13:26 ngày 28/01/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Mức án nào cho cựu Chủ tịch UBND huyện tự ý nâng mức bồi thường GPMB?

10:24 24/11/2022

(THPL) - Ngày 23/11, TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt bị cáo Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hoàng Văn Phúc, cựu Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định cùng 3 năm tù giam về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", theo Điều 230 Bộ luật Hình sự.

Vụ án sơ thẩm được TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xét xử vào sáng ngày 23/11. Theo bản cáo trạng, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 2 dự án: Khu công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và Khu dân cư số 1 thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, các bị cáo Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục là những người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã vi phạm quy định, cho người được bồi thường cao hơn so với quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền là hơn 8,8 tỉ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Cụ thể, giai đoạn 2017-2018, khi thực hiện 2 dự án trên, huyện Yên Định đã thu hồi hơn 160.000 m2 (chủ yếu là đất nông nghiệp). Tuy nhiên, quá trình giải phóng mặt bằng đã vấp phải sự phản đối của người dân vì cho rằng mức hỗ trợ, bồi thường thấp.

Do nóng vội và để giải phóng được mặt bằng, sớm đầu tư dự án, các bị cáo: Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục đã tự ý nâng mức hỗ trợ lên 1,5 lần so với quy định, mặc dù trước đó UBND huyện Yên Định đã có văn bản xin ý kiến và UBND tỉnh Thanh Hóa không đồng ý.

Toàn cảnh phiên xét xử.

Bị cáo Hà Duyên Lục, cựu Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Yên Định, cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định, bị tuyên phạt 3 năm tù (cho hưởng án treo) cùng tội danh trên.

Tại phiên tòa, khi trả lời các câu hỏi của tòa án, bị cáo Lưu Vũ Lâm cho rằng; “Thời điểm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 2017-2018, hầu hết người dân có đất thu hồi không đồng ý với mức bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Do người dân không đồng ý bàn giao đất, trong khi sức ép từ cấp trên phải sớm hoàn thành, đưa 2 dự án vào sử dụng nên đã "nóng vội" tự nâng mức hỗ trợ giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề lên 1,5 lần (tăng thêm hơn 8,8 tỉ đồng) để trả cho người dân”.

"Tôi đã sai, còn anh em họ làm theo tôi, tất cả anh em đều tốt. Đương nhiên tôi là người đứng đầu, người chỉ đạo nên chịu trách nhiệm chính về những cái sai đó", bị cáo Lâm nhận lỗi trước tòa.

Tại tòa, Hội đông xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định; bị cáo Hoàng Văn Phúc, cựu Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định cùng 3 năm tù giam, bị cáo Hà Duyên Lục, cựu Phó trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Yên Định, cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định, bị tuyên phạt 3 năm tù (cho hưởng án treo).

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu