Dự báo thời tiết ngày 18/7: Miền Bắc nắng nóng gay gắt, bão Wipha vào Biển Đông
(THPL) – Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (18/7), miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, trời oi bức. Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế WIPHA.
Miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
Ngày 18/7, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn đang trong đợt nắng nóng gay gắt diện rộng.
Đặc biệt, từ 10 giờ đến 17 giờ là thời gian có nền nhiệt cao nhất trong ngày. Ngày 19/7, nắng nóng tiếp tục duy trì tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Dự báo từ ngày 20/7, nắng nóng tại các khu vực này được nhận định sẽ giảm dần. Tuy nhiên, người dân vẫn cần đề phòng các nguy cơ cháy nổ, cháy rừng do nền nhiệt cao kéo dài, cũng như nguy cơ đột quỵ, mất nước khi hoạt động ngoài trời.

* Bão Wipha vào Biển Đông
Lúc 1 giờ ngày 18/7, tâm bão WIPHA ở vào khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc – 125,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 8 (62–74km/giờ), giật cấp 10. Bão đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/giờ và có khả năng mạnh thêm.
Trong 24 giờ tới, bão sẽ tiếp tục hướng Tây Bắc, tiến sát Bắc đảo Luzon (Philippines). Đến 1h ngày 19/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ vĩ Bắc – 121,7 độ kinh Đông, duy trì sức gió cấp 8–9, giật cấp 11. Trong 48–72 giờ tiếp theo, bão WIPHA nhiều khả năng đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 2 trong năm 2025.
Dự báo đến 1giờ ngày 20/7, bão cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 740km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12. Vùng nguy hiểm trên biển được xác định từ vĩ tuyến 17,5- 22,5 độ vĩ Bắc và từ kinh tuyến 115,5-120 độ kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai tại khu vực phía Đông Bắc Biển Đông được cảnh báo ở cấp 3.
Tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 20–25km/giờ, đến rạng sáng 21/7, bão còn cách bán đảo Lôi Châu khoảng 220km, mạnh lên cấp 11, giật cấp 14. Trong giai đoạn này, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi gió mạnh, sóng lớn từ 2,5–3,5m, biển động dữ dội. Cơ quan chức năng cảnh báo tàu thuyền hoạt động trong khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao gặp sự cố do gió mạnh, lốc xoáy và dông.
*Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước
Thủ đô Hà Nội ít mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 29-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Khu vực phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ ít mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Cao nguyên Trung Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.
Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.
Thành phố Hồ Chí Minh nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.
Tin khác
Người lao động có thể có thêm 2 kỳ nghỉ dài trong năm 2026 nhờ “Ngày Văn hóa Việt Nam”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
Khơi thông nguồn lực sở hữu trí tuệ – Động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Rực rỡ đêm hội – Thành kính ngày Giỗ Tổ: Hành trình trở về cội nguồn đất Việt
Nghệ An: Khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò- Tinh Hoa- Lam Thủy”
Dự báo thời tiết 26/4: Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi
(THPL) - Trong ngày hôm nay, thời tiết nhìn chung khá thuận lợi khi mưa giảm ở nhiều khu vực, trời tạnh ráo và nắng xuất hiện trở lại. Bắc...26/04/2026 08:24:23Festival Mai An Tiêm 2026 với chủ đề “Mai An Tiêm - Bản lĩnh khát vọng Việt Nam” diễn ra ngày 27-4
(THPL)- Festival Mai An Tiêm 2026 với chủ đề “Mai An Tiêm - Bản lĩnh khát vọng Việt Nam” nhằm tôn vinh giá trị lịch sử, khơi dậy tinh thần tự...26/04/2026 10:54:17Bánh mỳ Việt Nam: Từ giá trị di sản ẩm thực đến định vị thương hiệu toàn cầu
(THPL) - Ngày 25/4, tại tọa đàm “Bánh mì Việt Nam: Từ giá trị di sản ẩm thực đến định vị thương hiệu toàn cầu” do Hiệp hội Du lịch...26/04/2026 10:53:27LPBANK công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026
THPL - Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa cập nhật và bổ sung danh mục tài liệu quan trọng chuẩn bị cho kỳ Đại hội đồng cổ đông...25/04/2026 17:05:51
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia