Chuyển hồ sơ vi phạm tại Trung tâm Giám định y khoa tỉnh Thanh Hóa sang cơ quan Công an
(THPL) – Sở y tế Thanh Hóa vừa ban hành kết luận thanh tra chỉ ra loạt vi phạm tại Trung tâm Giám định y khoa Thanh Hóa, đồng thời chuyển hồ sơ vi phạm sang cơ quan Công an điều tra.
Ngày 22/10/2024, Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa đã ban hành Kết luận thanh tra số 134/KL-TTr ngày về việc thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại Trung tâm Giám định y khoa tỉnh Thanh Hóa.
Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Giám định y khoa tỉnh Thanh Hóa
Quá trình thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm tại Trung tâm GĐYK Thanh Hóa; cụ thể nư, Hội đồng GĐYK chưa xây dựng quy chế làm việc của Hội đồng; một số Quyết định bổ nhiệm GĐV của Hội đồng còn thiếu thông tin về chuyên khoa của GĐV được bổ nhiệm; Chuyên khoa Da liễu và Giải phẫu bệnh mới chỉ có 01 GĐV, chưa đủ tối thiểu 2 GĐV theo quy định.
Đơn vị chưa xây dựng quy trình nội bộ để thực hiện. Quá trình thực hiện còn có những hạn chế, tồn tại trong việc phân công hồ sơ cho các bác sĩ thụ lý, trình ký biên bản GĐYK và kiểm soát việc tổng kết hồ sơ giám định để đưa vào lưu trữ.
Năm 2022, các biên bản GĐYK sau khi được bác sĩ thụ lý hồ sơ hoàn thiện theo mẫu, trình Trưởng phòng khám Giám định duyệt được giao cho bộ phận một cửa trình ký, đóng dấu là chưa thực hiện theo đúng quy định.
Phiếu đề nghị khám GĐV chuyên khoa và kết quả khám, kết luận của GĐV chuyên khoa được in sẵn trên cùng một mặt giấy A4 là chưa hợp lý vì đây là trình tự 02 bước thực hiện 02 thời điểm khác nhau.
Còn có hồ sơ giám định tai nạn lao động, giám định cho người mắc các bệnh, tật, dị dạng, bị tật do bị phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin giải quyết quá thời hạn quy định.
Một số hồ sơ GĐYK chưa ghi chép và hoàn chỉnh đầy đủ, chính xác các thông tin, thủ tục hành chính theo quy định; ghi sai kết quả hội chẩn chuyên môn và kết luận của Hội đồng; hồ sơ chưa được đánh bút lục đầy đủ.
Một số hồ sơ khám giám định xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể chưa phù hợp với kết quả khám trong hồ sơ GĐYK hoặc áp chưa chính xác tỷ lệ tổn thương cơ thể; khám giám định cho một số đối tượng khuyết tật còn có những khó khăn, hạn chế nhất định.

Tại thời điểm năm 2022, PKĐK của Trung tâm chưa được công bố là cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe nhưng vẫn tổ chức khám và cấp số khám sức khỏe định kỳ Công nhân viên Công ty cấp nước Thanh Hóa là sai. Trung tâm chưa bố trí đủ các bộ phận khám lâm sàng và cận lâm sàng để khám, phát hiện được tình trạng sức khỏe theo tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.
Ngày 23/9/2024, Sở Y tế đã thông báo thu hồi khỏi danh sách cập nhật cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe đối với Trung tâm GĐYK. Về lưu trữ, bảo quản hồ sơ còn có tồn tại chủ yếu về điều kiện bảo quản hồ sơ tài liệu giám định y khoa, diện tích kho chưa phù hợp với số lượng tài liệu lưu trữ tăng lên hàng năm…
Ngoài ra, đơn vị còn nhiều tồn tại về công tác quản lý, sử dụng thiết bị vật tư y tế; Xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm còn căn cứ vào văn bản đã hết hiệu lực thi hành; quy định một số nội dung trong quy chế chưa hợp lý; kiểm soát một số chứng từ chi chưa chặt chẽ, còn thiếu các thủ tục hành chính; trích lập nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương còn thiếu số tiền 259.938.105 đồng,...
Hồ sơ bổ nhiệm còn thiếu biên bản tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ; hội nghị tập thể lãnh đạo thảo luận và biểu quyết nhân sự; bố trí nhân lực làm công việc giữ các loại con dấu và quản lý kho lưu trữ hồ sơ giám định chưa hợp lý; chưa xây dựng kế hoạch định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ để phòng ngừa tham nhũng.
Đơn vị cũng chưa thực hiện chuyển đổi vị trí công tác theo quy định để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực; 100% văn bản đi của đơn vị chưa được xử lý trên môi trường mạng theo quy định, còn ký bản giấy và lấy số viết tay, chưa thực hiện việc ký số tất cả các văn bản đơn vị ban hành; Công tác tự kiểm tra để phòng ngừa tham nhũng tại đơn vị còn hạn chế nhất định.
Chuyển hồ sơ vi phạm sang cơ quan Công an điều tra
Theo kết luận của thanh tra Sở Y Tế tỉnh Thanh Hóa, trong các trong năm 2022 - 2023, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Trung tâm GĐYK, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng GĐYK, đã có hành vi tự chỉnh sửa, làm sai lệch nội dung và kết quả giám định cho 29 đối tượng so với kết quả trong biên 13 bản GĐYK đang lưu trong hồ sơ giám định, giúp các đối tượng hưởng lợi không đúng chế độ, chính sách của Nhà nước, quyền lợi của người tham gia BHXH bắt buộc và tham gia các loại hình bảo hiểm thương mại, số tiền tạm ước tính khoảng hơn 459 triệu đồng.
Cụ thể, trong năm 2022, ông Tài sửa 9 trường hợp; năm 2023 sửa 20 trường hợp, trong đó có 24 trường hợp giám định về khuyết tật, 2 trường hợp giám định về tai nạn lao động, 3 trường hợp theo yêu cầu. Các trường hợp được sửa hồ sơ tập trung ở các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Thiệu Hóa, Yên Định, TP Thanh Hóa...
Cũng theo kết luận, ông Tài thừa nhận cá nhân ông đã tự chỉnh sửa, làm thay đổi nội dung khám và kết quả giám định trong các biên bản GĐYK gửi đi cho 29 đối tượng, so với biên bản GĐYK đang lưu trong hồ sơ giám định.
.jpg)
Hiện, Thanh tra Sở Y tế đã kiến nghị Giám đốc Sở Y tế thu hồi các biên bản giám định đã gửi cho 29 đối tượng, đồng thời có thông báo gửi các địa phương, đơn vị của 29 trường hợp trên được biết để thực hiện việc thu hồi biên bản kết quả GĐYK và 29 đối tượng nộp lại số lợi bất hợp pháp.
Thanh tra Sở Y tế cũng cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm của ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Trung tâm GĐYK, đến cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm.
Ngọc Thuận
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29