Thanh Hóa: Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chuyển điện thoại vệ tinh cho các xã miền núi gấp
(THPL) - Sáng ngày 31/8, trên không gian mạng xuất hiện clip ghi chỉ đạo trực tiếp của ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, có chỉ đạo tại hiện trường lũ lụt xã Yên Nhân về việc tăng cường điện thoại vệ tinh cho các xã miền núi, biên giới. Những chỉ đạo thẳng thắn, cụ thể của ông Liêm nhận được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ.
Trước đó, ngày 30/8, ông Mai Xuân Liêm đã trực tiếp đến kiểm tra, chỉ đạo khắc phục thiệt hại sau bão số 5 tại các xã Yên Nhân, Bát Mọt. Do hội trường đang dành cho việc tiếp nhận hàng cứu trợ, ông Liêm đề nghị đoàn công tác và lãnh đạo xã ra hiện trường để vừa khảo sát, vừa chỉ đạo công tác kiểm tra.
Tại đây, cán bộ xã cho biết, khi bão lũ gây mất điện, đường bị chia cắt, thông tin liên lạc gián đoạn, việc báo cáo tình hình rất khó khăn. Trong bão số 5 vừa qua, cán bộ xã phải đi bộ hơn 10km đường rừng mới có sóng điện thoại để gọi báo cáo khẩn về tỉnh. Việc đi “tìm sóng” trong hoàn cảnh bão lũ rất nguy hiểm.

Ngay sau khi nghe báo cáo, ông Mai Xuân Liêm lập tức gọi cho ông Trần Duy Bình, Giám đốc Sở KH&CN, yêu cầu điều chuyển các điện thoại vệ tinh từ các xã trung du, đồng bằng, những nơi không cần dùng đến lên cho các xã miền núi, biên giới.
Tại cuộc trao đổi với ông Bình, ông Liêm nói rõ: "Tôi muốn đưa các máy đấy lên cho xã, đem lên luôn. Kể cả máy của tôi cũng đem lên cho xã. Anh rà lại hết đi, cấp cho huyện nào không cần thiết thì thu lại, đem lên cho lãnh đạo xã lúc mưa lũ. Khi không may sự cố mất điện, không còn liên lạc được thì cái máy ấy còn dùng để báo cáo tình hình với tỉnh. Chứ như Yên Nhân vừa rồi, lãnh đạo xã phải đi 10 cây số mới gọi được, đi đường thì không biết sống chết thế nào”.

Theo ông Liêm, trong điều kiện bình thường, các mạng đều thông rất tốt, nói chuyện với nhau bằng điện thoại được nhưng trong hoàn cảnh bão lũ, mất điện, tình hình cấp bách thì liên lạc bình thường rất khó, khi đó mới cần đến điện thoại vệ tinh.
Ngày 31/8, trao đổi với PV Thương hiệu và Pháp luật, ông Liêm xác nhận nội dung chỉ đạo trên và chia sẻ, từng nhiều năm trực tiếp đi miền núi chỉ đạo chống lũ khi còn là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải nên ông rất sốt ruột mỗi khi thông tin từ xã bị gián đoạn. “Chỉ cần nghe lãnh đạo xã báo cáo một câu "không có ai bị thương, thiệt mạng" là mừng lắm rồi, còn không biết gì thì cứ phấp phỏng, lo lắng”.

Ngay sau chỉ đạo của Phó Chủ tịch, Sở KH&CN Thanh Hóa đã thực hiện kế hoạch điều chuyển các điện thoại vệ tinh đến nơi cần thiết nhằm đảm bảo công tác phòng chống bão lụt tại các xã miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Những chỉ đạo thẳng thắn, cương quyết đó của ông Liêm đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ.
Theo ông Liêm, sau bão số 6, tỉnh sẽ tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo phòng chống, khắc phục thiên tai trong điều kiện chính quyền 2 cấp: “Mọi sự chuẩn bị, chỉ đạo phải đúng nơi, đúng lúc. Không thể để tình trạng nơi cần thì không có, nơi có thì không cần; lúc có thì không dùng đến, lúc cần thì lại không dùng được.”
Việc chỉ đạo của ông Mai Xuân Liêm đã được ghi lại và đưa lên môi trường mạng xã hội vào sáng ngày 31/8, sau khi clip được đăng tải nhiều người đã đồng tình và ủng hộ cách chỉ đạo dứt khoát, trấn chỉnh ngay việc thiếu phương tiện liên lạc cho các xã miền núi
Tại báo của xã Yên Nhân, bão số 5 và mưa lũ sau bão đã gây ra thiệt hại nặng nề đối với các công trình hạ tầng và tài sản của Nhân dân trên địa bàn. Mưa lũ đã làm thiệt hại 180 nhà ở của người dân. Trong đó, sập hoàn toàn 24 ngôi nhà, 41 nhà bị hư hỏng nặng, 70 nhà bị hư hỏng từ 30-50% và 45 nhà bị hư hỏng một phần. Do địa hình chia cắt, thông tin liên lạc gián đoạn nên xã chưa thể thống kê được thiệt hại về nông nghiệp, công trình thủy lợi. Hiện xã Yên Nhân vẫn còn 2 thôn chia cắt.
Tại xã Bát Mọt, mưa lũ cũng gây thiệt hại một số ngôi nhà, công trình giao thông và ngập lụt diện tích cây trồng, ao nuôi trồng thủy sản. Hiện địa phương đang tiếp tục thống kê và thực hiện các biện pháp khắc phục.
Duy Duẩn
Tin khác
Nhiều chuyến bay đến Trung Đông bị huỷ chuyến, hàng nghìn khách hàng ảnh hưởng
U xơ tử cung có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?
Giá vàng được dự báo hướng mốc 5.500 USD sau căng thẳng Mỹ – Israel tấn công Iran
Gia Lai tổ chức biểu diễn cồng chiêng định kỳ cuối tuần tại không gian đô thị
Cập nhật nhiều nội dung mới về dự án metro Bến Thành – Thủ Thiêm
Thủ tướng Phạm Văn Đồng - nhà lãnh đạo kiệt xuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Chiến sự Trung Đông: Cục Hàng không yêu cầu hãng bay tránh vùng nguy hiểm
Cục Hàng không Việt Nam vừa phát văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về việc khai thác vận chuyển hàng không trong tình hình...01/03/2026 11:32:38Sẽ thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công từ ngày 2-3
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu triển khai thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công bắt đầu từ ngày 2-3-2026.01/03/2026 11:16:57Từ 1/3: Kiểm định ôtô áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, nhiều xe có thể không đạt
Kể từ ngày 1/3/2026, quy trình đăng kiểm ô tô trên cả nước được điều chỉnh theo hướng chặt chẽ hơn, trong đó việc kiểm soát khí thải...01/03/2026 10:39:57Từ 1/3, mỗi bất động sản được cấp mã định danh điện tử riêng
(THPL) - Bắt đầu từ ngày 1/3/2026, các bất động sản trên cả nước chính thức được cấp mã định danh điện tử theo quy định tại Nghị...01/03/2026 14:38:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia