Thanh Hóa: Cơ quan thuế nói gì về việc hiệu vàng Kim Chung doanh thu 5.000 tỷ đồng nộp thuế 10 triệu/tháng
(TH&PL) – Liên quan đến vụ án khởi tố 3 đối tượng là chủ hiệu vàng Kim Chung về hành vi trốn thuế. Lãnh đạo Thuế cơ sở 1 tỉnh Thanh Hóa đã có thông tin về việc Công ty TNHH thương mại vàng bạc Kim Chung có doanh thu 5.000 tỷ đồng trong 5 năm, nhưng nộp thuế 10 triệu đồng/tháng.
Công an xác định hiệu vàng Kim Chung trốn thuế
Trước đó đã thông tin, chiều 9/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố, bắt tạm giam vợ chồng chủ tiệm vàng nổi tiếng Kim Chung trên phố Lê Hoàn, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa là ông Nguyễn Hữu Bình (SN 1954), ngụ số 236 Lê Hoàn, phường Hạc Thành) là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung và bà Lê Thị Thu Hương (SN 1960); cùng cháu ruột là Nguyễn Thu Nga (SN 1990, ngụ số 411 Lê Hoàn, phường Hạc Thành) để điều tra về hành vi "Trốn thuế".
.jpg)
Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, thống kê doanh thu của công ty trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỉ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng, gây thất thoát thuế nhà nước với số tiền rất lớn.
Công an xác định, ông Bình và bà Hương với vai trò làm chủ đã chỉ đạo lập hàng chục tài khoản cá nhân, để ngoài sổ sách, không khai báo với cơ quan thuế. Chỉ tính riêng 1 tài khoản của nhân viên Trần Thị Hồng mở tại Ngân hàng BIDV, trong 2 tháng 11 và 12-2024 đã thực hiện các giao dịch lên tới 163 tỉ đồng, trốn thuế gần 500 triệu đồng.
Cơ quan Thuế nói gì về việc trốn thuế của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung
Trước sự việc này, trao đổi với PV báo chí, đại diện Thuế cơ sở 1 tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngành nghề kinh doanh vàng bạc, theo Luật quản lý thuế, Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế Luật doanh nghiệp thì kinh doanh vàng đang nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng và Thuế thu nhập doanh nghiệp theo doanh thu trừ chi phí (kê khai).
Thuế GTGT có giá mua vào và giá bán ra, doanh thu bán ra trừ đi giá trị mua vào, sẽ ra giá trị tăng thêm. Giá trị tăng thêm sẽ nhân với thuế suất 10%. "Lý do tại sao doanh thu 100 tỉ đồng, nhưng nếu mua vào 110 tỉ đồng, thì họ sẽ lỗ. Còn nếu họ mua 90 tỉ đồng mà doanh thu 100 tỉ đồng, thì họ sẽ lời 10 tỉ đồng. Nếu họ lời 10 tỉ đồng, thì lúc đó mới tính thuế, chứ không phải tính thuế 10% cả 100 tỉ đồng như tổng doanh thu", đại diện Thuế cơ sở 1 Thanh Hóa cho biết.

Về thuế, Luật doanh nghiệp, khi doanh nghiệp có lợi nhuận, họ sẽ khấu trừ các khoản theo quy định như trả lương cho người lao động, điện nước, thuê mặt bằng... còn bao nhiêu thì sẽ tính thuế 20% theo quy định. "Tôi ví dụ doanh nghiệp có lợi nhuận 10 đồng, trừ hết các chi phí còn 2 đồng, thì lúc đó 2 đồng sẽ phải chịu thuế doanh nghiệp, còn nếu lỗ thì không phải đóng. Chính vì thế, nghe tổng doanh thu có vẻ lớn, nhưng việc nộp thuế thấp nó cũng có cái lý của nó. Chứ không phải doanh thu của anh 5.000 tỉ đồng, anh phải đóng thuế cả 5.000 tỉ đồng"- đại diện Thuế cơ sở 1 Thanh Hóa cho hay.
Cũng theo đại diện Thuế cơ sở 1 tỉnh Thanh Hóa, theo luật thuế quy định, doanh nghiệp tự kê khai, tự nộp thuế. Trong khi, cơ quan thuế sẽ căn cứ theo chứng từ hóa đơn kê khai, sổ sách để kiểm tra, giám sát. Các doanh nghiệp, khi đăng ký sẽ có 1 tài khoản ngân hàng để giao dịch. Tài khoản đó cơ quan thuế sẽ kiểm soát và đề nghị ngân hàng có thể cung cấp để chứng minh giao dịch. Còn doanh nghiệp giao dịch ngoài tài khoản này, thuế không thể kiểm soát được, đặc biệt qua tài khoản cá nhân.
Đại diện Thuế cơ sở 1 tỉnh Thanh Hóa cho biết trong quá trình kiểm soát việc nộp thuế của tiệm vàng Kim Chung đã thấy có bất thường trong giao dịch của một tài khoản cá nhân, từ đó đã báo cáo cơ quan công an. "Chúng tôi cũng thấy được lỗ hổng này, nhưng chức năng, nhiệm vụ không được điều tra chuyên sâu như các cơ quan khác, vì thế cũng có nhiều khó khăn" đại diện Thuế cơ sở 1 Thanh Hóa cho biết.
Duy Duẩn
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo làm sạch ô nhiễm bom mìn vào dịp kỷ niệm 100 năm Quốc khánh
Dự báo giá xăng tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 15/1
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Cân đối nguồn cung bất động sản, đưa giá nhà về mức hợp lý từ năm 2026
Giá vàng và ngoại tệ ngày 14/1: Vàng thế giới giảm nhẹ, trong nước neo cao
Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ
Kiên quyết gỡ "Thẻ vàng", bảo vệ uy tín quốc gia và sinh kế bền vững cho ngư dân
(THPL) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026 về việc tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ chống khai...14/01/2026 07:38:06Dự báo thời tiết ngày 14/1: Bắc Bộ nắng hanh, rét về đêm và sáng sớm
(THPL) - Hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, xuất hiện sương mù rải rác, ban ngày trời nắng.14/01/2026 07:36:31BIDV SCFast 2026 - Giải pháp toàn diện hỗ trợ doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng
(THPL) - Với mục tiêu đồng hành và hỗ trợ toàn diện các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)...14/01/2026 07:39:04Nam A Bank tăng trưởng quy mô vượt trội trong năm 2025, chất lượng tài sản được cải thiện đáng kể
(THPL) - Kết thúc năm 2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (HOSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 18,2%, tổng tài...14/01/2026 07:39:39