Thêm 3 bệnh nhân dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu
(THPL) - Sáng 3/7, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, tại các ổ dịch ở 2 huyện Krông Nô và Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu.
Trước đó, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông tổ chức khám sàng lọc tại các khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp sau khi phát hiện 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong tháng 6.
Quá trình khám sàng lọc đã phát hiện 3 trường hợp là cháu L.T.P. (8 tuổi), cháu H.T.N. (15 tuổi) cùng ngụ xã Quảng Phú, huyện Krông Nô và cháu T.V.X. (8 tuổi, ngụ xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long) có các triệu chứng sốt, ho, đau họng… nghi bạch hầu. Ngành y tế đã tiến hành cách ly 3 trường hợp trên đồng thời, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm cho thấy 3 cháu nhỏ dương tính vi khuẩn gây bệnh bạch hầu.
Theo báo Sài Gòn giải phóng thông tin, ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã và đang tăng cường rà soát, khám sàng lọc ở những khu vực có nguy cơ bùng phát bệnh. Các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu được tăng cấp độ lên như phòng chống dịch Covid-19.

Về tình trạng sức khoẻ các bệnh nhân nhiễm bệnh, ông Hà Văn Hùng cũng cho biết thêm, hiện các bệnh nhân sức khoẻ đã ổn định. Riêng trường hợp của em Giàng A Ph. đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sức khoẻ đang có chiều hướng xấu.
Được biết, từ đầu tháng 6/2020 đến nay, trên địa bàn khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận 20 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 trường hợp (tại huyện Krông Nô và huyện Đắk Glong, trong đó có 1 trường hợp tử vong) và tại tỉnh Kon Tum 8 trường hợp.
Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu tại một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Bộ Y tế đã có Công điện số 3592/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu và tiếp nhận điều trị bệnh nhân bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông đến Sở Y tế các tỉnh: Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước.
Theo báo Hải quan cho hay, để hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Nông triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu, đồng thời chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.
Mặt khác, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cũng cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cơ sở khám, chữa bệnh và trong cộng đồng để người dân hiểu và chủ động phòng, chống dịch bạch hầu; tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu để chuẩn bị tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng.
Trong trường hợp cần hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, phương tiện, vật tư, thuốc điều trị bệnh bạch hầu, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông có văn bản báo cáo kịp thời về Bộ Y tế.
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh bạch hầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của tỉnh Đắk Nông chuyển đến theo đúng quy định về thu dung, điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm B, như tiếp nhận và xử lý điều trị cấp cứu.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29