01:35 ngày 20/05/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Xử phạt nhiều trường hợp tung tin sai về dịch corora tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học

19:50 07/02/2020

(THPL) - Cho đến thời điểm hiện tại tại tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 21 trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh corona và 21 trường hợp này đã bị xử phạt với số tiền gần 90 triệu đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có văn bản cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần để phòng tránh dịch corona.

Theo đó trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chỉ tính từ ngày 31/1 đến ngày 6/2, các đơn vị công an trong tỉnh đã phát hiện, xử lý 21 vụ, 21 trường hợp, phạt tiền gần 90 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh nCoV trên mạng xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, trong khi cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đang chung tay vào cuộc quyết liệt để phòng ngừa và kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh thì nhiều người do nhận thức ấu trỉ, vô trách nhiệm đã đăng tải nhiều thông tin bịa đặt, thiếu kiểm chứng… trên mạng xã hội gây nhiễu loạn thông tin và tâm lý lo lắng, bất an trong nhân dân.

Danh sách 21 trường hợp tung tin sai về dịch bệnh corana bị Công an tỉnh Thanh Hóa xử phạt.

Trong số những trường hợp bị xử lý thì bên cạnh lợi dụng dịch bệnh để công kích, bêu xấu các tổ chức, cá nhân; hoặc kêu gọi, kích động công nhân nghỉ việc, đình công; phục vụ mục đích câu like để bán hang online, thì nhiều người do thiếu hiểu biết khi tiếp cận thông tin nên đã đăng tải, chia sẻ những thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm gây nhiễu loạn thông tin

Cụ thể em N.T.D (SN 1999), ở xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành và em N.L (SN 1994), ở thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành mới bị Công an huyện Thạch Thành xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 22,5 triệu đồng vì hành vi đăng tải những thông tin sai sự thật về dịch corona trên địa bàn huyện. Theo đó, trên facebook của mình, N.T.D đã đăng tải nội dung “Các bạn hãy đeo khẩu trang và hãy cẩn thẩn khi đi ra ngoài, ở quê tôi Thạch Thành đã phát hiện 2 người nghi bị dịch viêm phổi và bác sỹ đang phải cách ly với 2 người đó”.

Các trường hợp tung tin sai về dịch corona gây hoang mang đều bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệu tập xử lý theo quy định hiện hành.

Em N.L thì đăng tải trên facebook “Linh Đụt” của mình như sau: “Hiện nay ở mình ca thứ 8 đã có kết quả dương tính rồi, mà lại người Thạch Thành… nên em gom mua chung khẩu trang này ai muốn mua chung không…”.

Khi bị cơ quan công an triệu tập đến làm việc về những nội dung trên, cả N.T.D và N.L đều khai nhận: Do nhận thức hạn chế nên khi biết thông tin có người trên địa bàn huyện nghi nhiễm vi rút corona nên đã chia sẻ lên mạng nhằm cảnh báo mọi người và câu like chứ không có mục đích gì khác. Chúng em không ngờ việc làm của mình lại nguy hiểm như vậy, được các anh phân tích em mới nhận thức rõ, đây là bài học đắt giá cho bản thân chúng em.

Còn với Mai Thị Hiền (SN 1990), ở phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, hiện đang là công nhân Công ty giầy Venus, huyện Hà Trung thì biện bạch: Bản thân cũng không lường trước được hậu quả việc làm của mình khi đăng tải statut trên facebook với nội dung “Dịch bệnh, chắc ngày mai phải đình công nghỉ làm thôi cả nhà ơi”. Đây là việc làm nhằm kích động công nhân nghỉ việc tập thể, gây mất ANTT trên địa bàn, với hành vi này Mai Thị Hiền đã bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng…

Cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh. Những thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh đều được công khai trên mọi phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội để mọi người dân dễ dàng cập nhật. Do đó, mỗi người dân hãy thận trọng khi tiếp cận và chia sẻ thông tin một cách tích cực và có trách nhiệm đối với cộng đồng, tránh làm nhiễu loạn thông tin về tình hình dịch bệnh.

Cũng trong ngày 7/2/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 1361/UBND-VX gửi Sở GD-ĐT về việc kéo dài thời gian tạm nghỉ học tại các trường mầm non, phổ thông (dân lập, tư thục, công lập), Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh.

Văn bản kéo dài thời gian nghỉ học đối với học sinh, sinh viên được UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành ngày 7/2 để tiếp tục phòng tránh dịch corona có hiệu quả nhất.

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý kéo dài thời gian tạm nghỉ học tại các trường mầm non, phổ thông (dân lập, tư thục, công lập), Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 15-2-2020.

UBND tỉnh giao Sở GD-ĐT có văn bản thông báo đến các cơ sở GD-ĐT trên địa bàn tỉnh về nội dung nêu trên. Đồng thời phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan hướng dẫn, chỉ đạo các nhà trường thực hiện việc tiêu độc, khử trùng trước thời gian học sinh trở lại lớp, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh trong môi trường học đường trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Sở GD-ĐT đã có tờ trình số 196/TTr-SGDĐT về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Để chủ động phối hợp giải quyết việc tiếp nhận công dân Việt Nam lao động, học tập, công tác từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch về Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tiếp nhận hơn 500 công dân từ Trung Quốc trở về địa bàn tỉnh Thanh Hóa để cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày, bảo đảm an toàn theo đúng quy định và hướng dẫn của ngành Y tế.  

Khu vực cách ly tiếp nhận công dân trong vùng có dịch trở về là Trung tâm giáo dục Quốc phòng của Trường Đại học Hồng Đức, có sức chứa gần 500 người, ở xa trung tâm thành phố, khuôn viên thoáng mát, bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất sinh hoạt như giường, đệm, nhà ăn, khu vệ sinh khép kín.

Hiện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã điều động cán bộ chiến sỹ, tổ chức bố trí sắp xếp nơi ăn, ở, sinh hoạt, việc gắn biển báo tại khu vực cách ly, treo pano, áp pích, loa tuyên truyền đã chuẩn bị sẵn sàng. Toàn bộ địa điểm cách ly đều đã hoàn thành xong tổng vệ sinh môi trường, phun tiêu độc khử trùng.

Đồng thời chỉ đạo Quân y phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tổ chức khử trùng, phòng dịch, bảo đảm đầy đủ cơ số thuốc, khẩu trang; tập huấn cho cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ có kiến thức chuyên sâu về phòng chống dịch, sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ các Quốc gia có dịch trở về

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu