21:38 ngày 15/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN
Thanh Hóa:

Lễ hội Sết Boóc Mạy, xã Cán Khê được công nhận là di sản phi vật thể Quốc gia

15:36 18/03/2024

(THPL) - Tối 17/3, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia Lễ hội Sết Boóc Mạy, xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi lễ, đại diện Cục Di sản Văn hoá đã trao Quyết định công nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia Lễ hội truyền thống Sết Boóc Mạy cho chính quyền và nhân dân thôn Mó 1, xã Cán Khê.

 

Lãnh đạo UBND huyện Như Thanh nhận Quết định từ  ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hoá trao Quyết định công nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia Lễ hội truyền thống “lễ hội Sết Boóc Mạy”, xã Cán Khê.

Tích xưa kể rằng, thuở hồng hoang, đất trời tăm tối, ma quỷ, thú giữ quấy phá dân lành, đời sống của người dân vô cùng khổ cực, tăm tối. Trước tình cảnh ấy, Ngọc Hoàng đã phái 3 người con có tài cao, đức trọng của mình xuống cứu giúp chúng sinh. Đây là 3 vị được coi như thiên sứ vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân tộc Thái. Họ có trách nhiệm giúp người dân bản Thái có thức ăn, thuốc chữa bệnh và diệt ma, trừ tà để dân bản được khỏe mạnh, bình an, người già được sống lâu hơn; con gái, con trai thì khỏe đôi tay, chắc đôi chân để làm nương rẫy kiếm cái ăn, cái mặc. Mỗi người một nhiệm vụ, thông qua các lễ nghi như dựng cây bông, lễ cầu mưa, lễ Sết Boóc Mạy, họ đã hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm ăn, chinh phục thiên nhiên, chinh phục mọi khó khăn thử thách để xây dựng gia đình no ấm, xây dựng bản Thái ngày càng phát triển.

Các tiết mục văn nghệ tại lễ hội.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, từ bao đời nay, Lễ hội Sết Boóc Mạy xưa vẫn được các thế hệ đồng bào dân tộc Thái nói riêng và Nhân dân các dân tộc huyện Như Thanh nói chung gìn giữ, trao truyền cho đến hôm nay.

Để từ đó, các thế hệ đi sau có thêm niềm tự hào, tự tôn dân tộc, trân trọng về những giá trị di sản văn hóa quý giá mà cha ông để lại. Đồng thời, thêm hiểu, thêm yêu và tự hào về nguồn cội, về quê hương, đất nước.

Lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Như Thanh, đặc biệt là các thế hệ nghệ nhân và người dân xã Cán Khê đã nỗ lực, chung sức, đồng lòng gìn giữ, bảo tồn, thực hành, phát huy di sản văn hóa quý giá và độc đáo này, để di sản lễ hội truyền thống - lễ hội Sết Boóc Mạy ngày càng có sức sống trường tồn, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Sự kiện đón nhận và vinh danh Lễ hội Sết Boóc Mạy là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, vừa là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao về trách nhiệm của các cấp, các ngành của tỉnh và của huyện Như Thanh; của các thế hệ nghệ nhân dân gian và cộng đồng các dân tộc anh em trên địa bàn huyện Như Thanh trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản này trong đời sống của đồng bào dân tộc Thái.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu