Thành tựu mới: Phẫu thuật điều trị vô sinh thành công chỉ trong 30 phút
(THPL) – Những phụ nữ vô sinh do tắc vòi tử cung đã có thể mang thai bình thường nhờ kỹ thuật mới - phẫu thuật nội soi tắc đoạn kẽ vòi tử cung lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Việt Nam.
Thành tựu mới điều trị hiếm muộn
Sáng 6/4, GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia cùng các cộng sự thực hiện ca phẫu thuật điều trị tắc vòi tử cung kẽ cho bệnh nhân nữ 35 tuổi bị vô sinh. Sau phẫu thuật, nữ bệnh nhân có cơ hội mang thai, làm mẹ tự nhiên. Bệnh nhân được GS Tiến cùng các các cộng sự mổ nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng.
Cách đây 1 tháng, vợ chồng anh chị Hoàng Anh Châu và Nguyễn Thị Loan (H.Yên Lộc, Nghệ An) được phát hiện vô sinh thứ phát do người vợ bị tắc vòi tử cung. Chị Loan cũng được GS Tiến mổ thông vòi tử cung bằng kỹ thuật trên. Sau mổ, kết quả chụp chẩn đoán đã xác định 2 vòi trứng của chị đã thông gần như bình thường. “Chúng tôi có thể sinh con hoàn toàn tự nhiên sau 5 năm không thể có con lần 2, chúng tôi vô cùng hạnh phúc”, anh Châu nói.
Như vậy, phụ nữ vô sinh do tắc kẽ vòi tử cung giờ đây đã có cơ hội mang thai tự nhiên mà không cần thụ tinh ống nghiệm nhờ kỹ thuật nội soi tắc đoạn kẽ vòi tử cung.
Phẫu thuật chỉ mất 30-40 phút, chi phí 15-17 triệu đồng/ca
Kỹ thuật mới này là kết quả nghiên cứu của GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia. Nhờ đó, những phụ nữ vô sinh do bệnh lý tắc đoạn kẽ vòi tử cung có thể có thai theo phương pháp tự nhiên.

Tỷ lệ có thai trong 1 năm sau phẫu thuật cao, có kiểm soát qua ổ bụng nên ít xảy ra tai biến. Đặc biệt, kỹ thuật này có thể chuyển giao rộng rãi cho tuyến tỉnh. Nội soi tắc đoạn kẽ vòi tử cung cũng tiết kiệm được rất nhiều chi phí bởi nếu không làm kỹ thuật này, người bệnh 100% phải thụ tinh ống nghiệm mới hy vọng có thai.
GS Tiến cho biết trên báo Thanh niên, ngày càng nhiều ca vô sinh thứ phát (chiếm khoảng 60 - 70% các cặp vợ chồng điều trị hiếm muộn). Với nữ giới, bệnh lý vòi tử cung là nguyên nhân vô sinh thường gặp nhất (chiếm 43 - 60%). Trong số này, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung (đoạn kẽ, đoạn eo) chiếm 15 - 25%, là tình huống khó thực hiện thông tắc thành công với các kỹ thuật trước đây.
Cũng theo GS Tiến, với các bệnh lý tắc vòi trứng, trước đây thường được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm mới có thể mang thai. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp thụ tinh ống nghiệm đều thành công, trong khi chi phí cao cũng là rào cản lớn với các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Có những trường hợp sau khi có đủ điều kiện tài chính thì đã qua giai đoạn có cơ hội thành công do người vợ đã suy buồng trứng.
Với kỹ thuật nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng, phẫu thuật chỉ mất 30 - 40 phút, bệnh nhân ra viện sớm (khoảng 24 - 48 giờ sau phẫu thuật) và chi phí 15 - 17 triệu đồng/ca.
Đặc biệt, so với các kỹ thuật nong vòi tử cung thông thường đang được áp dụng, kỹ thuật mới này có ưu điểm nổi bật là phẫu thuật viên có thể kiểm soát được các tình huống qua nội soi ổ bụng, nên hạn chế thấp nhất các tai biến như thủng vòi tử cung, chảy máu, viêm phúc mạc.
Lan Anh (Tổng hợp)
Tin khác
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
Vinmec Hải Phòng áp dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược cho bệnh nhân người Anh
Đột phá thể chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cơ hội “cất cánh”
Thanh Hóa: Đấu tranh xử lý nhiều hành vi vi phạm về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
(TH&PL) – Trong 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời phát hiện và...25/06/2026 17:36:09Nam A Bank kết nối, thúc đẩy, phát triển kinh tế trục Đông - Tây
(THPL) - Bắc nhịp cầu giao thương xuyên biên giới qua các trung tâm tài chính quốc tế lớn, thắt chặt mối liên kết công nghệ, dòng vốn và...25/06/2026 14:53:28Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề xuất xây dựng thương hiệu gạo quốc gia từ giống ST24, ST25
(THPL) - Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đề xuất chiến lược xây dựng thương hiệu gạo quốc gia gắn với các giống lúa đặc sản ST24,...25/06/2026 16:30:46Ngành dệt may khơi thông "điểm nghẽn" để bứt tốc trong năm 2026
(THPL) – Hiện nay, dù giữ vững vị thế là ngành xuất khẩu chủ lực, ngành dệt may Việt Nam vẫn đang đối mặt với những "điểm nghẽn"...25/06/2026 16:28:45
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia