“Thủ phủ” bưởi Diễn vào vụ thu hoạch phục vụ dịp Tết Nguyên đán
(THPL) - Những ngày này, tại thủ phủ bưởi Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), các nhà vườn đang tất bật thu hoạch bưởi để cung ứng ra thị trường tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bưởi Diễn từ xưa đến nay được coi là đặc sản của Hà Nội, là một trong những mặt hàng được săn đón nhiều nhất mỗi dịp Tết Nguyên đán tới. Vì vậy, nhiều thương lái ở các tỉnh đã vào tận vườn bưởi để thu mua với số lượng lớn.
Ông Nguyễn Tiến Đồng (Thương lái tại Yên Bái) cho biết: Suốt 8 năm qua ông đã gắn bó với nghề buôn bưởi Diễn, về chất lượng mẫu mã bưởi diễn năm nay, được đánh giá quả to đều, đẹp cả về hình thức lẫn đảm bảo chất lượng của bưởi.
Theo ông Đồng, như đã thành thông lệ các năm trước, hễ chưa đến vụ thu hoạch là thương lái đã đến tận vườn làm hợp đồng, đặt cọc tiền mua. Khoảng tháng 12 âm lịch lúc đó quả đã già, thương lái lại đến cắt mang về tiêu thụ.

Thời điểm các nhà vườn thu hoạch bưởi Diễn rộ nhất là khoảng giữa tháng 12 âm lịch cho đến sát Tết.

Vào mùa, mỗi cây có thể cho 100-200 quả, quả nào quả nấy tròn căng mọng.
Năm nay, thời tiết thuận lợi do ít mưa, nắng hanh khô nên hàng trăm gốc bưởi Diễn của gia đình ông Hải (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) cho quả sai trĩu lại “được mùa - được giá”, điều này đã giúp những nhà vườn ở làng Diễn vui mừng, phấn khởi về một vụ mùa bội thu.
Ông Hải chia sẻ: “Trung bình vườn nhà tôi sẽ cho thu hoạch đạt 60.000 quả và 150 cây bưởi cảnh thế đẹp. Vì giữ được nguyên vẹn giống bưởi Diễn xưa nên chất lượng luôn được đảm bảo được khách hàng tin tưởng và ưa chuộng. Giá bưởi Diễn bán tại vườn dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/quả, loại 2 sẽ từ 30.000 - 40.000 đồng/quả”.
Bưởi Diễn nếu biết cách bảo quản sẽ để được từ 4-6 tháng mà không bị hỏng, vỏ bưởi héo quắt nhưng bên trong không bị hư hỏng, tép bưởi mọng nước ăn ngọt đậm hơn.
Để thương hiệu bưởi Diễn đạt tiêu chuẩn VietGAP, OCOP hướng tới thị trường xuất khẩu nước ngoài, ông Ngô Văn Quyền - Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Văn Trì (đơn vị đang được UBND quận Bắc Từ Liêm triển khai nhiệm vụ xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý và đánh giá cấp Giấy chứng nhận VietGap cho sản phẩm bưởi Diễn) cho hay: Từ năm 2023, HTX đã và đang nỗ lực chuẩn bị về nguồn lực và nhân lực để giúp bưởi Diễn quận Bắc Từ Liêm đạt tiêu chuẩn OCOP, VietGAP vào năm 2024.


Theo nhiều chủ vườn bưởi Diễn, thời gian thu hoạch bưởi lúc trời râm mát khoảng 8 – 10 giờ sáng, tránh nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ.
Ở thời điểm này, HTX vừa vượt qua các quá trình kiểm nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm nông nghiệp, kiểm tra thực địa vùng trồng bưởi Diễn như: Diện tích và điều kiện canh tác trong vùng trồng, sổ sách ghi chép (nhật ký canh tác) về các tác động lên vùng trồng, vệ sinh trên đồng ruộng, thành phần dịch hại trong vùng sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong vùng sản xuất…để tiến tới cấp mã và giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn.
Cũng theo khảo sát của phóng viên Thương hiệu và Pháp luật, bưởi Diễn bán buôn tại vườn mẫu mã đẹp dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/quả, loại chất lượng thấp hơn sẽ từ 20.000 -25.000 đồng/quả. Năm nay, do giá cả thị trường biến động nên giá thành bưởi cũng được tăng lên để phù hợp với vốn nhà vườn bỏ ra.
Theo thống kê của Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội, năm 2022, diện tích bưởi của Hà Nội là 7.500 ha, chủ yếu ở huyện Chương Mỹ (1.128 ha), Phúc Thọ (685 ha), Đan Phượng (557,4ha), Quốc Oai (551 ha), Ba Vì (685,3 ha), Hoài Đức (378 ha), Mê Linh (295 ha), Sóc Sơn (390 ha), Thạch Thất (314 ha), Ứng Hòa (225 ha)…Năng suất bình quân đạt 185 tạ/ha, sản lượng đạt 100.000 tấn, giá trị đạt 1.998 tỷ đồng/năm.
Quốc An (bài, ảnh)
Tin khác
Dễ dàng tiếp cận cơ hội đầu tư hấp dẫn với ngân bảo DOJI
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm soát thực phẩm giả, siết chặt hoạt động quảng cáo
Bộ Công an đề xuất tăng số câu hỏi lý thuyết, kéo dài quãng đường sát hạch GPLX
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lòng nhân ái vẫn hiện diện quanh ta
Ngành hóa chất Việt ứng dụng AI và dữ liệu lớn để chuyển đổi mô hình tăng trưởng
Hải quan phát hiện hơn 1.900 vụ buôn lậu, hàng giả trong một tháng
Thay đổi cơ chế giá điện theo vùng miền, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia
(THPL) - Trước dự báo nhu cầu tiêu thụ điện tăng trưởng kỷ lục, Bộ Công Thương đã xây dựng các kịch bản ứng phó linh hoạt, đồng...10/06/2026 13:47:28Tự ý chia sẻ bài báo lên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 174/2026/NĐ-CP, quy định mức phạt lên tới 30 triệu đồng đối với hành vi chia sẻ tác phẩm báo chí...10/06/2026 10:49:53Quy tập hơn 1.100 hài cốt liệt sĩ sau gần 3 tháng phát động chiến dịch 500 ngày đêm
(THPL) - Sau gần 3 tháng triển khai Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 1.109 hài...10/06/2026 10:53:41Ra mắt siêu xe Ferrari 849 Testarossa với giá gần 34 tỷ đồng
(THPL) - Sau 7 tháng ra mắt phiên bản ASEAN tại Thái Lan, Ferrari 849 Testarossa đã cập bến Malaysia với mức giá khởi điểm 5,2 triệu Ringgit (tương...10/06/2026 13:56:23
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia