09:29 ngày 15/03/2025 | HOTLINE : 0983.88.33.66 / 091.33.05.882 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 090.1111.388
DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Tập đoàn Miền Trung thực hiện 30 dự án có 9 dự án chậm tiến độ

19:48 14/03/2025

(TH&PL) – Sáng ngày 14/3, tại hội nghị để cho ý kiến vào kết quả rà soát các dự án do Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung (gọi tắt là Tập đoàn Miền Trung) là nhà đầu tư, nhà thầu đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Hiện Tập đoàn Miền Trung đang là nhà thầu của 30 dự án và có 9 dự án chậm tiến độ.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh, Tập đoàn Miền Trung hiện là nhà đầu tư, nhà thầu của 30 dự án đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 16 dự án đầu tư công do Tập đoàn là nhà thầu thi công; có 12 dự án đầu tư có sử dụng đất; 2 dự án đầu tư theo phương thức PPP.

Trong số 30 dự án do Tập đoàn Miền Trung là nhà đầu tư, nhà thầu đang triển khai thực hiện, có 9 dự án chậm tiến độ thực hiện so với hợp đồng và hồ sơ dự án, cụ thể là 5 dự án đầu tư công, gồm: Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án đô thị Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa; Dự án Tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa; Dự án Đường giao thông từ Quốc lộ 47 đến đường Hồ Chí Minh, huyện Thọ Xuân (giai đoạn 2); Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu du lịch sinh thái Quảng Cư; Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến giao thông Trục chính phía Tây - Khu kinh tế Nghi Sơn.

Toàn cảnh hội nghị.

Hiện, Tập đoàn có 10 dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB, gồm: Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án đô thị Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá; Dự án Đường nối cao tốc Bắc Nam, Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn; Dự án Tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa; Dự án Đường giao thông từ Quốc lộ 47 đến đường Hồ Chí Minh, huyện Thọ Xuân (giai đoạn 2); Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu du lịch sinh thái Quảng Cư; Dự án Đầu tư xây dựng các tuyến giao thông Trục chính phía Tây - Khu kinh tế Nghi Sơn; Dự án Khu đô thị mới dọc Đại lộ Nam Sông Mã tại phường Đông Hải, TP Thanh Hóa; Dự án Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng; Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn Hoằng Hóa - Sầm Sơn và đoạn Quảng Xương - Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn), tỉnh Thanh Hoá (Hợp đồng BOT); Dự án Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Thái miếu nhà Hậu Lê tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị đã phân tích, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan trong quá trình triển khai thực hiện các dự án do Tập đoàn Miền Trung hiện đang là nhà đầu tư, nhà thầu.

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Doãn Anh phát biểu tại hội nghị (ảnh Minh Hiếu)

Trong đó, đánh giá các dự án đầu tư từ nguồn vốn đầu tư công và các dự án đầu tư theo phương thức PPP là dự án trọng điểm, có quy mô và tổng mức đầu tư rất lớn; phạm vi diện tích giải phóng mặt bằng nhiều, địa hình giải phóng mặt bằng phức tạp, trong khi cơ chế, chính sách, các quy định của pháp luật về đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng thay đổi; một số hộ dân có diện tích đất bị thu hồi không đồng ý với phương án bồi thường GPMB do nhà nước phê duyệt...

Nguyên nhân chủ quan do nhà đầu tư, nhà thầu chưa tập tập trung máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu để thi công, chậm triển khai thực hiện, năng lực tài chính không đáp ứng được yêu cầu để thực hiện dự án. Nguồn vốn đối ứng ngân sách cấp huyện bố trí cho công tác bồi thường GPMB còn khó khăn, chưa bố trí đủ vốn cho dự án; nhà đầu tư, bên mời thầu chưa chủ động, khẩn trương đề xuất biện pháp tháo gỡ vướng mắc nêu trên để thực hiện dự án đảm bảo theo quy dinh pháp luật.

Lãnh đạo Tập đoàn Miền Trung phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Doãn Anh, Bí Thư tỉnh ủy cho biết: Hội nghị hôm nay là dịp để kiểm điểm lại, đánh giá lại và khẳng định là công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác tổ chức triển khai thực hiện đối với lãnh đạo các cấp và đặc biệt là đối với cơ quan tham mưu các cấp; đối với cơ quan quản lý nhà nước các cấp từ tỉnh cho đến sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố đã cơ bản đã thực hiện theo quy định pháp luật.

Qua ý kiến phát biểu của các các sở, ngành, địa phương cho thấy lề lối làm việc, tác phong, phương pháp công tác của cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan điều hành của chính quyền các cấp, có những vấn đề cần rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc.

Đối với Tập đoàn Miền Trung, việc bảo đảm vốn, vật liệu xây dựng ở một số dự án chưa tốt; phương pháp thi công, kỹ thuật thi công, thời gian thi công và công tác quản lý quản trị của doanh nghiệp chưa khoa học.

Trên cơ sở chỉ ra những vấn đề còn bất cập trong công tác quản lý, điều hành, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Doãn Anh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cần chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của cơ quan chức năng trong giải quyết công việc. Đồng thời xem xét, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm trễ trong công việc.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đối với Tập đoàn Miền Trung, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Doãn Anh yêu cầu hoàn chỉnh báo cáo nêu rõ tồn tại, khó khăn, vướng mắc của từng dự án; đồng thời có cam kết việc khắc phục và hoàn thành dự án trên địa bàn tỉnh; có tiến độ, thời gian gửi về Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trực tiếp là Thường trực Tỉnh ủy. Giao Văn phòng Tỉnh ủy tổng hợp, 3 tháng họp 1 lần để Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe báo cáo. Cùng với đó, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, từng đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng có kế hoạch theo dõi, báo cáo theo từng lĩnh vực phụ trách.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Doãn Anh cũng yêu cầu Tập đoàn Miền Trung phải tập trung nguồn vốn, trang thiết bị, nhân lực để thị công các dự án trên địa bàn tỉnh. Nếu không thực hiện được theo cam kết, tỉnh kiên quyết thu hồi theo đúng quy định pháp luật. Ban quản lý dự án phải thực hiện đầy đủ chức năng, chức trách, nhiệm vụ của mình trong giải quyết, chỉ đạo thực hiện các dự án mà Ban là chủ đầu tư; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc đến Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh để tổng hợp, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra các thủ tục, quy định của pháp luật liên quan đến việc triển khai thực hiện các dự án. Cùng với đó, tranh thủ ý kiến của các Ban, Bộ ngành Trung ương trong quá trình giải quyết. Giao Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch mỏ vật liệu xây dựng cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Đồng thời, thanh tra toàn diện các mỏ đất, đá, cát trong tháng 4/2025, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tập đoàn Miền Trung hàng tháng báo cáo tiến độ các dự án gửi về Văn phòng Tỉnh ủy để tổng hợp, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu