19:34 ngày 19/04/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Công ty Xi măng Long Sơn khai thác đá làm nứt nhà, sập trang trại của dân

14:15 15/08/2018

(THPL) – Công ty TNHH Long Sơn có địa chỉ ở phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa nổ mìn khai thác đá sản xuất xi măng gây nứt tường nhà dân, làm sập chuồng trại, ách tắc cống thoát nước làm trang trại bị ngập úng, người dân thì kêu trời nhưng không được Công ty quan tâm giải quyết.

Phản ánh của người dân xóm Trường Sơn, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian gần đây, việc nổ mìn khai thác đá của nhà máy xi măng Long Sơn (nhà máy xi măng Long Sơn thuộc Công ty TNHH Long Sơn) đóng trên địa bàn không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân mà còn gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho người dân trong vùng. Dù người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, khiến người dân hết sức lo lắng đến sự an toàn về tính mạng.

Tảng đá lớn nặng hàng tấn lao từ trên núi cao do việc khai thác đá của Công ty xi măng Long Sơn làm hỏng trang trại của gia đình ông Nguyễn Tử Hiền.

Chia sẻ với PV về việc này, ông Nguyễn Tử Hiền, Chủ trang trại trong khu vực bị ảnh hưởng bởi việc khai thác đá của nhà máy xi măng Long Sơn và cũng là người người đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về việc, gia đình ông có khu trang trại diện tích hơn 2 ha bao gồm nhà ở, khu vực trồng trọt, chăn nuôi, nằm cạnh khu vực khai thác mỏ đá của Công ty TNHH Long Sơn cho biết: "Từ khi nhà máy xi măng Long Sơn đi và hoạt động, nhà máy này đã tiến hành khai thác đá, nổ mìn với khối lượng thuốc nổ lớn, khiến đá văng vào nhà và khu vực trang trại của gia đình ông Hiền nhiều lần, việc đá bắn và văng về phía trang trại của ông Hiền đã gây nguy hiểm cho bản thân ông và các thành viên của gia đình.

WP_20180814_046

Đơn kiến nghị của ông Hiền gửi cơ quan chức năng về việc khai thác đá làm xi măng của công ty Long Sơn gây ảnh hưởng đến trang trại của gia đình ông.

Việc đá văng gây ảnh hưởng đến trang trại của gia đình ông, sau khi ông có ý kiến đến nay cũng đã 4 lần Công ty Long Sơn có biên bản xác nhận về việc nổ mình làm ảnh hưởng đến trang trại của ông nhưng rồi Công ty chỉ xác nhận có vậy rồi để đó không giải quyết gì quyền lợi cho gia đình ông.", ông Hiền chia sẻ.

Cũng theo ông Hiền cho biết, đỉnh điểm của sự việc là, vào hồi 11h30 phút ngày 16/7/2018. Công ty xi măng Long Sơn nổ mìn gây chấn động lớn khiến cho 3 tảng đá, mỗi tảng nặng khoảng hơn 2 tấn rơi từ đỉnh núi xuống làm sập 2 chuồng trại của gia đình ông khiến gia đình ông càng hoang mang lo lắng hơn.

WP_20180814_040

Trang trại lợn của ông Hiền bị ảnh hưởng khi Công ty xi măng Long Sơn làm cống thoát nước quá nhỏ nên nước chảy không kịp khiến đàn lợn và diện tích dứa sắp đến vụ thu hoạch bị thiệt hại.

Không chỉ có vậy, do thời tiết vào mùa mưa nên khi có mưa lớn, diện tích hoa màu hơn 1ha trồng dứa của nhà ông Hiền bị ngập úng, trang trại vật nuôi cũng bị ngập. Nguyên nhân được cho là Công ty xi măng Long Sơn đắp đường khai thác đá làm tắc cống tiêu úng, và việc Công ty Long Sơn làm cống tiêu nước quá nhỏ nên khi mưa lớn đổ về đã không kịp thoát nước được nên làm ngập úng nhiều diện tích hoa màu của gia đình ông.

Liên quan đến việc cống thoát nước gây ngập úng, Công ty Long Sơn đã có Công văn số 1005/CV-LS ngày 10/5/2018, gửi UBND thị xã Bỉm Sơn. Công ty Xi măng Long Sơn cam kết sẽ triển khai thi công hố thu, máng cống đảm bảo thoát nước và thực hiện tiến độ cam kết trước ngày 30/6/2018. Tuy nhiên đến nay Công ty Xi măng Long Sơn vẫn chưa thực hiện khiến cho trang trại của gia đình ông Hiền mỗi khi có mưa xuống vẫn bị ngập, do Công ty Xi măng Long Sơn xây dựng cống quá nhỏ so với lượng nước chảy.

Cũng theo ông Nguyễn Tử Hiền cho biết, trang trại của gia đình ông là một điển hình về gia đình sản xuất giỏi, được đi dự hội nghị toàn Quốc về sản xuất nông nghiệp, thế nhưng từ ngày công ty xi măng Long Sơn về đây, gia đình chúng tôi đã bị ảnh hưởng rất nhiều, diện tích sản xuất bị thu hẹp không có khả năng phát triển chăn nuôi và trông trọt.

anh-1

Căn nhà ở của ông Hiền cũng bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn khai thác đá khiến căn nhà bị nứt toác.

Thời gian qua, nhiều lần Công ty nổ mìn làm đá văng vào nhà, chuồng trại, làm ngập úng hoa màu. Gia đình đã làm đơn nhiều lần đến Công ty phía Công ty cũng đã có cam kết không tái diễn nhưng sự việc vẫn không được khắc phục, khiến gia đình tôi rất hoang mang và lo sợ.

Việc khối đá tảng lớn từ trên vách núi cao lăn vào khu vực trang trại của ông vào ngày 16/7, thì đến ngày 18/7/2018,  của nhà ông Hiền đã xuất hiện thêm nhiều vết nứt mới, khu chuồng trại bị đổ sập hoàn toàn, rất nguy hiểm cho bản thân ông và các công nhân đang làm việc ở trang trại.

Trong khu nhà ở của ông Hiền xuất hiện nhiều vết nứt lớn, rộng, nhiều kết cấu bị phá vỡ hoàn toàn và có nguy cơ đổ sập. Khu vực trang trại chăn nuôi lợn, bò bị ngập sâu, lợn và bò đều “bơi” trong hố nước mênh mông.

Diện tích trồng dứa của gia đình ông cũng bị ngập úng hoàn toàn và không cho thu hoạch khi dứa đã đến vụ. Quá bức xúc với việc nhiều lần  phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đến nay sự việc vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Hiện gia đình ông chỉ biết ngậm ngùi mong chờ có ngày công lý được thực thi và để chờ đợi công lý thì hàng ngày cứ đến giờ nổ mìn, cả gia đình ông Hiền lại phải tìm chỗ ẩn nấp vì lo sợ bị đá sẽ rơi trúng đầu!.

WP_20180814_042

Biên bản làm việc của chính quyền địa phương và Công ty xi măng Long Sơn về việc ông Hiền có đơn kiến nghị Công ty Long Sơn nỏ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến tính mạng, kinh tế của gia đình ông.

Trao đổi với PV báo chí ông Dương Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn xác nhận, việc nhà máy xi măng Long Sơn gây ảnh hưởng đến các hộ dân xóm Trường Sơn là có, khi xảy ra sự việc phường đã báo cáo lên thị và thị xã Bỉm Sơn đã giao cho phòng Lao động Thương binh và Xã hội đến lập biên bản hiện trường để lấy căn cứ trình các cấp có thẩm quyền xem xét.

Còn vào ngày 16/7, phường cũng có nhận được thông tin có đá lăn vào khu vực trang trại của người dân, chúng tôi đã cử cán bộ đi cùng đoàn xuống ghi nhận thực tế còn việc kiểm tra hoạt động của nhà máy xi măng Long Sơn có ảnh hưởng và ảnh hưởng đến mức độ nào đến người dân thì chính quyền phường cũng chỉ có ý kiến lên cấp cấp trên để cấp trên thành lập các ban ngành về đánh giá, xác định chứ chúng tôi cũng không đủ thẩm quyền để xác định việc này, ông Đông cho biết.

Xác nhận với PV báo chí về việc ngập úng do nhà máy làm ách tắc cống tiêu úng ông Trần Xuân Việt, Trưởng phòng Quản lý đô thị Thị xã Bỉm Sơn cho biết, ngay khi nhận được thông tin, trực tiếp tôi đã đi thực tế và đúng là có bất cập, Phòng sẽ báo cáo đề xuất biện pháp với thị xã để có giải pháp sớm khắc phục sự cố này, ông Việt cho biết.

Trước sự việc nhà máy xi măng Long Sơn đánh đá sản xuất xi măng gây ô nhiễm môi trường, khiến đá lăn ảnh hưởng đến tính mạng, cóng thoát nước thì quá nhỏ làm ảnh hưởng đến tài sản của người dân cụ thể là gia đình ông Nguyễn Tử Hiền đề nghị với các cấp có thẩm quyền của tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc làm rõ xử lý đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân khi nhà máy xi măng nỏ mìn khai thác đá gây thiệt hại tránh việc kiện cáo kéo dài gây bức xúc dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc việc xử lý đối với nhà máy xi măng Long Sơn về việc này đến bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu