16:34 ngày 15/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Khởi tố 23 bị can về tội “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ”

17:42 31/01/2024

(THPL) - Sáng nay, ngày 31/1/2024, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 29/01/2024, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 23 đối tượng liên quan đến hành vi “Nhận hối lộ”. Đồng thời, ra lệnh bắt tạm giam đối với 7 đối tượng đưa, nhận hối lộ và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 16 đối tượng.

Theo tài liệu của Cơ quan ANĐT, khoảng cuối năm 2020 đến cuối năm 2022, tình hình đất đai trên địa bàn TP.Sầm Sơn có nhiều biến động do công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư dự án quảng trường biển Sầm Sơn... Lợi dụng nhu cầu tách sổ, chuyển nhượng, đề nghị cấp mới, cấp đổi, sang tên đổi chủ và biến động đất đai của người dân, trong khi nhận thức của người dân về Luật đất đai và thủ tục hành chính còn hạn chế, một số đối tượng đã câu kết với một số cán bộ làm việc trong các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên môi trường, địa chính phường, chi cục thuế... đứng ra làm trung gian, nhận khoán hồ sơ, giấy tờ, đăng ký biến động đất đai cho người dân và đòi khoản tiền chi phí từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan điều tra thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với các đối tượng liên quan đến hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn và Cục thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Để trục lợi cá nhân, các đối tượng này sau khi nhận hồ sơ và tiền của người dân đã móc nối và đưa tiền cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai do các đối tượng đã quen biết từ trước (có thể đưa trực tiếp, bỏ trong hồ sơ hoặc chuyển khoản) để làm thủ tục hồ sơ.

Ngoài chi phí cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai, các đối tượng còn phải chi phí cho cán bộ thuế, địa chính phường, bộ phận một cửa, cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường, vv... tùy theo mối quan hệ, vị trí, vai trò của từng bộ phận mà tỷ lệ ăn chia có sự khác nhau. Nếu người dân không bỏ chi phí sẽ bị gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian, thậm chí nhiều lần nộp nhưng không được tiếp nhận hồ sơ, không được hướng dẫn cụ thể...

Xác định đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, xảy ra trong khoảng thời gian dài, để lại hậu quả rất nặng nề; các đối tượng phạm tội đông và liên quan đến nhiều đơn vị khác nhau nên trong quá trình điều tra, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, của thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, nhất là sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an Thanh Hóa, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ áp dụng đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh, làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ của các đối tượng.

Cán bộ điều tra đọc lệnh khởi tố đối với cán bộ văn phòng đăng ký đất đai.

Theo đó, sáng 30/01/2024, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Anh (SN 1988); Lê Hải Đăng (SN 1994); Vũ Văn Quang (SN 1986) đều là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn; Cao Thị Thùy Dung (SN 1992) cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Thanh Hóa; Trịnh Thị Hoa (SN 1983) cán bộ Cục thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương; Lê Thanh Bình (SN 1990), nhân viên Văn phòng công chứng Lê Thành Phương, TP. Sầm Sơn và Trương Thị Hồng (SN 1981) cán bộ địa chính phường Quảng Thọ, TP. Sầm Sơn.

Cơ quan điều tra công an tỉnh Thanh Hóa đang phân loại hồ sơ để xử lý vụ án.

Ngoài 7 đối tượng trên, Cơ quan ANĐT đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 16 đối tượng còn lại gồm: Lê Thị Oanh (SN1990); Trần Thị Xuân (SN 1991), Phạm Thị Trang (SN 1996) đều là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn về hành vi “Nhận hối lộ”; Cao Thị Yến (SN1986) giáo viên trường mầm non phường Quảng Vinh; Trần Văn Mạnh (SN 1985) cán bộ địa chính phường Trung Sơn; Lê Bá Thông (SN 1979); Ngô Thị Hương (SN1984); Hoàng Anh Trung (SN 1985) đều là cán bộ địa chính xã Quảng Hùng; Dư Công Ngọc (SN 1983) cán bộ quy tắc phường Quảng Vinh; Văn Thị Hòa (SN 1986) cán bộ địa chính phường Trường Sơn; Nguyễn Bá Dũng (SN1991) nhân viên văn phòng công chứng Lê Thành Phương; Nguyễn Thị Thu (SN 1984) nhân viên Văn phòng Công ty CPTMDV đất xanh và sạch; Trần Trọng Thảo (SN1986) Chủ tịch Hội làm vườn phường Quảng Vinh; Ngô Hữu Huân (SN 1991) cán bộ hợp đồng lao động phường Quảng Cư; Nguyễn Thị Oanh (SN 1981) và Đoàn Thị Ngọc (SN1971) đều là lao động tự do.

Bước đầu, Cơ quan ANĐT Công an Thanh Hóa xác định, trong số 23 đối tượng bị khởi tố có 8 đối tượng có hành vi "Nhận hối lộ" và 15 đối tượng có hành vi "Đưa hối lộ". Riêng đối với 5 cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn là: Lê Hải Đăng; Vũ Văn Quang; Lê Thị Oanh; Trần Thị Xuân và Phạm Thị Trang đã lợi dụng vị trí công tác, nhiệm vụ được phân công trong tiếp nhận, xử lý và tham mưu cho lãnh đạo Chi nhánh ký các hồ sơ liên quan đến đất đai đã thỏa thuận, nhận tiền đối với các đối tượng có nhu cầu làm nhanh, hoặc xử lý hồ sơ thủ tục đất đai để nhận hối lộ trong thời gian dài và thực hiện nhiều lần. Để làm nhanh hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của người đưa hối lộ, 5 đối tượng này đã liên hệ, thỏa thuận và chuyển tiền cho Trịnh Thị Hoa, cán bộ thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương và Cao Thị Thùy Dung, cán bộ văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, với tổng số tiền giao dịch hơn 600 triệu đồng.

Hiện Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra mở rộng để đưa các đối tượng trên ra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, khuyến cáo người dân khi có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai phải chấp hành đúng trình tự theo quy định của pháp luật; tuyệt đối không tự ý liên hệ, thỏa thuận, đưa tiền cho các đối tượng trung gian, những người không liên quan, không đưa tiền, đóng lệ phí ngoài quy định cho cán bộ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ. Nếu có vướng mắc gì về thủ tục hành chính liên quan đến đất đai hãy liên hệ trực tiếp đến Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh qua đường dây nóng (0237.625.6207) để được hướng dẫn giải quyết, hoặc khi phát hiện hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn, người dân thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý.

Tại tỉnh Thanh Hóa, đây là vụ án có số đối tượng bị khởi tố về tội đưa và nhận hối lộ nhiều nhất từ trước đến nay.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu