Thanh Hóa: Phát hiện một hang động khi doanh nghiệp khai thác đá
(THPL) - Trong quá trình khai thác đá, một hang động được phát hiện tại khu vực núi Đụn, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.
Hang động mới được phát hiện có chiều dài khoảng 70m, rộng 50m và cao khoảng 40m, có 4 cửa ra vào đông, tây, nam, bắc và có nước ngầm chảy bên trong, với nhiều thạch nhũ đá tự nhiên rất đẹp.
Theo người dân địa phương, núi Đụn là nơi có hang động rất linh thiêng, được nhân dân địa phương phát hiện từ lâu, gắn liền trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Tuy nhiên, hang động này lại được phát hiện khi núi Đụn được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép khai thác mỏ đá cho Công ty TNHH Tiến Thịnh từ ngày 22/12/2014. Trong diện tích mỏ được cấp, có 2 cửa đi vào hang trong lòng núi Đụn nằm phía Tây Bắc.
Các di tích lịch sử nhà Nguyễn, danh lam thắng cảnh trên địa bàn xã Hà Long, nhất là khu vực di tích Lăng miếu Triệu Tường nằm gần khu vực núi Đụn.

Người dân địa phương trước đây đã có đơn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa dừng khai thác khoáng sản khu vực này để bảo vệ di tích, nhưng đều bị lờ đi và vẫn cấp phép cho doanh nghiệp khai thác đá.
Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, núi Đụn không nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ của các di tích quốc gia: Đình Gia Miêu, Lăng miếu Triệu Tường.
Núi Đụn nằm sau và cách di tích lăng Trường Nguyên khoảng 600m; cách phạm vi, ranh giới khu di tích lịch sử lăng miếu Triệu Tường, xã Hà Long, huyện Hà Trung khoảng 300m.

Sau khi khai thác đá và phát hiện ra hang động, đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã kiểm tra và khẳng định, đây là một hang động có suối nước ngầm chảy bên trong và nhiều thạch nhũ đá tự nhiên rất đẹp, cần được bảo tồn, phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch của địa phương. Việc khai thác đá tại núi Đụn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hang đá.
Sau khi nhận được báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và du lịch, ngày 15/4, ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản việc tạm dừng khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ đá vôi tại núi Đụn, xã Hà Long, huyện Hà Trung của Công ty TNHH Tiến Thịnh
Việc tạm dừng khai thác tại đây để các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá cụ thể, toàn diện đối với núi Đụn, vì trong quá trình khai thác đã phát hiện một hang động mới.
Duy Phúc
Tin khác
Giá vàng hôm nay (16/7): Đồng loạt tăng mạnh, SJC tiến sát 149 triệu đồng/lượng
Khách hàng được tri ân tới 32 triệu khi mua sắm trang sức tại DOJI và TGKC trong tháng 7
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Vụ điểm thi ở Tuyên Quang “đặc biệt nghiêm trọng”
Dự báo thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ nắng nóng, có mưa dông về chiều tối
Tháo gỡ "điểm nghẽn", đưa KH-CN thành động lực tăng trưởng hai con số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tri ân người có công là thước đo tính nhân văn của chế độ
Phú Thọ: Ngăn chặn nhóm 11 thanh thiếu niên rượt đuổi, hỗn chiến giữa đêm
(THPL)- Lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ đã kịp thời ngăn chặn nhóm 11 thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô rượt đuổi, sử dụng hung khí...16/07/2026 07:42:03Liên quan đường dây cá độ bóng đá hơn 900 tỉ đồng, một trưởng phòng ở Thái Nguyên bị bắt
(THPL)- Một trưởng phòng thuộc Trung tâm Khuyến nông và Môi trường (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Thái Nguyên) bị bắt để điều tra...16/07/2026 07:41:09Thanh Hóa đặt mục tiêu tăng trưởng hơn 17% trong quý 4/2026
(TH&PL) - Trong 6 tháng còn lại của năm 2026 tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu GRDP cả năm 2026 tăng tối thiểu 11%, trong đó 6 tháng cuối năm phải đạt...16/07/2026 07:36:00Phú Thọ: Khởi tố Giám đốc doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp nhãn hiệu "Haier"
(THPL)- Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bình Minh Vĩnh Phúc bị khởi tố để điều tra về tội "Xâm phạm quyền sở hữu công...16/07/2026 07:25:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia