Thanh Hóa: Mặt bằng “tai tiếng” nhất Thanh Hóa làm tăng ngân sách Nhà nước thu thêm 548,6 tỷ đồng
(THPL) - Trải qua 30 vòng đấu giá căng thẳng và gay go, cuộc đấu giá mặt bằng 3241, khu "đất vàng" nhiều tai tiếng giữa trung tâm TP Thanh Hóa với giá khởi điểm 666,4 tỉ đồng đã kết thúc vào giữa buổi chiều ngày 26/9 với giá trúng thầu là 1.215 tỉ đồng, tăng thu cho ngân sách nhà nước thêm 548,6 tỉ đồng.
Mặt bằng 3241 tại phường Đông Hương, TP Thanh Hóa có tổng diện tích gần 58.000 m2 gồm 375 lô đất liền kề và biệt thự. Ngày 12/4/2019, bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký quyết định phê duyệt phương án đấu giá lần 3 cho khu "đất vàng" này với giá khởi điểm 11 triệu đồng/m2 (hơn 666,4 tỉ đồng).
Phương án đấu giá trọn gói toàn bộ 375 lô đất theo tổng giá khởi điểm theo hình thức bỏ phiếu kín từng vòng, phương thức trả giá lên. Các tổ chức, cá nhân bảo đảm đủ điều kiện tham gia đấu giá mua hồ sơ tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thanh Hóa từ ngày 6 đến 23/9/2019, nộp tiền đặt trước 10% tổng giá khởi điểm (tương đương hơn 66 tỉ đồng) từ ngày 23 đến 25/9.

Từ sáng sớm ngày 26/9, cuộc đấu giá “căng thẳng và cam go” ở khu mặt bằng "đất vàng" của tỉnh Thanh Hóa do Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa đứng tổ chức tại tầng 2, trụ sở tòa nhà Hợp khối các đơn vị sự nghiệp tỉnh Thanh Hóa có địa chỉ tại đường Lý Nam Đế, Phường Đông Hương, Thành phố Thanh Hóa.
Trong tổng số hơn 20 hồ sơ được bán ra thì đến phút cuối có 13 Cty tham gia đấu giá khi đóng đủ số tiền 10% đặt trước là 66,6 tỉ đồng.
Tại phiên đấu giá lần 3 này có nhiều điểm khác với 2 lần đấu giá trước, đó là cuộc đấu giá diễn ra căng thẳng cam go và có phần “đấu trí” với nhau giữa các “ông lớn” kéo từ 8h sáng ngày 26/9 đến gần 15 giờ cùng ngày thì kết thúc.

Sau hơn 20 vòng đầu chỉ còn lại 2 Cty là Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Đông Dương và Liên Doanh Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng ADI Công ty Cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa với 10 vòng đấu cuối, căng thằng và cam go ở lại đấu trực tiếp với nhau Ban tổ chức đấu giá đã tìm ra được đơn vị trúng đấu giá là Liên Doanh Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng ADI Công ty Cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa (có địa chỉ ở đường Lê Qúy Đôn, TP. Thanh Hóa) đã trúng đấu giá với số tiền 1.215.030.000.000 đồng (hơn một ngàn hai trăm mười lăm tỉ đồng).

Như vậy, với giá khởi điểm là 666,4 tỉ đồng, đơn vị trúng thầu là 1.215 tỷ đồng, với mức giá này thì cuộc đấu giá đã tăng thu thêm cho ngân sách nhà nước là 548,6 tỉ đồng.
Trước đó, vào năm 2018, UBND TP Thanh Hóa đã 2 lần tổ chức đấu giá cấp quyền sử dụng đất MB 3241, thế nhưng cả 2 lần đều bị "vỡ trận". Ngay trong lần tổ chức bán đấu giá đầu tiên (ngày 22/1/2018) đã nhiều bất thường khi chỉ có 2 đơn vị tham gia đấu giá. Đơn vị trúng đấu giá sau đó được xác định là Công ty Cổ phần Nakama Việt Nam (có địa chỉ tại Thanh Hóa), với số tiền hơn 437 tỉ đồng (chỉ cao hơn giá sàn gần 4 tỉ đồng).
Kết quả đấu giá trên khiến nhiều người hoài nghi có sự bắt tay "làm bài" với nhau để gây thất thoát ngân sách nhà nước. Bởi tại khu vực này giá đất thời điểm đó dao động từ 20 đến 25 triệu đồng/m2, thậm chí mặt đường lớn có giá khoảng 40 đến 50 triệu đồng/m2.
Trước sự phức tạp mặt bằng này Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa vào cuộc thẩm định đã phát hiện Công ty Bán đấu giá tài sản Năm Châu có nhiều vi phạm trong quá trình tổ chức đấu giá như không cập nhật thông tin đấu giá tài sản trên Cổng thông tin điện tử TP Thanh Hóa và Trang thông tin điện tử đấu giá chuyên ngành kịp thời, không niêm yết thông báo điều chỉnh phương án đấu giá công khai...đến ngày 14/3/2018, UBND TP Thanh Hóa đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá đối với Công ty Cổ phần Nakama Việt Nam.
Tiếp đó đến tháng 7/2018, mặt bằng này đã được tái khởi động và tăng giá khởi điểm từ 7,5 triệu đồng/m2 lên 9 triệu đồng/m2. Tuy nhiên trong quá trình bán hồ sơ, Công ty Đấu giá Hợp danh Hoàng Nguyên (TP Thanh Hóa) liên tục thay đổi thời gian đấu giá và có 15/18 hồ sơ đấu giá hợp lệ bất ngờ bị loại ngay trước thời điểm đấu giá khoảng vài giờ (chỉ còn 3 hồ sơ, trong đó có Công ty Cổ phần Nakama Việt Nam đã trúng đấu giá trước đó). Phiên đấu giá ngày 9/10/2018 vì thế cũng đã không diễn ra như kế hoạch do các cá nhân, tổ chức bị loại kéo tới UBND Thanh Hóa để yêu cầu lãnh đạo TP có câu trả lời thỏa đáng.
Trước những lùm xùm quanh việc đấu giá khu đất “kim cương" MB 3241, Sở Tư pháp Thanh Hóa lại vào cuộc và phát hiện đơn vị được giao đấu giá vi phạm Luật Đấu giá tài sản và yêu cầu Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa hủy hợp đồng dịch vụ đấu giá với Công ty Hoàng Nguyên.
Tại cuộc đấu giá này tỉnh Thanh Hóa và UBND TP. Thanh Hóa cũng đã phải huy động hàng chục chiến sỹ, CSCĐ để bảo vệ cả bên trong lẫn bên ngoài cuộc đấu giá nên cuộc đấu giá diễn ra tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.
Phiên đấu giá thành công sẽ là động lực cho TP Thanh Hóa và tỉnh Thanh Hóa trong việc triển khai xây dựng phát triển hơn nữa TP Thanh Hóa trong thời gian tới.
Duy Duẩn
Tin khác
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
(THPL) - Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố danh sách Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy...02/04/2026 18:01:09Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia