Thanh Hóa: Tạm dừng khai thác đá 3 tháng đối với Cty Thanh Hưng vì khai thác ảnh hưởng đến người dân
(THPL) - Do nổ mìn khai thác đá gần khu dân cư nên làm ảnh hưởng đến người dân trong khu vực mỏ, Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng có địa chỉ tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã bị tạm dừng hoạt động khai thác trong thời gian 90 ngày; yêu cầu công ty phối hợp với chính quyền địa phương thống kê mức độ ảnh hưởng đến các hộ dân để hỗ trợ.
Chiều 16/12, tại UBND huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các ban ngành đã có buổi làm việc với, UBND huyện Nông Cống, Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng, UBND xã Tân Phúc về việc Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng sử dụng vật liệu nổ khai thác đá tại mỏ đá núi Hào, thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống gây ảnh hưởng đời sống người dân khu vực mỏ đá.
Theo phản ánh của người dân, ngày 2/12/2020, Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá với khối lượng lớn gây rung giật, khói bụi bao trùm, ảnh hưởng đến các hộ dân gần mỏ đá. Ngay sau đó, chính quyền địa phương, ngành chức năng đã vào cuộc xác minh sự việc.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, việc khai thác đá của Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh khu vực mỏ là có cơ sở, đúng như phản ánh của người dân.
Tại buổi làm việc, đại diện các ngành chức năng và các đơn vị liên quan đã báo cáo tình hình hoạt động của Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng; vấn đề cấp phép khai thác khoáng sản cho công ty, việc sử dụng vật liệu nổ; nguồn gốc đất của các hộ dân xung quanh khu vực mỏ. Đặc biệt là sự việc Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực mỏ diễn ra vào ngày 2/12/2020.

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã nghe báo cáo của các ban nghành chức năng và địa phương trong việc giải quyết sự việc nổ mìn khai thác đá của Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng ảnh hưởng đến người dân trong khu vực mỏ. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng tạm dừng hoạt động khai thác trong thời gian 90 ngày; yêu cầu công ty phối hợp với chính quyền địa phương thống kê mức độ ảnh hưởng đến các hộ dân để có cơ chế hỗ trợ hợp lý.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng kiểm tra lại hoạt động khai thác mỏ, hướng dẫn công ty xây dựng phương án khai thác phù hợp ít ảnh hưởng đến người dân, môi trường.
Giao UBND huyện Nông Cống chỉ đạo xã Tân Phúc giám sát việc tạm dừng hoạt động khai thác của công ty.
Giao Sở TN&MT kiểm tra lại việc cấp quyền sử dụng đất đối với các hộ dân trong khu vực mỏ báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết kịp thời. Đồng thời, phối hợp với UBND huyện Nông Cống, Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng và các hộ dân thôn Thái Sơn trong khu vực mỏ đề xuất phương án tối ưu về việc di dời hoặc hỗ trợ các gia đình nhằm bảo đảm đời sống người dân cũng như hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang lưu ý Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng đề xuất phương án sản xuất, kinh doanh không ảnh hưởng đến đời sống người dân, không ảnh hưởng đến môi trường trên cơ sở đó tỉnh sẽ xem xét việc cho phép hoạt động trở lại.
Duy Duẩn
Tin khác
Vinmec Cần Thơ cứu bệnh nhân 75 tuổi có khối u gan lớn gần bằng quả bưởi
Giá lăn bánh từ 650 triệu đồng, sạc 0 đồng, VinFast VF MPV 7 là mẫu xe “nhẹ đầu” cho gia đình Việt
Quyết định đột phá trong phòng mổ, cứu bệnh nhân lóc tách động mạch chủ cận kề "cửa tử"
Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc
Đổi mới tư duy quản lý thực phẩm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 4 khoảng trống lớn trong phát triển văn hóa
Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 2.000 liệt sĩ tại Nghĩa trang Vĩnh Linh
(THPL) - Sáng ngày 13/7, tỉnh Quảng Trị chính thức ra quân thực hiện lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin đối với 1.952 phần mộ liệt sĩ chưa...13/07/2026 16:55:02Nghị quyết 10-NQ/TW: "Đòn bẩy" để doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu
(THPL) - Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị không chỉ đơn thuần là văn bản định hướng mà còn là "kim chỉ nam" đưa dòng vốn đầu tư...13/07/2026 16:48:29Ẩm thực - Từ lợi thế sẵn có đến động lực mới của du lịch Việt Nam
THPL - Sáng 13/7 tại Hà Nội, Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hội thảo...13/07/2026 15:10:48Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
THPL - Sáng 13/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đã long trọng tổ chức Lễ...13/07/2026 15:21:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia