Thị trường ô tô tại Việt Nam hồi phục ấn tượng sau dịch COVID- 19
(THPL) - Theo tổng kết mới nhất từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 5/2020 hầu hết doanh số của các hãng xe đều cao hơn hẳn tháng trước đó. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự hồi phục khá nhanh chóng của thị trường ô tô trong giai đoạn hậu cách ly xã hội tại Việt Nam.
Sau tháng 4/2020 đầy căng thẳng đỉnh điểm của giai đoạn giãn cách xã hội tại Việt Nam, khiến hoạt động sản xuất kinh doanh cả nước cũng như ngành ô tô bị đình trệ. Bước sang tháng 5, nhiều nhà máy sản xuất ô tô đã mở cửa trở lại, hoạt động xuất nhập khẩu cũng nhanh chóng sôi động hơn nhiều với những tổng kết khả quan.
Cụ thể, trong tháng 5/2020, doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô tại Việt Namđạt 19.081 xe, tăng tới 62% so với tháng 4/2020. Doanh số này bao gồm 13.009 xe du lịch; 5.810 xe thương mại và 262 xe chuyên dụng. So với tháng trước đó, doanh số xe du lịch tăng 67%; xe thương mại tăng 59% và xe chuyên dụng giảm 16%.
Báo cáo bán hàng của VAMA cũng cho biết, trong tháng 5/2020, sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 11.095 xe, tăng 50% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 7.986 xe, tăng 83% so với tháng trước.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch kéo dài suốt từ sau tết Nguyên đán tới nay, tính đến hết tháng 5/2020, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 83.181 xe, giảm 34% so với cùng kì năm 2019. Trong đó, xe ô tô du lịch đạt 59.098 xe giảm 36%; xe thương mại đạt 22.579 xe, giảm 28% và xe chuyên dụng đạt 1.504 xe, giảm 39% so với cùng kì năm 2019, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước cũng giảm 32% trong khi xe nhập khẩu giảm 38% so với cùng kì năm 2019
Về doanh số các hãng xe, hầu hết, các nhà sản xuất xe hơi trong tháng này đều có doanh số cao hơn hẳn tháng trước đó, thậm chí gấp 2,3 lần. Điều này cho thấy sự hồi phục khá nhanh chóng của thị trường ô tô trong giai đoạn hậu cách ly xã hội.
Cụ thể, trong tháng 5/2020, Thaco tiếp tục là nhà sản xuất có doanh số cao nhất thị trường với 5.829 xe được bán ra, tiếp sau đó là TC Motor với 4.833 xe và Toyota với 4.167 xe.
Honda là nhà sản xuất có doanh số đứng thứ 4 thị trường, khi bán được 2.710 xe trong tháng 5/2020, tiếp sau đó là VinFast với 2.161 xe và Ford bán được 1.858 xe, Mitsubishi 1.536 xe.
Đáng chú ý, đây là tháng đầu tiên VinFast chủ động công bố doanh số bán xe và đạt kết quả rất ấn tượng khi chỉ sở hữu 3 mẫu xe, trong khi các nhà sản xuất khác đều sở hữu từ 5-10 mẫu xe.
Như vậy, theo bức tranh tổng thể của thị trường ô tô trong tháng 5/ 2020 , Thaco tiếp tục là nhà sản xuất dẫn đầu thị trường về doanh số, tiếp sau đó là những thương hiệu ô tô quen thuộc của như: Toyota, TC Motor, Honda, Ford, mới nhất cũng như bất ngờ nhất phải nhắc đến là thương hiệu VinFast, với sự góp mặt 2 mẫu xe Fadil và Lux A2.0 nằm trong danh sách 10 ô tô bán chạy nhất ở thị trường Việt Nam.
Quốc Cường
Tin khác
Ẩm thực - Từ lợi thế sẵn có đến động lực mới của du lịch Việt Nam
Minh bạch dữ liệu là “chìa khóa” để cà phê Việt vượt rào cản EUDR
Hàn Quốc và Việt Nam thúc đẩy hợp tác tại Trung tâm tài chính quốc tế
Bắc Ninh tăng tốc hoàn thiện hồ sơ trình đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương
VCBS định giá MSR hơn 3,1 tỷ USD, triển vọng mở rộng tài nguyên tiếp tục củng cố giá trị dài hạn
Masan Consumer liên tiếp ghi nhận các cột mốc trên thị trường vốn, mở rộng cơ hội thu hút dòng vốn tổ chức
Khởi tố người phụ nữ sản xuất, buôn bán bột nghệ giả
(THPL) - Lợi dụng nhu cầu tiêu thụ bột nghệ tăng cao, một người phụ nữ ở Phú Thọ đã sử dụng bột ngô, bột sắn pha trộn với chất tạo...13/07/2026 11:24:32Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
(THPL) - Theo kế hoạch, các điểm nghẽn cần tập trung xử lý thuộc 10 nhóm vấn đề về thể chế; hạ tầng số; dữ liệu số; nền tảng số;...13/07/2026 11:20:13Khởi tố thêm 15 người trong vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Tuyên Quang
(THPL) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố thêm 15 bị can liên quan vụ án xảy ra tại điểm thi Trường THPT Chuyên...13/07/2026 10:31:15Thúc đẩy kết nối VNeID với hệ thống định danh điện tử của các nước ASEAN
(THPL) – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương thúc đẩy kết nối VNeID với hệ thống định danh điện tử của Singapore...13/07/2026 10:53:39
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia