21:03 ngày 15/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Phát hiện một hang động khi doanh nghiệp khai thác đá

10:29 22/04/2024

(THPL) - Trong quá trình khai thác đá, một hang động được phát hiện tại khu vực núi Đụn, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Hang động mới được phát hiện có chiều dài khoảng 70m, rộng 50m và cao khoảng 40m, có 4 cửa ra vào đông, tây, nam, bắc và có nước ngầm chảy bên trong, với nhiều thạch nhũ đá tự nhiên rất đẹp.

Theo người dân địa phương, núi Đụn là nơi có hang động rất linh thiêng, được nhân dân địa phương phát hiện từ lâu, gắn liền trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Một hang động đẹp được phát hiện tại núi Đụn.

Tuy nhiên, hang động này lại được phát hiện khi núi Đụn được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép khai thác mỏ đá cho Công ty TNHH Tiến Thịnh từ ngày 22/12/2014. Trong diện tích mỏ được cấp, có 2 cửa đi vào hang trong lòng núi Đụn nằm phía Tây Bắc.

Các di tích lịch sử nhà Nguyễn, danh lam thắng cảnh trên địa bàn xã Hà Long, nhất là khu vực di tích Lăng miếu Triệu Tường nằm gần khu vực núi Đụn.

Nhũ đá sau nhiều năm hình thành tại hang động núi Đụn, huyện Hà Trung.

Người dân địa phương trước đây đã có đơn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa dừng khai thác khoáng sản khu vực này để bảo vệ di tích, nhưng đều bị lờ đi và vẫn cấp phép cho doanh nghiệp khai thác đá.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, núi Đụn không nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ của các di tích quốc gia: Đình Gia Miêu, Lăng miếu Triệu Tường.

Núi Đụn nằm sau và cách di tích lăng Trường Nguyên khoảng 600m; cách phạm vi, ranh giới khu di tích lịch sử lăng miếu Triệu Tường, xã Hà Long, huyện Hà Trung khoảng 300m.

Doanh nghiệp khai thác đá tại núi Đụn.

Sau khi khai thác đá và phát hiện ra hang động, đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã kiểm tra và khẳng định, đây là một hang động có suối nước ngầm chảy bên trong và nhiều thạch nhũ đá tự nhiên rất đẹp, cần được bảo tồn, phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch của địa phương. Việc khai thác đá tại núi Đụn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hang đá.

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và du lịch, ngày 15/4, ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản việc tạm dừng khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ đá vôi tại núi Đụn, xã Hà Long, huyện Hà Trung của Công ty TNHH Tiến Thịnh

Việc tạm dừng khai thác tại đây để các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá cụ thể, toàn diện đối với núi Đụn, vì trong quá trình khai thác đã phát hiện một hang động mới.

Duy Phúc

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu