Thanh Hóa thu hồi điện thoại vệ tinh để cấp cho các xã miền núi: Vẫn còn thiếu 3 máy
(TH&PL) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa bàn hành QĐ phê duyệt, thu hồi và giao tài sản là thiết bị điện thoại di động vệ tinh phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn thiếu 3 máy cho 3 xã miền núi biên giới.
Trước đó ngày 31/8, xuất hiện clip ghi chỉ đạo trực tiếp của ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, có chỉ đạo tại hiện trường lũ lụt xã Yên Nhân về việc tăng cường điện thoại vệ tinh cho các xã miền núi, biên giới. Những chỉ đạo thẳng thắn, cụ thể của ông Liêm nhận được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ.

Tại đây, cán bộ xã cho biết, khi bão lũ gây mất điện, đường bị chia cắt, thông tin liên lạc gián đoạn, việc báo cáo tình hình rất khó khăn. Trong bão số 5 vừa qua, cán bộ xã phải đi bộ hơn 10km đường rừng mới có sóng điện thoại để gọi báo cáo khẩn về tỉnh. Việc đi “tìm sóng” trong hoàn cảnh bão lũ rất nguy hiểm.
Ngay sau khi nghe báo cáo, ông Mai Xuân Liêm đã lập tức gọi cho ông Trần Duy Bình, Giám đốc Sở KH&CN, yêu cầu điều chuyển các điện thoại vệ tinh từ các xã trung du, đồng bằng, những nơi không cần dùng đến lên cho các xã miền núi, biên giới.

Tại cuộc trao đổi với ông Bình, ông Liêm nói rõ: "Tôi muốn đưa các máy đấy lên cho xã, đem lên luôn. Kể cả máy của tôi cũng đem lên cho xã. Anh rà lại hết đi, cấp cho huyện nào không cần thiết thì thu lại, đem lên cho lãnh đạo xã lúc mưa lũ. Khi không may sự cố mất điện, không còn liên lạc được thì cái máy ấy còn dùng để báo cáo tình hình với tỉnh. Chứ như Yên Nhân vừa rồi, lãnh đạo xã phải đi 10 cây số mới gọi được, đi đường thì không biết sống chết thế nào”.
Sau khi xảy ra sự việc, ngày 1/10/2025, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành QĐ số: 3187/QĐ-UBND về việc thu hồi tài sản là thiết bị điện thoại di động vệ tinh phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh đối với 63 thiết bị điện thoại di động vệ tinh (trong đó có 01 thiết bị điện thoại di động vệ tinh hỏng).

Theo QĐ này cho biết, việc thu hồi từ các đơn vị cấp tỉnh, các xã, phường vùng đồng bằng, vùng ven biển cho các xã vùng miền núi, xã biên giới thường xuyên chịu tác động của mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có nhiều khả năng bị cô lập, mất sóng thông tin di động trong mùa mưa bão.
UBND tỉnh phê duyệt giao tài sản là thiết bị điện thoại di động vệ tinh phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh đối với 63 thiết bị điện thoại di động vệ tinh.
Giao Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND các xã được giao tài sản chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và các cơ quan liên quan về tính chính xác của thông tin, số liệu tài sản, nội dung báo cáo, thẩm định, trình phê duyệt.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện tiếp nhận và quản lý, sử dụng tài sản công theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.
Sáng ngày 3/10, trao đổi nhanh với PV Thương hiệu và Pháp luật, ông Đỗ Văn Huân, Trưởng phòng quản lý Bưu chính viễn thông, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hiện nay có 3 xã chưa trang bị được điện thoại vệ tinh là xã Cẩm Thủy, Như Thanh và Lang Chánh. Đây là 3 xã miền núi thấp chưa có máy để cấp, toàn tỉnh có 73 máy điện thoại vệ tinh đang hoạt động, trong đó có 1 số máy của lãnh đạo tỉnh và các đơn vị được thu hồi và chuyển cho các xã biên giới miền núi cùng với 62 điện thoại của các xã miền biển, xong vẫn thiếu mất 3 xã”, ông Huân cho biết.
Duy Duẩn
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29