Thanh Hóa: Khởi tố 3 đối tượng mua bán, giết mổ lợn nhiễm bệnh tả Châu phi bán ra thị trường
(THPL) - Dù biết lợn có bệnh dịch tả Châu Phi, nhưng 3 đối tượng tại tỉnh Thanh Hóa đã dấu dịch và thực hiện hành vi giết mổ đưa ra thị trường tiêu thụ để thu về lợi nhuận nên đã bị cơ quan điều tra khởi tố, xử lý.
Ngày 14/5, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Mạnh Đáng, Lê Văn Lam và Lê Văn Hợi về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo Điều 317 Bộ luật Hình sự vì hành vi mua bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi để giết mổ, bán ra thị trường.

Trước đó, ngày 29/4/2026, qua nguồn tin báo về một cơ sở giết mổ trên địa bàn xã Thọ Phú có dấu hiệu thu mua, nhốt lợn bệnh để tiêu thụ, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an xã Thọ Phú và các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh.
.jpg)
Kết quả điều tra xác định, mặc dù biết rõ đàn lợn có biểu hiện mắc dịch bệnh nguy hiểm như sốt cao, bỏ ăn, da đỏ, thậm chí chết trong chuồng nhưng Lê Văn Hợi không trình báo cơ quan chức năng mà tìm cách bán tháo để giảm thiệt hại.
Biết được thông tin, Lê Mạnh Đáng trực tiếp đến kiểm tra, nhận thấy đàn lợn nhiễm bệnh nặng nhưng vẫn thu mua toàn bộ 26 con với giá 27 triệu đồng để bán lại kiếm lời cho Lê Văn Lam.
Tiếp đó, Lê Văn Lam tiếp tục thu gom, phân phối lợn bệnh cho nhiều lò mổ trên địa bàn các xã Thọ Phú, An Nông, Hiền Kiệt để giết mổ, tiêu thụ. Tổng cộng các đối tượng đã mua bán 17 con lợn mắc bệnh trước khi bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn.
Kết quả xét nghiệm của cơ quan chuyên môn xác định toàn bộ mẫu bệnh phẩm thu giữ đều dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Mạnh Đáng; khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Văn Lam và Lê Văn Hợi để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Duy Phúc
Tin khác
Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
Bảo tồn thận ghép cho bệnh nhân U70 nhờ kỹ thuật chụp mạch bằng khí CO₂
Khai mạc chương trình "Khuyến mại tập trung Hà Nội 2026": Thúc đẩy tiêu dùng nội địa!
Để di sản “sống” bằng sức sáng tạo
Trẻ vào lớp 1 cần gì hơn biết chữ, biết số?
Triển lãm “Không gian du lịch, văn hóa - hội nhập và lan tỏa
THPL- Từ những di sản được UNESCO ghi danh đến làng nghề, sản vật và nghệ thuật truyền thống, triển lãm mang đến một không gian văn hóa...25/08/2026 09:46:39Khởi tố Hải Sapa TV về tội lừa dối khách hàng: "Phù phép" thịt trâu Ấn Độ thành đặc sản Tây Bắc
(THPL) - Vũ Hoàng Hải (Hải Sapa TV) cùng vợ và đồng phạm đã bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa dối khách hàng và vi...25/08/2026 07:53:12Dự báo thời tiết ngày 25/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng
(THPL) – Theo dự báo, hôm nay 25/8 các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật...25/08/2026 07:53:58Quảng Ninh ban hành chiến lược phát triển kinh tế tập thể đến năm 2030
(THPL) - Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 1.500 hợp tác xã với trên 63.000 thành viên, chuyển dịch mạnh mẽ từ phát triển...25/08/2026 07:55:03
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
