Thanh Hóa: Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân giả danh nhân viên y tế
(THPL) - Sở Y tế Thanh Hóa vừa có công văn yêu cầu UBND các xã, phường, Trung tâm Y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cường cảnh giác, ngăn ngừa hành vi giả danh bác sĩ để lừa đảo người dân.
Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xuất hiện một số nhóm đối tượng giả danh bác sĩ, nhân viên y tế đến các địa phương tổ chức “thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí” cho người dân, sau đó tiếp thị, bán thực phẩm chức năng, dược phẩm, thiết bị y tế, thiết bị gia dụng kém chất lượng với giá cao.

Hành vi này không chỉ gây thiệt hại cho người dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành Y tế. Một số nhóm đã bị cơ quan công an phát hiện, xử lý theo quy định.
Để ngăn chặn, phòng ngừa và xử lý kịp thời các hành vi tương tự trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế Thanh Hoá yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, đặc biệt tại khu dân cư, hội người cao tuổi, các câu lạc bộ sức khỏe, về việc chỉ nên khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được cấp phép.
Các cơ sở y tế công lập và tư nhân tuyệt đối không cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng danh nghĩa đơn vị trong các hoạt động ngoài địa điểm và phạm vi chuyên môn được phép.
UBND các xã, phường chủ động kiểm tra, rà soát các hoạt động tư vấn, hội thảo sức khỏe, quảng bá sản phẩm liên quan đến sức khỏe (như thuốc, thực phẩm chức năng, sữa...), các loại thiết bị y tế – đặc biệt là máy vật lý trị liệu, máy mát-xa, máy đo huyết áp, điện tim, đường huyết...
Một số trường hợp lợi dụng danh nghĩa tư vấn về an toàn thực phẩm để bán các thiết bị gia dụng như máy khử độc thực phẩm sục khí ôzôn, bàn là, chảo, nồi cơm điện... cũng cần được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, phải kịp thời báo cáo Sở Y tế để xử lý theo quy định.

Tất cả các cá nhân, tổ chức chỉ được phép thực hiện tổ chức đoàn khám chữa bệnh nhân đạo khi có văn bản đồng ý của Sở Y tế theo đúng thẩm quyền quy định tại Thông tư 30/2014/TT-BYT ngày 28/8/2014 của Bộ Y tế quy định về khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo.
Sở Y tế không cho phép bất kỳ đoàn khám, chữa bệnh nhân đạo thực hiện hành vi bán thuốc, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế, thiết bị gia dụng... dưới mọi hình thức.
Sở Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện, thông tin rộng rãi đến người dân nhằm bảo đảm an toàn, trật tự trong hoạt động khám, chữa bệnh, bảo vệ uy tín của ngành Y tế và quyền lợi hợp pháp của nhân dân.
Thu Thủy
Tin khác
Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương
Chính phủ quy định thời gian nghỉ hè của nhà giáo
Điện Biên được lựa chọn thí điểm kinh tế tầm thấp: Không chạy theo công nghệ!
Quảng Ninh: Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ
9 giải pháp trọng tâm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế
CPI cả nước tháng 3/2026 tăng 1,23%
GDP quý I/2026 ước tăng 7,83%: Việt Nam là điểm sáng của ASEAN
(THPL) - Quý I/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP 7,83%, thuộc nhóm cao trong khu vực, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều...04/04/2026 10:45:00Việt Nam trong top điểm đến tốt nhất của du khách Mỹ
(THPL) - Tạp chí Du lịch Mỹ CN Traveler vừa công bố danh sách 16 quốc gia nơi du khách Mỹ có thể tận dụng tối đa giá trị đồng USD vào năm 2026,...04/04/2026 07:26:02Ninh Bình: Khởi tố đối tượng tàng trữ súng nén hơi cùng hàng trăm viên đạn tự chế
(THPL) - Ngày 3/4, tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn...04/04/2026 07:50:00Nghệ An: Ăn rau rừng lạ, 3 người trong một gia đình nhập viện cấp cứu
(THPL) - Ba người trong cùng một gia đình ở xã Nậm Cắn (Nghệ An) nhập viện trong tình trạng nặng sau khi ăn rau rừng không rõ nguồn gốc. Các...04/04/2026 07:49:14
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia