23:37 ngày 22/04/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Nguyên Chủ tịch UBND xã lĩnh án 3 năm tù

18:31 11/03/2020

(THPL) - Với hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Bùi Ngọc Châu, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa cùng nguyên cán bộ địa chính xã và nguyên Trưởng thôn 9, xã Hoằng Ngọc đã bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên mức án thích đáng.

Sáng nay, ngày 11/3/2020, tại TAND tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Ngọc Châu (SN 1959), nguyên là Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc; Trương Thanh Thụ (SN 1982), nguyên là cán bộ địa chính và Nguyễn Thị Hà là trưởng thôn 9, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Các bị cáo Bùi Ngọc Châu (đứng giữa), Trương Thanh Thụ (bên trái) và Nguyễn Thị Hà tại phiên xét xử.

Theo bản cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa cho biết, vào năm 2015, Công ty CP may Thịnh Vượng được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án xây dựng nhà máy may tại khu vực xen canh của xã Hoằng Đạo và xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tổng diện tích 45.789m2.

Sau khi có quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty CP Thịnh Vượng đã thông qua UBND xã Hoằng Ngọc, tiến hành thỏa thuận đền bù cho các hộ dân có đất bị thu hồi.

Trong đó, 6 hộ dân tại thôn 9, xã Hoằng Ngọc có đất nằm trong quyết định thu hồi của UBND tỉnh Thanh Hóa với diện tích 3.800m2, nhưng do trước năm 1988 và giai đoạn 1989-1992 các hộ này còn nợ các khoản tiền nông sản, tiền trâu bò… nên bị tạm giữ đất, không được Công ty CP Thịnh Vượng thỏa thuận và chi tiền đền bù.

Bùi Ngọc Châu (bên phải) và Trương Thanh Thụ khi bị Công an bắt giữ.

Theo quy định pháp luật, đất bị thôn 9 và xã tạm giữ do 6 hộ dân quản lý và sử dụng hợp pháp, khi Nhà nước thu hồi diện tích đất này thì được nhận bồi thường.

Tuy nhiên, Bùi Ngọc Châu lúc đó với cương vị là Chủ tịch UBND xã; Trương Thanh Thụ là cán bộ địa chính; Nguyễn Thị Hà là trưởng thôn 9, vì mục đích vụ lợi đã thực hiện hành vi trái công vụ. Bùi Ngọc Châu chỉ đạo cho Hà tổ chức họp chi bộ, chỉ đạo Thụ phối hợp với Hà thiết lập hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng, tự chia diện tích cho 5 hộ, lập danh sách đề nghị xác nhận các chủ sử dụng đất nông nghiệp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký văn bản để xác nhận khống cho 5 hộ không có đất, nhằm mục đích lấy 442 triệu đồng do Công ty CP Thịnh Vượng đền bù.

Hành vi phạm tội nêu trên của các bị cáo Bùi Ngọc Châu, Trương Thanh Thụ và Nguyễn Thị Hà là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của người dân đến cơ quan Nhà nước, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, doanh nghiệp; vì vậy cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Tại phiên xét xử, căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Bùi Ngọc Châu 3 năm tù giam; Trương Thanh Thụ 2 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Thị Hà 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu