Thanh Hóa: Bắt đối tượng giả công an gọi điện đe dọa, tống tiền hàng trăm triệu đồng
(THPL) – Không có công ăn việc làm, Nguyễn Thọ Đức gọi điện tống tiền người dân số tiền hơn 400 triệu. Hiện nay, Đức đã bị Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Thanh Hóa bắt giữ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Khoảng đầu năm 2024, Nguyễn Thọ Đức (SN 2000), trú tại phố Ngọc Lậu 1, phường Đông Thịnh, thành phố Thanh Hóa đi đến tỉnh Bavet, Campuchia để tìm việc làm. Tại đây Đức quen biết một đối tượng người Việt Nam và bị dụ dỗ tham gia đường dây lừa đảo với hình thức giả danh Công an để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Các đối tượng đã đào tạo, hướng dẫn Đức cách thức gọi điện thoại, cung cấp kịch bản có trước để lừa đảo các nạn nhân là người Việt Nam.
Đến khoảng tháng 12/2024, Đức từ Campuchia trở về Việt Nam sinh sống tại thôn Yên Bằng, xã Đông Yên, thành phố Thanh Hóa và vẫn giữ liên lạc với đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia. Do về nước không có công ăn việc làm và cần tiền tiêu nên Đức tiếp tục liên lạc với đối tượng tại Campuchia để hoạt động lừa đảo.

Qua đó, Đức được các đối tượng cung cấp thông tin về ông T.Q.B. (SN 1964), ở xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn. Từ đầu tháng 12/2024, theo kịch bản, Đức đã liên lạc với ông B. để giả danh là cán bộ Công an thành phố Hà Nội, đe dọa ông B. đang liên quan đến đường dây tội phạm rửa tiền và yêu cầu ông B. phải hợp tác để điều tra. Sau khi thấy ông B. có tâm lý sợ hãi thì Đức đã 06 lần yêu cầu ông B. phải đưa tiền nếu không sẽ bị bắt giam, điều tra và hứa hẹn sau khi kết thúc điều tra, ông B. sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền.
Mặc dù không phạm pháp nhưng do lo sợ ảnh hưởng đến bản thân và gia đình nên ông B. đã đồng ý đưa tiền. Đức đã yêu cầu ông B. mang tiền đến các địa điểm tại xã Đông Yên và phường Đông Thịnh, thành phố Thanh Hóa do Đức chỉ dẫn để lại đó và đi về, sau đó Đức lén lút đến lấy.
Ngay khi phát hiện được tình hình trên, Công an Thành phố Thanh Hoá phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá tố chức các hoạt động điều tra, truy xét, bắt giữ đối tượng.
Đến lần thứ 6, ông B. mang tiền, cất tại vị trí ở Khu tái định cư thuộc phường Đông Thịnh, thành phố Thanh Hóa theo yêu cầu của Đức; lực lượng Công an đã tổ chức lực lượng, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thọ Đức khi đang lén lút lấy số tiền của ông B. đã để lại.
Quá trình điều tra ban đầu xác định, tổng số tiền Đức đã chiếm đoạt của ông B là 455.000.000 đồng. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Duy Duẩn
Tin khác
Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2026: Đổi mới công nghệ và thu hút vốn toàn cầu:
Lộ trình đưa xuất khẩu nông sản cán đích 100 tỷ USD vào năm 2027
Việt Nam được nâng phân loại rủi ro quốc gia từ nhóm 4 lên nhóm 3
Khi AI thúc đẩy cuộc đua bán dẫn, MSR đang hiện thực hóa nền tảng vật liệu chiến lược toàn cầu
Mời nghệ nhân quốc tế biểu diễn, giao lưu tại Festival quốc tế cồng chiêng Tây Nguyên năm 2026
Hà Nội đứng trước cơ hội bứt phá để trở thành trung tâm logistics của miền Bắc
Lần đầu tiên 190 cụm rạp trên cả nước chiếu phim miễn phí tri ân Ngày Thương binh - Liệt sĩ
(THPL) - Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) năm nay ghi dấu ấn đặc biệt khi lần đầu tiên toàn bộ các hệ thống rạp...09/07/2026 11:28:00Hà Nội phải đi đầu trong xây dựng nền kinh tế dựa trên tri thức, dữ liệu và sáng tạo
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, Hà Nội phải đi đầu trong xây dựng nền kinh tế dựa trên tri thức, dữ liệu và sáng...09/07/2026 12:36:18Xuất khẩu tăng tốc: Động lực lớn cho tăng trưởng, nhưng bài toán chất lượng vẫn ở phía trước
(THPL) - Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế trong nửa đầu năm 2026 khi kim ngạch tăng 21% so với cùng kỳ, góp phần duy trì đà...09/07/2026 12:34:51Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 8/7/2026 về việc đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác...09/07/2026 12:42:29
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia