Thanh Hoá: Nguyên phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn hầu toà
(THPL) - Sáng nay (ngày 1/10), TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Đình Tùng, nguyên Phó chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
8h45 phút sáng ngày 1/10, bị cáo Hồ Đình Tùng được xe chuyên dụng của lực lượng công an áp giải tới tòa.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2020 đến ngày 15/3/2021 (thời gian ông Hồ Đình Tùng đang giữ chức Phó chủ tịch thường trực HĐND TX.Nghi Sơn), ông Hồ Đình Tùng đã có hành vi lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, làm đơn tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng, Trần Thị Hương để tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TX.Nghi Sơn.

Đơn tố cáo có nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng đã có hành vi cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp, ứng xử thiếu văn hóa, có nhiều sai phạm trong việc luân chuyển, điều động, bổ nhiệm giáo viên, chấm dứt hợp đồng lao động, trù dập cán bộ để vụ lợi.
Ông Tùng đã làm đơn mạo danh những người trên, sau đó in ra thành nhiều bản gửi cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá.
Hành vi của ông Tùng đã bị cơ quan điều tra cáo buộc là lan truyền, bôi nhọ, xúc phạm, hạ uy tín ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TX.Nghi Sơn; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Các nội dung tố cáo trong đơn mạo danh do ông Tùng tự làm và gửi cũng đã được các cơ quan chức năng xác minh, và xác định tất cả các nội dung đơn đều tố cáo sai, không có cơ sở.
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã kết luận hành vi của ông Tùng là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của công dân, mà còn gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Căn cứ kết quả điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa kết luận, ông Tùng đã phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, và bị truy tố theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự.
Trước đó, ngày 12/4/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét và bắt giam ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Trước đó, ông Hồ Đình Tùng từng giữ chức Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, đến tháng 9/2020, ông được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn.
Từ tháng 5/2020, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip với tựa đề "Nghi vấn Phó Chủ tịch thị xã Nghi Sơn Thanh Hóa nhận hối lộ", trong clip có hình ảnh ông Tùng cầm tiền, gây xôn xao dư luận.
Ngay sau khi xuất hiện clip, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người về hành vi "cưỡng đoạt tài sản". Đáng chú ý, trong số này có 2 người là phóng viên báo chí.
Hiện cơ quan tố tụng tỉnh Thanh Hoá đang tiến hành xét xử vụ án.
Duy Duẩn
Tin khác
Đền Nàng Han điểm hội tụ tâm linh và trầm tích văn hóa giữa lòng hồ sông Đà
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-15/5/2026
Festival "Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội 2026": Tôn vinh tinh hoa văn hóa Thủ đô
Xây dựng thương hiệu văn hóa Việt trong kỷ nguyên mới
Lần đầu tiên Hà Tĩnh có sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia
Quảng Ninh dẫn đầu nhóm chất lượng điều hành PCI và đứng thứ 3 Chỉ số BPI năm 2025
Phường Móng Cái 1 ra mắt Trợ lý AI, bước đột phá trong cải cách hành chính và hỗ trợ công dân
(THPL) - Ngày 15/5, UBND phường Móng Cái 1 (Quảng Ninh) đã chính thức ra mắt ứng dụng phần mềm Trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là bước...16/05/2026 07:18:34Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
(THPL) - 3 sự kiện là Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026, Giải thưởng Công nghiệp,...15/05/2026 18:56:45Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
(THPL) - Lần đầu tiên, một cơ sở giáo dục tại Việt Nam góp mặt trong nhóm “Trường tư thục được khuyến nghị toàn cầu” của Spear’s...07/05/2026 16:56:00Công bố PCI 2025 và BPI, thước đo thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
(THPL) - Ngày 15/5 tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 và Chỉ số Năng lực...16/05/2026 07:15:56
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia