Thanh Hóa: Tham mưu giá đất sai, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý
(THPL) – Cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định phê duyệt giá đất cụ thể, làm căn cứ tính tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước đối với dự án khách sạn 5 sao của Công ty Công Thanh, có dấu hiệu thất thu ngân sách Nhà nước.
Theo đó, dự án khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê của Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh (Cty Công Thanh) được UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất tại Quyết định số 754/QĐ-UBND ngày 12/3/2009.
Từ đó đến nay, dự án này vẫn bỏ hoang, chưa được triển khai nên Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã thanh tra việc thực hiện dự án. Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có các văn bản chỉ đạo, gia hạn tiến độ nhưng Cty Xi măng Công Thanh vẫn chậm tiến độ thực hiện.

Đến ngày 9/3/2018, Cty Công Thanh có Công văn số 09/KH-XMCT cam kết tiến độ đầu tư và xin được nộp tiền sử dụng đất theo giá đất thời điểm đó.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa tại Công văn số 11670/UBND-KTTC ngày 24/9/2018, Sở TN&MT đã xây dựng phương án giá đất trình duyệt tại Tờ trình số 1104/TTr-STNMT ngày 24/10/2019.
Theo đó, Hội đồng Thẩm định giá đất đã thẩm định phương án giá đất và được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt giá giao đất cho nhà đầu tư tại Quyết định 5101/QĐ-UBND ngày 2/12/2019.

Trước tình hình này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 19712/UBND-KTTC ngày 13/12/2021 yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương rà soát lại hồ sơ, trình tự, thủ tục tham mưu, ban hành Quyết định 5101/QĐ-UBND ngày 2/12/2019 của UBND tỉnh về phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước đối với Dự án khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê của Cty Công Thanh; căn cứ các quy định của pháp luật, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tham mưu, ban hành quyết định không phù hợp, phải bãi bỏ, có ý kiến đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.
Ngày 28/12/2021, Sở Tư pháp đã chủ trì, phối hợp các đơn vị sở, ngành, tại cuộc họp khẳng định: “Việc xây dựng phương án giá đất cụ thể của Sở TN&MT, việc thẩm định của Hội đồng Thẩm định giá đất, việc trình UBND tỉnh ban hành Quyết định 5101/QĐ-UBND đã được thực hiện theo quy định tại Điều 16, Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất.
Tuy nhiên, Sở TN&MT cũng như Hội đồng Thẩm định giá đất đã không tuân thủ quy định về thời điểm tính giá đất theo Khoản 2, Điều 4, Nghị định 198/2004/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung tại Khoản 1, Điều 5 Nghị định 17/2006/NĐ-CP) và Điều 108 Luật Đất đai năm 2013. Do đó, Sở Tư pháp khẳng định Quyết định số 5101/QĐ-UBND ngày 2/12/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa cần phải được hủy bỏ.
Đối với trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tham mưu, ban hành quyết định nói trên, theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP và Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ TN&MT thì Sở TN&MT có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá kết quả việc xác định giá đất và có phương án giá đất, xây dựng tờ trình về việc quyết định giá đất, hoàn thiện dự thảo phương án giá đất, trình UBND tỉnh phương án quyết định. Hội đồng Thẩm định giá đất có trách nhiệm thẩm định phương án giá đất do Sở TN&MT trình.
“Như vậy, sai phạm trong việc tham mưu ban hành Quyết định số 5101/QĐ-UBND là trách nhiệm của Sở TN&MT và Hội đồng Thẩm định giá đất được thành lập tại Quyết định số 1041/QĐ-UBND của UBND tỉnh”.
Theo đó, Sở Tư pháp đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ căn cứ các quy định của pháp luật có liên quan về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo việc xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc tham mưu, ban hành Quyết định số 5101/QĐ-UBND” văn bản của Sở Tư pháp nêu rõ.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này đến quý bạn đọc.
Duy Duẩn
Tin khác
Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
Mua xe, nuôi xe 0 đồng, VinFast VF 5 giải trọn vẹn “phương trình khó” cho người dùng Việt
Mở đợt cao điểm mới, siết chặt thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Audi ưu đãi khuyến mại giảm giá lên đến 200 triệu đồng
Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phân khúc nhà ở cho thuê
(THPL) - Với gần 3.300 dự án đang gặp vướng mắc, việc khơi thông nguồn lực "khổng lồ" này không chỉ là yêu cầu cấp bách của ngành địa...02/06/2026 17:47:50Công an Hà Nội thí điểm dùng UAV giám sát trật tự đô thị
(THPL) - Từ ngày 1/6, Công an TP Hà Nội đã chính thức triển khai thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm giám sát trật tự...02/06/2026 17:43:36Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Sáng 1/6, Công an 166 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy năm 2026. Đợt cao...02/06/2026 13:43:04Thái Nguyên xử phạt người đăng bình luận xúc phạm trên mạng xã hội
Một người đàn ông tại Thái Nguyên vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng tải bình luận có nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức và...02/06/2026 14:35:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia