02:07 ngày 23/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Phát hiện ổ nhóm sản xuất hàng nghìn giấy phép lái xe giả

22:32 20/05/2024

(THPL) - Ngày 20/5, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan Công an huyện Hà Trung, Thanh Hóa vừa điều tra, xác minh, làm rõ và đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả quy mô lớn do đối tượng Lê Xuân Giáp (SN 1994), trú ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cầm đầu.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Hà Trung phát hiện trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang fanpage chạy quảng cáo tự động với nội dung “nhận làm GPLX các hạng A1, A2, B1, B2…”, và “Đăng ký xe mô tô, mô tô”. Người có nhu cầu chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh và căn cước công dân để đăng ký sau đó sẽ chuyển phát nhanh EMS của Bưu điện Đò Lèn, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau.

Các đối tượng trong vụ án sản xuất giấy phép lái xe giả cùng tang vật bị tịch thu.

Căn cứ vào kết quả xác minh và các tài liệu thu thập được, ngày 17/5/2024 Công an huyện Hà Trung đã huy động lực lượng tiến hành kiểm tra và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, đồ vật của 5 đối tượng trong đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức trên địa bàn huyện Hà Trung và Nga Sơn gồm: Lê Xuân Giáp (SN1994) trú tại thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn (là đối tượng chủ mưu, cầm đầu); Trịnh Thị Thu (SN 1995, là vợ Giáp); Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1999) trú tại xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn; Đặng Văn Nam (SN 2001), trú tại xã Nga Tiến, huyện Nga Sơn và Hoàng Thị Hạnh (SN 1983) trú tại thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung.

Qua khám xét, lực lượng Công an thu giữ: 2 bộ máy để làm giả giấy tờ (gồm máy tính, máy in màu, máy ép, máy Scan, máy dập, máy cắt, máy khắc dấu), nhiều con dấu giả, phôi đăng ký xe, giấy phép lái xe…

Lực lượng Công an huyện Hà Trung đang tiến hành kiểm tra số giấy phép lái xe giả.

Kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan Công an cho biết, do nợ nần nhiều, từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, Lê Xuân Giáp đã chỉ đạo các đối tượng sử dụng máy vi tính thực hiện việc chạy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook về việc nhận làm các loại giấy tờ giả như: Giấy đăng ký xe, Giấy khám sức khỏe, Giấy phép lái xe ... trong đó chủ yếu là các giấy đăng ký xe (gồm cả mẫu cũ và mẫu mới) với hình thức chuyển phát nhanh EMS của Bưu điện Việt Nam, nhận hàng trước và thanh toán tiền sau (gửi hàng ship COD). Sau khi có khách đặt hàng, các đối tượng đã in các loại giấy tờ giả, đóng gói kín và câu kết với Hoàng Thị Hạnh là nhân viên Bưu cục Đò Lèn, thị trấn Hà Trung để chuyển phát nhanh số giấy tờ giả này cho khách hàng qua thư EMS. Khi đóng gói đơn hàng, các đối tượng ghi rõ thông tin người nhận (gồm tên tài khoản Zalo, Facebook, địa chỉ và số điện thoại…) lên bao bì, sau đó gom đủ từ 20 đến 40 đơn hàng đóng vào thùng cattong rồi gửi cho Hoàng Thị Hạnh. Mỗi loại giấy tờ giả, Giáp thu từ 800.000đ đến 1.000.000đ và chia cho các đối tượng trong ổ nhóm của mình theo tỷ lệ thỏa thuận.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ đầu năm 2024 đến khi bị bắt, các đối tượng này đã làm giả và tung ra thị trường trên cả nước khoảng 2.000 giấy phép lái xe và đăng ký xe giả, thu lời bất chính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Ngày 20/5/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hà Trung đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với: Lê Xuân Giáp, Trịnh Thị Thu, Nguyễn Văn Tĩnh, Đặng Văn Nam và Hoàng Thị Hạnh về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu