Thủ tướng chỉ đạo 5 địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng
(THPL) - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đặc biệt là 5 địa phương Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hoà và Tây Ninh rà soát lại các dự án tồn đọng, kéo dài đã có kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án trong phạm vi Kết luận 77-KL/TW của Bộ Chính trị, hoàn thành trước 15/10/2025.
Tối ngày 6/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về tình hình tháo gỡ, khó khăn vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài theo Kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và các Nghị định của Chính phủ.
Theo các báo cáo, ý kiến tại cuộc họp, qua rà soát hiện nay, cả nước có nhiều dự án tồn đọng, kéo dài nhiều năm, với giá trị, nguồn lực rất lớn của xã hội đang bị lãng phí. Các dự án tồn đọng, các vướng mắc về pháp lý liên quan quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch… Trong đó, có những dự án được xác định có sai phạm, có dự án có dấu hiệu sai phạm và nhiều dự án vướng mắc về quy trình, thủ tục. Các dự án tồn đọng thuộc thẩm quyền giải quyết của cả Trung ương, nhưng chủ yếu thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.

Bộ Chính trị có Kết luận số 77-KL/TW về phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố; Quốc hội có Nghị quyết 170/2024/QH15, Chính phủ có các Nghị định 76/2025/NĐ-CP và 91/2025/NĐ-CP để thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị tại Kết luận 77-KL/TW. Chính phủ cũng thành lập Ban Chỉ đạo về giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng.
Tại cuộc họp, Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã rà soát việc thực hiện thí điểm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai theo các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ tại 5 địa phương là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hoà và Tây Ninh.
Đặc biệt, các đại biểu đã nêu một số tồn tại cần được khắc phục và bày tỏ cam kết sẽ khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai để đưa các nguồn lực này vào phát triển; đồng thời có cơ sở để đề xuất Bộ Chính trị cho phép mở rộng thực hiện trên phạm vi cả nước.

Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về tình hình tháo gỡ, khó khăn vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát biểu kết luận cuộc làm việc, khẳng định tính đúng đắn, phù hợp với tình hình của Kết luận số 77-KL/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 170/2024/QH15 của Quốc hội, cũng như các Nghị định 76/2025/NĐ-CP và 91/2025/NĐ-CP của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án, có địa phương đã hoàn thành với 50 – 70% dự án. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện, đặc biệt công tác tổng hợp, báo cáo tình hình chưa đạt yêu cầu, nhất là báo cáo chưa đầy đủ, chưa bám sát phạm vi thực hiện theo Kết luận của Bộ Chính trị.
Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đặc biệt là 5 địa phương Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hoà và Tây Ninh rà soát lại các dự án tồn đọng, kéo dài đã có kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án trong phạm vi Kết luận 77-KL/TW của Bộ Chính trị, hoàn thành trước 15/10/2025. Trong đó, tổng hợp báo cáo rõ những dự án nào đã được xử lý, dự án nào đang xử lý, dự án nào còn vướng mắc.
Cùng với đó, rà soát các dự án tồn đọng, kéo dài khác và xác định rõ dự án nào, thuộc thẩm quyền của cấp, ngành nào thì cấp ngành đó phải giải quyết; đối với các dự án tương tự các dự án được Bộ Chính trị, Quốc hội cho phép xử lý, nhưng ngoài phạm vi của Kết luận số 77-KL/TW của Bộ Chính trị thì tổng hợp, báo cáo đề xuất Bộ Chính trị cho phép mở rộng thực hiện trên phạm vi cả nước.
Minh Phương
Tin khác
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày mai 18/12
HTX Bản Quyền Tràng Định:Tạo sinh kế bền vững cho người dân từ ‘hương rừng bản địa’ ở Lạng Sơn
HTX Phương Nhung: Đổi mới tư duy, đa dạng hóa ngành nghề góp phần xây dựng diện mạo Than Uyên ngày càng khởi sắc
Phê duyệt Đề án tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản trong quý I/2026
Trào lưu Winter-Proof Home: Người Việt đầu tư nâng cấp cửa & kính để sống ấm – sạch – yên trong mùa lạnh
Giám đốc Công an Thanh Hóa Tô Anh Dũng được trao Huân chương Chiến công hạng Nhất
(TH&PL) - Tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Tại hội nghị đồng chí...17/12/2025 21:21:00Festival OCOP Việt Nam 2025: Khẳng định vai trò dẫn dắt của Hà Nội
(THPL) - Festival OCOP Việt Nam 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 20 – 23/12/2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quy mô...17/12/2025 15:18:22Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(THPL) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với...17/12/2025 15:14:05TP.HCM bứt phá kỷ lục với tăng trưởng 8,3%, phấn đấu đạt GRDP 10% năm 2026
(THPL) - Năm 2025, TP.HCM đã khẳng định mạnh mẽ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng 8,3% và GRDP...17/12/2025 15:17:01

