Thanh Hóa: Chủ tịch, Bí thư xã cấp đất cho người chưa sinh bị kỷ luật
(THPL) - Mới đây Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sầm Sơn cho biết, ông Phạm Văn Huyền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đại vừa bị Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định thi hành bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng và giao xử lý về mặt hành chính đối với ông Đặng Ngọc Vũ, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng bị kỷ luật khiển trách; ông Hoàng Anh Tuấn, là công chức địa chính phường Quảng Thọ, bị kỷ luật khiển trách do có sai phạm trong việc quản lý đất đai.
Cả 3 đồng chí này trước đây đều công tác ở xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương có liên quan đến thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu và lập hồ sơ không đúng quy định để UBND xã Quảng Đại đề nghị UBND huyện Quảng Xương cấp 9 sổ đỏ cho ông Nguyễn Bá Hiệp, trú ở xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương.
Trước đó, công dân xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương (nay đã chuyển về TP Sầm Sơn) có đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, phản ánh về việc UBND huyện Quảng Xương lấy đất khai hoang của các ông, bà Viên Thị Vinh, Viên Thị Tấc, Thừa Văn An, Phan Thị Thạo được lãnh đạo xã Quảng Đại hợp thức hóa rồi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Bá Hiệp, quê quán thôn 9, xã Quảng Đại và người nhà ông Hiệp.
.jpg)
Sau khi nhận được đơn thư, UBND TP Sầm Sơn đã làm rõ và có Quyết định số: 2545/QĐ-UBND ngày 21/6/2018, xác định, việc UBND huyện Quảng Xương cấp 9 GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Bá Hiệp và người nhà có nhiều sai sót như: GCNQSDĐ và đề nghị cấp trích lục đất ở ngày 6/5/1995 của ông Hiệp cho người nhà được ông Đặng Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đại (nay là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng) ký xác nhận và có biên bản bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại ngày 6/12/1995 là chưa đúng.
Cụ thể: Ông Nguyễn Bá Lê Huyên (SN 1994), thời điểm nhận chuyển nhượng và nhận bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại năm 1995 mới 1 tuổi; bà Lường Thị Quỳnh Nhung (SN 1996), thời điểm nhận chuyển nhượng và bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại năm 1995 thì bà Nhung chưa sinh.

Hiện trạng khu đất được cấp 9 GCNQSDĐ không có nhà ở và công trình trên đất. Thực tế ông Hiệp không quản lý, sử dụng ổn định. Theo Quyết QĐ số: 3051/QĐ-UBND ngày 18/12/2011 của UBND huyện Quảng Xương, khu đất này không phải là đất ở mà quy hoạch vào sử dụng sản xuất kinh doanh.
Như vậy, việc cấp 9 GCNQSDĐ nêu trên vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 8 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ...
Từ những căn cứ trên, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn giao Phòng Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định thu hồi 9 GCNQSDĐ do UBND huyện Quảng Xương cấp sai quy định.

Giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng Đảng ủy xã Quảng Đại xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức xã Quảng Đại năm 2015 có liên quan đến sai phạm trong việc lập hồ sơ để UBND xã Quảng Đại đề nghị UBND huyện Quảng Xương cấp 9 GCNQSDĐ cho ông Hiệp.
Đối với ông Đặng Ngọc Vũ, đang làm Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng (nguyên là Bí thư, Chủ tịch UBND xã Quảng Đại) và ông Phạm Văn Huyền (hiện là Chủ tịch UBND xã Quảng Đại), người đã ký các hồ sơ, thủ tục liên quan đến vụ việc này không đúng quy định, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Sầm Sơn xem xét, xử lý sai phạm.
Từ những sai phạm trên, UBKT Thành ủy TP Sầm Sơn đã có quyết định kiểm tra dấu hiệu Đảng viên vi phạm đối với ông Đặng Ngọc Vũ và ông Phạm Văn Huyền. Đến nay, các ông này đều phải nhận hình thức kỷ luật của Đảng theo quy định hiện hành.
Duy Duẩn
Tin khác
Phát động Cuộc thi “Hải Phòng - Niềm tin và khát vọng vươn mình“
UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xác minh, xử lý theo phản ánh của TH&PL
Thủ tướng: Các doanh nghiệp Cần Thơ phải tiên phong, tiêu biểu trong khu vực ĐBSCL
Nhiều trải nghiệm thú vị tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2025
Mừng đại lễ, chủ đầu tư dự án The Fibonan bung chính sách quà tặng “khủng”
Tổng Bí thư gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, gia đình chính sách tiêu biểu miền Nam
TP.HCM: Chi tiết lịch cấm đường phục vụ đại lễ 30/4
(THPL) - Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phục vụ công tác tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất...21/04/2025 16:15:40Hôm nay 21/4, thí sinh cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025
(THPL) - Từ hôm nay 21/4 đến 17h ngày 28/4, thí sinh trên cả nước chính thức đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.21/04/2025 16:09:20Tăng cường xử lý các sai phạm trong quảng cáo sữa, TPCN trên nền tảng số
(THPL) - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch yêu cầu kiểm tra hoạt động quảng cáo sữa, thực phẩm trên các kênh, chương trình chuyên quảng cáo...21/04/2025 14:40:00Từ truyền thuyết Việt đến sân khấu quốc tế: Hành trình sáng tạo của học sinh Victoria
(THPL) - Tối ngày 20/04, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Quốc tế Song ngữ Victoria đã công diễn vở nhạc kịch The Enchanted Crossbow –...21/04/2025 14:39:00