Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ cấp bách, quyết làm đường và đê sông Cầu tại Thái Nguyên
(THPL) - Chiều 8/10, tại tỉnh Thái Nguyên, ngay sau khi đi thị sát hiện trường, thăm hỏi, động viên người dân và các lực lượng đang làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, thiên tai trên địa bàn với các biện pháp cả trước mắt và lâu dài.

Phát biểu tại cuộc họp, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có người bị nạn và chia sẻ với những đau thương, mất mát, khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân vùng bị thiên tai.
Thủ tướng ghi nhận, biểu dương các cấp, các ngành, lực lượng, trong đó có lực lượng quân đội, công an đã phát huy tinh thần, trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ người dân.
Theo Thủ tướng, điểm đáng chú ý của tình hình mưa bão năm nay, Quý III có tới 8 cơn bão, riêng tháng 9 có 4 cơn bão lớn liên tiếp và tháng 10 vẫn còn bão; bão số 11 là "bão chồng bão, lũ chồng lũ", làm nhiều chỉ số vượt dự báo, thiết lập kỷ lục mới về lũ lụt, gây thiệt hại lớn về tính mạng người dân và tài sản.
Dự báo lũ rút chậm và sẽ còn gây những khó khăn cho sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, Thủ tướng mong cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang, các đoàn thể chính trị-xã hội cùng nhân dân phát huy "tình dân tộc, nghĩa đồng bào", tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau, cùng vượt qua khó khăn. Trước mắt, Chính phủ đã quyết định hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên 50 tỷ đồng để hỗ trợ người dân và làm những việc trước mắt.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên để khắc phục hậu quả mưa lũ.
Thời gian tới, chỉ đạo 9 nhiệm vụ cấp bách cần làm ngay, Thủ tướng yêu cầu phải lo hậu sự chu đáo cho những người đã mất; tập trung tìm kiếm người mất tích; chăm lo cho người bị thương.
Cùng với đó, hỗ trợ người dân, tiếp cận những người bị cô lập, chăm lo chỗ ở, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân, dứt khoát không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; khôi phục ngay các cơ sở y tế, trạm xá để chăm lo cho người bệnh; trường lớp để học sinh tới trường; các cơ quan để hoạt động trở lại bình thường. Các cơ quan phải bám sát tình hình nước rút để làm ngay những việc này.

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng phải duy trì ứng trực ở mức cao nhất, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị, vào cuộc với tinh thần khẩn trương nhất, trách nhiệm nhất, bằng mọi biện pháp tiếp cận những nơi bị ngập sâu, chia cắt; đặt an toàn, tính mạng nhân dân lên trên hết, trước hết và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.
Các địa phương trong tỉnh phát huy tối đa phương châm "4 tại chỗ", trong đó tập trung ưu tiên đảm bảo lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân vùng bị chia cắt, cô lập.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn khôi phục hạ tầng giao thông, điện, viễn thông, cung ứng xăng dầu; tiến hành vệ sinh môi trường, không để xảy ra dịch bệnh; nhanh chóng ổn định tình hình dân cư, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; khôi phục sản xuất kinh doanh, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, các lực lượng, người dân tiếp tục đoàn kết, thống nhất, phân công công việc cụ thể, bám sát tình hình, phát huy tinh thần yêu nước, tự lực, tự cường và tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau.
Về lâu dài, Thủ tướng nêu rõ cần đầu tư xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống công trình đê điều, phòng, chống lũ lụt hai bên bờ sông Cầu đoạn qua trung tâm tỉnh Thái Nguyên.
Thủ tướng giao tỉnh Thái Nguyên xây dựng dự án đầu tư đường và đê hai bên sông Cầu (mỗi bên dài khoảng 17 km), triển khai nhanh nhất có thể trong tình trạng khẩn cấp và phấn đấu hoàn thành trong tháng 6/2026; đồng thời triển khai tổng thể, đồng bộ, kiên cố các công trình trên địa bàn các tỉnh hạ du như Bắc Ninh, Hà Nội… với tinh thần làm việc nào dứt việc đó. Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn việc nạo vét, khơi thông dòng chảy.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia