Thanh Hóa: Mời Sở Xây dựng giám định chất lượng công trình đang làm móng bị sụt đổ
(THPL) - Liên quan đến công trình Trung tâm Văn hóa xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa bỗng nứt toác khi đang thi công phần móng công trình 2,9 tỷ. Sáng ngày 26/10, trao đổi với PV ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Ban QLDA huyện Thiệu Hóa cho biết, sau khi xảy ra sự cố huyện Thiệu Hóa đã đình chỉ thi công đối với đơn vị thi công và mời Trung tâm Giám định chất lượng của Sở Xây dựng lên để giám định làm rõ nguyên nhân gây nên sự cố sạt lở móng này.
Dù chỉ đang trong quá trình thi công phần móng của công trình Trung tâm Văn hóa xã Thiệu Thành nhưng bỗng phấn móng đã bị nứt toác, sụt đổ ở một số vị trí nên chủ đầu tư đã phải tạm đình chỉ thi công để làm rõ nguyên nhân.
Sự việc xảy ra vào ngày 17/10, một số người dân địa phương phát hiện một số điểm móng của công trình này bị nứt toác, sụt lún. Người dân nghi ngờ công trình có dấu hiệu thi công ẩu, kém chất lượng nên đã báo cáo đến chính quyền địa phương và phản ánh lên UBND huyện Thiệu Hóa. Ngay trong chiều cùng ngày, UBND xã Thiệu Thành đã cho đình chỉ thi công công trình.

Hiện trường phần móng công trình Trung tâm văn hóa xã Thiệu Thành bị sụt lỡ.
Trao đổi với Pv báo Thương hiệu và Pháp luật, ông Lê Tiến Đăng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành, cho biết công trình Trung tâm văn hóa xã có tổng vốn đầu tư khoảng 2,9 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 2,2 tỉ đồng, vốn đối ứng địa phương là 700 triệu đồng, chủ đầu tư là UBND xã, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Đông Thịnh Phát. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 9/2018, dự kiến sẽ hoàn thành vào 30/12.
Sau khi phát hiện phần móng nứt ở một số đoạn, chỗ rộng tới 2 cm, chúng tôi đã báo cho Ban Quản lý dự án huyện phối hợp làm rõ. Hiện, công trình đang bị tạm đình chỉ để xác định rõ nguyên nhân, ông Đăng cho biết.

Ông Lê Tiến Đăng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành đang trao đổi với PV về sự việc.
Con ông Đỗ Duy Trung, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Thiệu Hóa, cho biết đơn vị đang thu thập tư liệu, kiểm tra thực địa để đưa ra kết luận cụ thể về nguyên nhân sụt lún ở công trình này.
Lý giải về sự cố trên, ông Phan Đình Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Đông Thịnh Phát (đơn vị thi công), cho biết khi thi công xong phần móng, công nhân đã xúc đất tận dụng của công trình đổ vào trong, tuy nhiên trước hôm xảy ra sự cố có mưa lớn khiến phần móng xuất hiện một số điểm nứt.
Trước sự việc trên, sáng ngày 26/10, trao đổi với PV ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc ban quản lý dự án huyện Thiệu Hóa cho biết, khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành đã mời BQLDA lên ký hợp đồng ủy thác để quản lý và giám sát chất lượng công trình. Sau khi ký hợp đồng BQLDA đã cử 2 cán bộ: 1 cán bộ xây dựng, 1 cán bộ giao thông lên để quản lý công tác xây dựng ở công trình. Hợp đồng ủy thác ký ngày 14, đến ngày 17/10 thì xảy ra sự cố tại công trình này.

Phần móng của công trình Trung tâm Văn hóa xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa do Công ty Cổ phần Đông Thịnh Phát thi công bị sụt đổ có số vốn đầu tư 2,9 tỷ đồng.
Sự cố ở phần móng vừa xây xong chưa bàn giao chuyển giai đoạn đã gặp sự cố do trời mưa, ngay sau khi xảy ra BQLDA đã cho dừng thi công, cho lập biên bản ngay buổi sáng xảy ra sự việc (sáng 17/10) đến chiều ngày 17/10 BQLDA đã đưa ra biện pháp khắc phục sửa chữa và yêu cầu đơn vị thi công khắc phục phần móng như các anh (PV) đã chứng kiến.
Hiện BQLDA đã mời Trung tâm kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng lên để tổ chức giám định làm rõ nguyên nhân gây nên sự cổ sạt móng này. Sau khi có kết quả, sai ở giai đoạn nào thì BQLDA cùng huyện Thiệu Hóa sẽ yêu cầu đơn vị thi công khắc phục và xử lý kiểm điểm cá nhân đã để xảy ra sự cố này. Quan điểm của Ban nếu ai sai người đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và sẽ đưa ra hình thức xử lý nghiêm theo đúng quy định, ông Khánh cho biết.
Hiện, nguyên nhân công trình trung tâm văn hóa xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa gặp sự cố sụt lún đang được cơ quan hữu quan của tỉnh Thanh Hóa vào cuộc làm rõ nguyên nhân.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.
Tin khác
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày mai 18/12
HTX Bản Quyền Tràng Định:Tạo sinh kế bền vững cho người dân từ ‘hương rừng bản địa’ ở Lạng Sơn
HTX Phương Nhung: Đổi mới tư duy, đa dạng hóa ngành nghề góp phần xây dựng diện mạo Than Uyên ngày càng khởi sắc
Phê duyệt Đề án tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản trong quý I/2026
Trào lưu Winter-Proof Home: Người Việt đầu tư nâng cấp cửa & kính để sống ấm – sạch – yên trong mùa lạnh
Giám đốc Công an Thanh Hóa Tô Anh Dũng được trao Huân chương Chiến công hạng Nhất
(TH&PL) - Tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Tại hội nghị đồng chí...17/12/2025 21:21:00Festival OCOP Việt Nam 2025: Khẳng định vai trò dẫn dắt của Hà Nội
(THPL) - Festival OCOP Việt Nam 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 20 – 23/12/2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quy mô...17/12/2025 15:18:22Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(THPL) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với...17/12/2025 15:14:05TP.HCM bứt phá kỷ lục với tăng trưởng 8,3%, phấn đấu đạt GRDP 10% năm 2026
(THPL) - Năm 2025, TP.HCM đã khẳng định mạnh mẽ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng 8,3% và GRDP...17/12/2025 15:17:01

