Thiếu nhân sự kế toán, nhiều xã chậm chi lương cho công chức
(THPL) - Việc triển khai mô hình chính quyền hai cấp đang gặp trục trặc khi hàng trăm xã chưa thể chi trả lương cho công chức do thiếu nhân sự kế toán và chưa mở được tài khoản tại Kho bạc Nhà nước. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cán bộ cơ sở mà còn đặt ra thách thức lớn trong quản lý tài chính công.
Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang bộc lộ những khó khăn nhất định, trong đó nổi bật là tình trạng thiếu hụt nhân sự kế toán tại nhiều xã. Vấn đề này đã trực tiếp ảnh hưởng đến công tác quản lý tài chính và đặc biệt là việc chi trả lương cho đội ngũ công chức.
Ngày 9/9, tại cuộc họp chuyên đề tháng 9/2025 (ngày 9/9), về việc cho ý kiến đánh giá tình hình triển khai thực hiện và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp do Bộ Tài chính tổ chức, ông Lê Thành Quân – Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ, cho biết sau 2 tháng triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Tài chính đã rà soát, giải đáp khó khăn, vướng mắc để có giải pháp kịp thời tháo gỡ, tạo thuận lợi nhất cho công tác phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Theo rà soát mới nhất, tính đến ngày 5/9/2025, có 55.293 đơn vị thuộc cấp xã đã mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, chiếm 99,01% tổng số các đơn vị. Tổng số các đơn vị thuộc cấp xã đã chi lương tháng 8/2025 là 54.077 đơn vị, chiếm 96,62% tổng số.

Còn 552 đơn vị thuộc cấp xã chưa mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, chiếm 0,99%; Có 1.768 đơn vị thuộc cấp xã chưa chi lương tháng 8/2025, chiếm 3,38% tổng số. Nguyên nhân chủ yếu là do các đơn vị chưa gửi hồ sơ ra Kho bạc Nhà nước đề nghị mở tài khoản và chưa gửi hồ sơ đề nghị chi lương tháng 8/2025.
Về kinh phí hỗ trợ đảm bảo cơ sở vật chất cho các xã sau sắp xếp đơn vị hành chính, đã hỗ trợ cho 27 địa phương với tổng số tiền là 3.119 tỷ đồng, tập trung cho các nhu cầu thiết yếu, phục vụ trực tiếp việc tổ chức vận hành đơn vị hành chính cấp xã.
Trong bối cảnh này, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ. Cơ quan quản lý yêu cầu Kho bạc Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhằm đẩy nhanh việc mở tài khoản, hoàn tất thủ tục chi ngân sách, trong đó ưu tiên chi trả lương và các chế độ chính sách cho công chức. Đồng thời, các đơn vị chức năng cũng được giao nhiệm vụ rà soát nhu cầu ngân sách thực tế, bảo đảm cấp phát kịp thời cho các địa phương khi triển khai mô hình chính quyền hai cấp.
Song song với đó, việc hỗ trợ cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin và số hóa tài liệu tại cấp xã cũng được đặt ra nhằm nâng cao hiệu quả quản lý. Những xã vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn sẽ được ưu tiên trong kế hoạch này. Cùng với đó, các cơ quan chức năng sẽ tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đến địa phương để hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, giúp tiến độ chi trả lương sớm ổn định trở lại.
Việc thiếu nhân sự kế toán đang là nút thắt khiến nhiều xã chưa thể vận hành trọn vẹn hệ thống tài chính mới. Giải quyết được vấn đề này không chỉ đảm bảo quyền lợi cho công chức mà còn góp phần củng cố hiệu quả quản lý, tạo nền tảng cho bộ máy chính quyền địa phương hoạt động ổn định và minh bạch.
PV
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17