11:21 ngày 25/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hoá: Nhập khẩu hơn 2000 bò sữa cao sản thuần chủng về trang trại TH Yên Mỹ, Nông Cống.

11:00 10/04/2024

Sau hơn một tháng rời cảng Olympia (bang Florida, Mỹ), ngày 05/04/2024, 2.009 bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian đã cập cảng quốc tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) và được đưa về trang trại TH tại xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống, Thanh Hóa.

Đàn bò được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, sau đó đảm nhiệm toàn bộ quy trình nuôi tân đáo giúp đàn bò hòa nhập với điều kiện Việt Nam trước khi đưa vào quy trình chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao sản xuất khép kín đã thành thương hiệu của Tập đoàn TH. Với đợt nhập khẩu này, Tập đoàn TH góp phần tăng nhanh số lượng đàn bò sữa với chất lượng giống vượt trội cho tỉnh Thanh Hóa. 

Đây là lần đầu tiên, TH nhập khẩu trực tiếp đàn bò sữa về một trang trại khác ngoài Cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới tại Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Ông Gilad Efrat - Giám đốc kỹ thuật trang trại TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) khẳng định: “Chúng tôi rất khắt khe trong việc tuyển chọn đàn bò, từ giống, nguồn gen, phả hệ, cho tới thể trạng, sức khỏe, lứa tuổi, thời gian mang thai… Có rất nhiều yếu tố cần kiểm định. Và TH duy trì việc kiểm soát chất lượng đàn bò trong suốt quá trình từ Mỹ về trang trại Việt Nam theo đúng quy định, được các cơ quan nhà nước cấp phép đủ điều kiện cả về luật thú y và đủ giấy phép môi trường”.

Đàn bò sữa 2.009 con thuần chủng Holstein Friesian (HF) từ Mỹ nhập về Việt Nam lần này đã mang thai, được tuyển chọn với tiêu chuẩn rất cao. Đây là giống bò HF tương tự đàn bò của trang trại TH ở Việt Nam đang cho năng suất sữa trung bình 11.000-12.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày, tương đương 36-40 lít sữa/ngày. Tỷ lệ chất béo trong sữa đạt tới 3,6 - 3,8% và tỷ lệ chất đạm trên 2,7%. Đàn bò thuộc giống có hiệu suất di truyền tốt, trong đó phải kể đến tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp, giúp kiểm soát bệnh viêm vú – căn bệnh thường gặp đối với bò sữa và có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng sữa.

Ông Phan Văn Thìn – Trưởng phòng kiểm dịch và thú y vùng 3 chia sẻ: “Chi cục thú y vùng 3 đã cùng Tập đoàn TH chuẩn bị kỹ lưỡng các khu cách ly kiểm dịch để đón đàn bò sữa nhập khẩu từ Mỹ lần đầu tiên về tỉnh Thanh Hóa. Đây là bước tiến để phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh, đặc biệt là phát triển ngành sản xuất sữa tươi sạch, phục vụ cho người dân Việt Nam”.

Để đón 2009 bò sữa cao sản thuần chủng HF, TH Yên Mỹ xây dựng thêm 7 chuồng tân đáo với chu vi 2 km. Tất cả đã được dọn dẹp sạch sẽ, phun sát trùng, có hàng rào bao quanh cao 2,5m cùng những công nghệ hiện đại nhất thế giới để sẵn sàng cho 45 ngày cách ly, phòng dịch theo đúng quy định quốc tế. Để phòng dịch, chuẩn bị cho lần đón bò này, TH phối hợp cùng chính quyền địa phương tại 56 xã vùng đệm, bán kính hơn 5 km xung quanh trang trại để xét nghiệm và tiêm vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm cho toàn bộ thú y.

Ông Brandon Speech - Tổng Giám đốc Công ty Royal Atlantic Holdings (thứ hai, từ trái sang), nhà cung cấp bò sữa cho Tập đoàn TH chia sẻ: “Trong 6 năm hợp tác với TH, đây là chuyến tàu vận chuyển bò sữa thứ 9 mà chúng tôi thực hiện. Chúng tôi luôn đảm bảo những con bò sữa thuẩn chủng được nhập khẩu từ Mỹ mang chỉ số di truyền cao nhất cùng bộ gen tốt nhất. Thời gian qua đã chứng minh những thế hệ sau của đàn bò sữa thuần chủng HF đều sinh sôi, phát triển, thích nghi rất tốt tại Việt Nam”.

Đàn bò sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng theo những quy trình công nghệ hiện đại và tối ưu nhất: Quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại... theo công nghệ Israel; Quy trình quản lý dịch bệnh, công tác thú y để bảo vệ sức khỏe cho đàn bò của New Zealand; Quy trình quản lý về chế biến thức ăn, dinh dưỡng các loại bò theo quy trình của Israel; Quy trình, thiết bị xử lý nước cấp theo công nghệ hiện đại của Đức; Quy trình, thiết bị xử lý chất thải theo công nghệ tiên tiến của Koastal – Singapore; Quy trình, thiết bị chế biến sữa của Đức, Thụy Điển.

Hệ thống chuồng trại đã sẵn sàng để đón đàn bò.

Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa được triển khai theo Quyết định số 5359/QĐ- UBND ngày 28/12/2018, có tổng mức đầu tư 3.800 tỷ đồng, quy mô đàn bò 20.000 con, xây dựng 2 cụm trang trại tại xã Yên Mỹ và xã Công Bình (huyện Nông Cống).

Dự kiến vào tháng 6/2024, TH Yên Mỹ sẽ cho ra những dòng sữa tươi sạch chất lượng đầu tiên. Hệ thống giàn vắt sữa lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam được Tập đoàn TH đầu tư tại Yên Mỹ có công suất vắt cùng lúc cho 80 con bò. Giàn vắt này chỉ cần 6 tiếng để khai thác sữa cho hơn 3.000 con, giúp tối ưu nhân lực, chi phí. Ngoài diện tích đất trang trại, Tập đoàn TH có kế hoạch liên kết với người dân địa phương xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa (ngô, cỏ) thay thế đất nông nghiệp kém hiệu quả. Dự án chăn nuôi bò sữa của TH đang tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng chục ngàn lao động vùng dự án. 

Để phát triển bền vững, TH không đi theo hướng áp dụng công nghệ biến đổi gen, sử dụng hóa chất. Cách làm của Tập đoàn TH là phát triển các trang trại organic, trồng dược liệu dưới tán rừng nhằm phát huy tối đa các giá trị giống cây bản địa, giữ nguyên những gì sáng tạo của mẹ thiên nhiên, tôn trọng những quy luật tự nhiên chứ không cưỡng chế tự nhiên, không biến đổi tự nhiên (như cách thức biến đổi gen). Bởi tập đoàn luôn tâm niệm bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Thuận An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu