22:19 ngày 21/06/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thủ tướng Chính phủ triệu tập họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam

15:11 09/05/2021

(THPL) - Sáng 9/5, trong chuyến công tác tại An Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình dự họp tại điểm cầu Tây Ninh; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban Chỉ đạo) và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 dự tại đầu cầu Hà Nội. Lãnh đạo các tỉnh An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An và Tây Ninh dự họp tại các điểm cầu địa phương.

Báo Chính phủ đưa tin, phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho biết đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng”, Thủ tướng Chính phủ phải họp khẩn cấp với các địa phương Tây Nam Bộ để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Trong 10 ngày qua cả nước đã ghi nhận 257 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tình hình diễn biến phức tạp tại Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,… nguy cơ cao ở Khánh Hoà, Lâm Đồng. Qua theo dõi cho thấy  nhiều tỉnh vẫn còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa xảy ra dịch ở địa phương, nhưng đến khi dịch xảy ra lại hốt hoảng, thực hiện nhiều biện pháp  thái quá.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Báo cáo tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết diễn biến dịch lần này khá nhanh, đa nguồn lây, đa ổ dịch… Trong 1 tuần qua, tình hình nhập cảnh trái phép diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó, diễn biến dịch từ Campuchia vẫn căng thẳng. Do Campuchia đã dỡ phong toả, nên dự báo trong những ngày tới lượng người nhập cảnh cả hợp pháp, cả trái phép từ Campuchia về nước sẽ tiếp tục tăng…, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào khu vực Tây Nam Bộ là rất lớn.

Bộ trưởng đề nghị phải tiếp tục siết chặt kiểm soát biên giới trên bộ, trên biển; phát động nhân dân tố giác người nhập cảnh trái phép. Các địa phương biên giới Tây Nam Bộ phải xác định tinh thần luôn luôn trong trạng thái có nguy cơ, phải “coi như mình đã có dịch”; chuẩn bị cho kịch bản dịch lan trong cộng đồng;…

Theo đó, các tỉnh phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, nâng cao năng lực xét nghiệm; chuẩn bị cơ sở điều trị và các điều kiện để cách ly số lượng lớn người nhập cảnh ở ngay khu vực biên giới,… theo phương châm 4 tại chỗ.

Nhắc lại phương châm chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính là phải chống dịch theo cách tiếp cận mới, kết hợp hài hoà giữa phòng thủ và tấn công, trong đó tấn công là chính, Bộ trưởng đề nghị các tỉnh phải đảm bảo điều kiện cần thiết để chống dịch, nhất là chuẩn bị các phương án triển khai xét nghiệm trên diện rộng…

Theo Zing.vn thông tin, trước đó trong cuộc tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử tại Cần Thơ hôm 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại hai quan điểm chỉ đạo chính trong phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.

Thứ nhất là chống hai khuynh hướng - lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh. Nếu lơ là, chủ quan sẽ phải trả giá rất đắt. Nếu không may "vỡ trận", kinh tế tăng trưởng âm sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả xấu. Còn nếu quá hoảng hốt, sợ sệt và cấm đoán hết cả cũng không tốt.

Thứ hai là chuyển trạng thái từ phòng ngự là chính sang kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công. Theo người đứng đầu Chính phủ, tấn công tức là tăng cường sử dụng biện pháp "5K + vaccine".

Nói về chính sách phòng, chống dịch trong cuộc họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia hôm 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định các địa phương "khi quá tả, lúc quá hữu", khi lơ là chủ quan, lúc hoảng hốt sợ sệt.

Ông yêu cầu các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo phân cấp phải đảm bảo gọn nhất có thể, tránh tối đa tác động đến xã hội, đảm bảo thông quan hàng hóa, nguyên liệu qua địa bàn.

Tuấn Kiệt (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu