20:31 ngày 28/07/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Thanh Hóa: Chủ tịch MTTQ, Đại biểu HĐND xã cùng đồng bọn phá rừng bị khởi tố

20:26 18/06/2021

(THPL) - Một vụ phá rừng với quy mô lớn tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa bị cơ quan Công an Thanh Hóa khởi tố đối với 5 đối tượng tham gia phá rừng. Đặc biệt trong số các đối tượng này, có cả Chủ tịch MTTQ, Đại biểu HĐND xã đã chỉ đạo nhóm đối tượng này phá rừng nên đã bị cơ quan điều tra khởi tố bị can để điều tra xử lý.

Nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vào ngày 13 và 14/6 vừa qua Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 5 đối tượng: Cầm Bá Huế (SN 1966), trú tại xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân; Cầm Bá Hoán (SN 1971), Cầm Bá Thủ (SN 1970), trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân; Vi Văn Tuấn (SN 1978), Vi Văn Chinh (SN 1983), trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Theo kết quả điều tra cho biết, từ năm 2019, Cầm Bá Huế mua lại của người dân mảnh đất rừng có diện tích 99.680m2 tại khoảnh 4, tiểu khu 555 (thuộc địa phận thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

Các đối tượng trong vụ án phá rừng bị khởi tố.

Sau khi phát hiện khu vực này có trữ lượng lớn đất hiếm có thể bán với giá trị cao, thay vì chăm sóc bảo vệ, Huế đã tìm cách thuê người lên chặt cây gỗ trên diện tích rừng mình mua nhằm làm nghèo kiệt tài nguyên rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Từ giữa tháng 12/2020, Huế thuê Cầm Bá Hoán, Cầm Bá Thủ, Vi Văn Tuấn, Vi Văn Chinh vào cắt cây trên rừng cho mình với giá 15 triệu đồng. Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng này chỉ được chặt phá cây trong khoảng 2 giờ đồng hồ và vào chiều tối, khi cắt cây phải có người cảnh giới quanh khu vực.

Dù biết khu vực trên là rừng cấm khai thác, nhưng các đối tượng trên vẫn thực hiện hành vi của mình. Ngày 27/12/2020, các đối tượng này đã dùng cưa xăng cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính từ 15 đến 30cm.

Sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Thường Xuân đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thường Xuân và chính quyền xã Xuân Chinh thu giữ 3 cưa xăng, gần 26m3 gỗ tròn mà các đối tượng cưa xong để tại hiện trường và nhiều tang vật khác có liên quan.

Điều đáng nói trong vụ án này là khi phạm tội, Cầm Bá Huế đang là Chủ tịch MTTQ, Đại biểu HĐND xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân.

Là đảng viên và giữ chức vụ quan trọng ở xã Vạn Xuân, đáng lẽ Cầm Bá Huế phải gương mẫu chấp hành nghiêm và tích cực tuyên truyền cho Nhân dân về chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật về công tác bảo vệ rừng và lâm sản.

Nhưng Huế đã đi ngược lại với những gì người cán bộ, đảng viên phải làm để cấu kết, chỉ đạo các đối tượng khác phá rừng nhằm trục lợi cá nhân.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, làm rõ.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu