12:50 ngày 01/10/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869

DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Triệt phá 2 đường dây chế tạo vật liệu nổ quy mô lớn

19:32 28/04/2023

(THPL) – Ngày 28/4 tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa liên tiếp triệt phá 2 đường dây chế tạo, tàng trữ , mua bán vũ khí, vật liệu nổ với số lượng khủng đặc biệt nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua công tác nắm tình hình, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện Công ty CP Đầu tư xây dựng Tân Sơn có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Vĩnh Minh, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc có dấu hiệu vi phạm trong việc sử dụng vật liệu nổ để khai thác đá. Sau khi tiến hành đồng bộ các biện pháp điều tra, xác minh, khoảng 7h30 ngày 2/4/2023, Cơ quan An ninh điều tra đã bắt quả tang gần 50 công nhân của công ty này đang nhồi thuốc nổ vào các lỗ khoan khai thác đá.

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ hơn 750 kg các hạt tinh thể đã được chế tạo thành thuốc nổ Anfo, gần 20kg thuốc nổ AD1, hơn 100 kíp nổ, 1.500m dây cháy chậm và nhiều tang vật khác có liên quan.

Số lượng vật liệu nổ và vũ khi bị cơ quan Công an thu giữ.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, lực lượng Công an đã thu giữ tại tầng hầm của công ty 450kg tiền chất thuốc nổ; 55 vỏ bao đựng tiền chất thuốc nổ mà các đối tượng đã sử dụng (tương đương 1.375kg).

Căn cứ vào tài liệu và kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 14 đối tượng trực tiếp tham gia chế tạo thuốc nổ về tội “Chế tạo trái phép vật liệu nổ”. Trong đó, Trần Văn Quỳnh, sinh năm 1975, trú tại thôn 8, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là quản lý mỏ đá trực tiếp chỉ đạo các đối tượng sử dụng tiền chất thuốc nổ để chế tạo thành thuốc nổ Anfo.

Các đối tượng bị Công an bắt giữ.

Sau khi triệt phá thành công vụ án trên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tổ chức các biện pháp nghiệp vụ phát hiện và đấu tranh triệt xóa đường dây mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ với quy mô lớn hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và nhiều tỉnh, thành phía Bắc, bắt giữ 4 đối tượng: Phạm Văn Đường, sinh năm 1948, Trần Văn Doanh, sinh năm 1973, Kiều Thanh Tân, sinh năm 1950, đều ở Hà Nội và Nguyễn Đình Tuấn, sinh năm 1980 ở Bắc Ninh.

Thượng tá Đỗ Ngọc Dương, Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thông qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã phát hiện tại một số huyện trung du, miền núi của tỉnh Thanh Hóa như: Thạch Thành, Thường Xuân, Bỉm Sơn, Vĩnh Lộc và một số tỉnh lân cận như Ninh Bình, Hòa Bình xuất hiện nhiều đối tượng từ các tỉnh phía Bắc mang theo một số loại vũ khí như: súng săn, súng tự chế, thuốc súng, thuốc bom, đạn các loại… để săn bắt và giao bán cho những người có nhu cầu.

Thủ đoạn mua bán của các đối tượng này hết sức tinh vi xảo quyệt, chúng thường sử dụng sim điện thoại không chính chủ để liên lạc và không giao hàng trực tiếp cho người mua mà giao tiền trước. Để tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng, các đối tượng thường cất giấu thuốc súng, vật liệu nổ ở một địa diểm bí mật, nơi hẻo lánh sau đó lựa chọn thời điểm đêm khuya, mờ sáng để thông báo cho người mua đến lấy.

Tiếp tục điều tra đến khoảng 5h55 phút ngày 10/4/2023, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện bắt quả tang đối tượng Phạm Văn Đường đang vận chuyển 3 túi nilon thuốc nổ và hàng nghìn hạt nổ.

Tiếp tục truy xét, Cơ quan An ninh điều tra đã đồng loạt, khám xét khẩn cấp nơi ở của 3 đối tượng gồm: Trần Văn Doanh, Kiều Thanh Tân và Nguyễn Đình Tuấn, xác định được địa điểm là xưởng chế tạo vũ khí, vật liệu nổ, thu giữ: 20 khẩu súng, 15 viên đạn quân dụng, gần 5kg thuốc nổ, gần 300 nghìn hạt nổ, hơn 8 triệu vỏ hạt nổ dùng để chế tạo hạt nổ, hơn 3 nghìn viên đạn ghém, hàng trăm kg đạn chì, hàng trăm nòng súng và nhiều máy móc, vật dụng, công cụ, phương tiện dùng để chế tạo, sản xuất đạn ghém, súng săn các loại…

Hiện Công an Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra làm rõ để sớm đưa ra xử lý các đối tượng này.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu