Thanh Hóa: Phát động cuộc thi sáng tác tượng đài Bà Triệu
(THPL) – Tượng Bà Triệu sẽ được sáng tác, phác thảo bằng chất liệu đồng với sự tham gia sáng tác của hàng trăm họa sỹ, nhà điêu khắc.
Chiều 25/9, tại tỉnh Thanh Hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ phát động cuộc thi “Sáng tác mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu chất liệu đồng”.
Tham dự buổi lễ phát động có các thành viên Ban Tổ chức cuộc thi; trưởng phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; các trường đại học trong và ngoài tỉnh; các nhà điêu khắc, kiến trúc sư.

Cuộc thi được tổ chức nhằm xét duyệt, tuyển chọn được những tác phẩm dự thi xuất sắc nhất thể hiện được hình tượng tiêu biểu với ý chí quật cường của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh - Bà Triệu trong bối cảnh đất nước bị xâm lược, đô hộ.
Bằng ngôn ngữ điêu khắc, tập trung diễn tả hình tượng người nữ anh hùng dân tộc cưỡi voi xông trận đánh đuổi quân Ngô với tư thế hiên ngang, oai phong lẫm liệt, thể hiện khí phách oai hùng, hoài bão lớn nhưng vẫn gần gũi với Nhân dân, với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

Mẫu phác thảo tham gia dự thi sẽ được chia làm 2 bước. Mẫu phác thảo dự thi bước 1 là mẫu phác thảo có chiều cao từ 70 cm trở lên, chất liệu thạch cao hoặc chất liệu đồng, kèm theo thuyết minh ý tưởng nghệ thuật và bản thiết kế cơ sở quy hoạch tổng thể, bản vẽ phối cảnh tượng đài. Mẫu phác thảo dự thi bước 2 là mẫu phác thảo được thể hiện nâng cao từ mẫu phác thảo được chọn ở bước 1, có kích thước từ 130 cm trở lên, bằng chất liệu thạch cao hoặc chất liệu đồng và cũng kèm theo thuyết minh ý tưởng nghệ thuật, bản thiết kế cơ sở quy hoạch tổng thể, bản vẽ phối cảnh tượng đài...

Về yêu cầu đối với tác phẩm, mẫu phác thảo là mẫu tượng toàn thân, gắn với hình tượng voi chiến, là tác phẩm mỹ thuật có chất liệu bền vững, công trình thẩm mỹ cao và khả thi trong quá trình xây dựng, phải phù hợp, cân đối hài hòa với cảnh quan khu vực. Đặc biệt, sản phẩm dự thi không vi phạm các quy định Luật sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật liên quan.
Cuộc thi có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Trong đó tác phẩm đoạt giải nhất được Hội đồng nghệ thuật chấm chọn ở bước 2 sẽ nhận số tiền thưởng là 100 triệu đồng; 2 tác phẩm đoạt giải nhì mỗi giải sẽ nhận 70 triệu đồng...
Mẫu phác thảo đã được Hội đồng nghệ thuật chấm chọn ở bước 2 sẽ được trưng bày triển lãm xin ý kiến cộng đồng trực tiếp và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Các tác phẩm dự thi sẽ được thu nhận sau 6 tháng kể từ ngày phát động cuộc thi.
Lễ phát động Cuộc thi được tổ chức nhằm thông báo rộng rãi đến các cơ quan, tổ chức, các họa sĩ, nhà điêu khắc chuyên nghiệp và không chuyên biết và tham dự cuộc thi; lựa chọn được mẫu phác thảo tượng đài đạt chất lượng mỹ thuật cao nhất để xây dựng tượng đài.
Duy Phúc
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia