Thủ tướng: Các anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta
THPL- Tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn – nơi yên nghỉ của hơn 10.000 người con ưu tú của dân tộc – diễn ra Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ trong không khí linh thiêng và đầy xúc động. Chương trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Nội vụ và tỉnh Quảng Trị tổ chức, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng các Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, lão thành cách mạng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và hàng nghìn đoàn viên thanh niên cả nước.
Trong khoảnh khắc trang nghiêm giữa nghĩa trang Trường Sơn – biểu tượng thiêng liêng của sự hy sinh và bất khuất – Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động phát biểu: “Chúng ta có mặt hôm nay không chỉ để tưởng niệm, mà để nhắc nhớ chính mình về cội nguồn sức mạnh của dân tộc, về những con người đã ngã xuống để đất nước được hồi sinh, để nhân dân được sống trong hòa bình và khát vọng.”

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định: trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc ta luôn được chở che bởi tinh thần bất khuất của những thế hệ sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc. Đặc biệt, trong thế kỷ XX, từ các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc đến chiến tranh bảo vệ biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế, đất nước đã ghi danh khoảng 1,2 triệu liệt sĩ, hơn 650.000 thương binh, 200.000 bệnh binh, và hàng triệu người chịu hậu quả chiến tranh. Đó là cái giá khốc liệt nhưng cũng là minh chứng cao cả cho lòng yêu nước và khí phách Việt Nam.
Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các gia đình có công với cách mạng, và khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt trong việc xây dựng chính sách ưu đãi người có công, với tinh thần “không để ai bị lãng quên, không để ai bị bỏ lại phía sau.”
.jpg)
Điểm nhấn đặc biệt của buổi lễ là khoảnh khắc các đại biểu cùng thắp hàng ngàn ngọn nến tri ân tại từng phần mộ liệt sĩ – những ánh sáng lặng lẽ nhưng rực rỡ, nối kết quá khứ hào hùng với hiện tại và tương lai tươi sáng.
Tại hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ và hơn 4.000 công trình tưởng niệm trên cả nước, đoàn viên thanh niên đồng loạt thắp nến tri ân – hành động giản dị mà sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ăn sâu trong tâm thức dân tộc.
Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Thủ tướng đã trao 80 di ảnh phục dựng từ công nghệ AI tới các gia đình liệt sĩ. Đây là nỗ lực của Trung ương Đoàn phối hợp với nhóm Skyline – nhằm đưa hình ảnh thân thương của người đã khuất trở về trong hình hài gần gũi nhất với người thân. “Một tấm di ảnh là một cuộc đời, một ký ức, một nỗi nhớ – và hôm nay, chúng ta đang trả lại phần ký ức đó cho những người vẫn ngày đêm đau đáu”, Thủ tướng chia sẻ.
Thủ tướng nhấn mạnh: lòng biết ơn không thể chỉ dừng lại ở sự xúc động nhất thời, mà phải được chuyển hóa thành hành động cụ thể. Ông đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện chính sách ưu đãi với người có công theo hướng ngày càng toàn diện và nhân văn hơn; đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính cho gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh với tinh thần “hiệu quả, thuận lợi, tình nghĩa”.
Đồng thời, cần huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng nhà tình nghĩa, trao sổ tiết kiệm tri ân, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng – để mỗi người có công đều được chăm lo chu đáo cả vật chất lẫn tinh thần. Những nghĩa trang, công trình tưởng niệm cũng cần tiếp tục được đầu tư tôn tạo, không chỉ là nơi tưởng niệm mà còn là không gian giáo dục thế hệ trẻ.

Thủ tướng đặc biệt đề nghị Trung ương Đoàn phát động phong trào sưu tầm thông tin liệt sĩ, thu thập tư liệu, gặp gỡ nhân chứng – để lưu giữ những mảnh ghép quý báu của lịch sử, khi thời gian không chờ đợi, và những ký ức đang dần trôi xa. “Chúng ta phải chạy đua với thời gian, bởi mỗi mảnh tư liệu, mỗi lời kể là một phần máu thịt của lịch sử cần được bảo tồn”, Thủ tướng nhấn mạnh.
“Có thể nói, đất nước ta vinh dự, tự hào đã sinh ra các Anh hùng liệt sĩ – và chính các Anh hùng liệt sĩ đã làm rạng rỡ non sông, đất nước ta”, Thủ tướng xúc động nói, nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tổ quốc sẽ không bao giờ quên những người con yêu quý như thế!”
Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng gửi gắm một thông điệp mạnh mẽ: Hơn bao giờ hết, thế hệ hôm nay cần tiếp tục sống và cống hiến xứng đáng với những gì cha ông đã hy sinh. Hành trình tri ân không dừng lại ở lễ nghi, mà phải được nuôi dưỡng trong tư duy, hành động và trách nhiệm của từng công dân.
Những ngọn nến thắp sáng nghĩa trang Trường Sơn đêm nay không chỉ là ánh sáng tưởng nhớ – mà còn là lời hứa lặng lẽ nhưng đầy quyết liệt: chúng ta sẽ giữ gìn, phát huy giá trị của độc lập – tự do – hòa bình, và đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của phát triển, hạnh phúc và nhân văn.
Tiến Minh
Tin khác
Mở thêm hơn 2.000 chỗ ngồi phục vụ khán giả xem lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới
Hội chợ Thương mại Việt – Lào 2026 mở thêm không gian kết nối cho doanh nghiệp hai nước
Thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản bền vững, hướng tới mục tiêu không gây mất rừng
Đầu tư hạ tầng nghiên cứu công nghệ chiến lược theo mô hình 3 tầng, tránh dàn trải
Quảng Ninh: Hơn 17.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí
(THPL) - Tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam...23/06/2026 13:44:08Nông sản Việt đối mặt những thách thức mới tại thị trường Trung Quốc
(THPL) - Mặc dù giữ vững vị thế là đối tác xuất khẩu trái cây hàng đầu, ngành nông sản Việt Nam đang đối mặt với những thách thức...23/06/2026 13:28:46Trường Pascal giữ vị thế top đầu phường Nghĩa Đô về kết quả thi vào 10 THPT
(THPL) - Điểm trung bình thi vào lớp 10 THPT năm 2026 của học sinh Trường TH - THCS Pascal (Phường Nghĩa Đô, Hà Nội) đạt mức ấn tượng 24,50...23/06/2026 13:30:28Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
(THPL) - Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, vào lúc 8h31' ngày 23/6, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh giảm 600.000 đồng mỗi lượng ở cả...23/06/2026 09:50:08
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia