản suôn sẻ.
Thủ tướng yêu cầu, địa phương tiếp tục nắm chắc tình hình, thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Đồng thời, các địa phương phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, không trông chờ, ỷ lại, vận dụng sáng tạo, linh hoạt theo hoàn cảnh địa phương.
Thủ tướng lưu ý cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc phải hoạt động theo tinh thần kiến tạo phát triển, tận tụy phục vụ nhân dân. Đặc biệt, chính quyền quyết liệt chuyển từ nền hành chính quản lý, thụ động đợi người dân đến để xử lý công việc, "hết giờ thì về" sang nền hành chính phục vụ và kiến tạo, gần dân, sát dân, tạo thông thoáng, thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.
Thủ tướng cũng lưu ý, các cấp chính quyền, các trung tâm hành chính công cần sớm ổn định hoạt động, đẩy mạnh phong trào "Bình dân học vụ số", huy động các tổ công nghệ số cộng đồng, sinh viên nghỉ hè về địa phương... để hỗ trợ người dân, đặc biệt trong làm thủ tục trực tuyến. Các địa phương nhanh chóng đầu tư hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin để bảo đảm yêu cầu làm việc, đẩy mạnh chuyển đổi số đi đôi với bảo vệ dữ liệu cá nhân, bảo đảm an toàn, an ninh mạng.
Cùng với đó, Thủ tướng lưu ý các địa phương tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp với tinh thần luôn luôn đổi mới, hành động quyết liệt; không ngừng củng cố, tăng cường và phát huy đoàn kết, thống nhất. Sắp xếp, sàng lọc đội ngũ cán bộ, lựa chọn được những người có trình độ, nhiệt huyết, tinh thần phục vụ nhân dân. Cùng với đó, tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương, góp phần cùng cả nước tăng trưởng từ 8,3-8,5% trong năm 2025.
Tú Anh
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29